Dấu hiệu và nguyên nhân khi trẻ bị tự kỷ trầm cảm

 

Tự kỉ là một biểu hiện của sự rối loạn tâm thần. Rất nhiều gia đình vì quá bận rộn nên không chăm lo cho con được chu đáo, một số trẻ bị mắc bệnh tự kỷ nhưng cha mẹ không biết do thiếu kiến thức về bệnh tự kỷ ở trẻ em. Theo số liệu từ khoa phục hồi chức năng thuộc Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết năm 2007 có tới 268% số trẻ em mắc bệnh tự kỉ, và số liệu này vẫn không ngừng tăng lên. Do đó cha mẹ cần phải tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này.

1 Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ 

Khi trẻ bị mắc bệnh tự kỷ sẽ có những dấu hiệu bất thường sau mà cha mẹ cần để ý:

– Trẻ không thích giao tiếp nhiều với mọi người, trẻ không cười, nhìn vào mắt người đối diện, không có tương tác với người chăm sóc, không bò, đi đến người chăm sóc để được bế. Trẻ nói những từ, ngữ không có nghĩa, hay gầm gừ, có sự lặp lại không ngừng một từ hay một câu vô nghĩa. Trẻ như điếc mặc dù thính lực bình thường (giật mình khi có tiếng động).

– Có những hành vi dập khuôn, lặp đi lặp lại, ví dụ như lắc lư người ra phía trước và phía sau, đập đầu, giữ khư khư một đồ vật, bật tắt công tắc liên tục, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác liên tục…

– Trẻ không thích chơi với ai, chỉ thích ngồi chơi một mình. Và hành động của trẻ Tự kỷ thường cứng nhắc dập khuôn, hay chơi hoài một thứ đồ chơi, và không thích giao tiếp.

– Vì mắc bệnh tự kỷ nên trẻ khó thích ứng được với những thay đổi hoàn cảnh. Trẻ Tự kỷ cứng nhắc trong tư duy vì vậy trẻ gặp khó khăn để hiểu và tự điều chỉnh khi có sự thay đổi: trẻ đi theo một con đường nhất định để về nhà hoặc đến trường…, chơi xếp hình chỉ theo cách riêng của từng trẻ, chỉ ăn một thức ăn nhất định (cháo, bánh mì..). Nếu thay đổi cách khác với trẻ, lập tức trẻ phản ứng mạnh mẽ (la khóc, cào cấu…) để chống lại sự thay đổi.

– Khi mắc bệnh tự kỷ, trẻ thường bị ám ảnh với những vật cá biệt hay những hành vi đặc biệt, thường hay tập trung vào những thứ mà chúng quan tâm hơn là chú ý đến những gì đang xảy ra xung quanh. Trẻ cũng có “những vùng phát triển khả năng đặc biệt”. Một số trẻ tự kỷ tổn thương nặng ở nhiều khả năng nhưng họ cũng có thể thể hiện được những tài năng như trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật, toán và cơ khí.

Các dấu hiệu của chứng tự kỷ thường xuất hiện sớm từ những năm đầu đời, nhưng đôi khi chúng cũng xuất hiện sau một số tháng phát triển bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, không thể xác định được sự kiện nào là sự kiện khiến trẻ đang phát triển bình thường lại dần thoái triển, rơi vào chứng tự kỷ.

dau-hieu-va-nguyen-nhan-khi-tre-bi-tu-ky-tram-cam

 

2 Nguyên nhân của bệnh tự kỷ

Qua nhiều cuộc nghiên cứu khảo sát nhưng hiện nay vẫn chưa dám khẳng định nguyên nhân chính xác của chứng tự kỷ. Và tất cả những giải thích đưa ra vẫn chỉ dừng lại ở mức độ giả thuyết.

– Một số giả thiết cho rằng, tự kỷ có nguyên nhân từ các yếu tố sinh học hoặc môi trường, hoặc cả hai, bao gồm cả các yếu tố nhiễm khuẩn lúc mang thai, các khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch, gen.

– Qua nghiên cứu các gia đình có trẻ mắc chứng tự kỷ và những gia đình có con song sinh, nhiều học giả ủng hộ giả thuyết về gen. Tuy nhiên, đến nay, các nhà nghiên cứu chưa xác định được gen nào là gen nguyên nhân gây ra chứng này.

– Hoặc có thể do sự phát triển không bình thường của não ngay từ thời kì bào thai hoặc vấn đề bất thường của tuần hoàn não, thiếu các chất sinh hóa trong não (ví dụ như lượng sereton).

3 Hãy cho con đi khám nếu trẻ có những biểu hiện sau

– Trẻ được 12 tháng tuổi nhưng không thích bập bẹ, không thích làm theo những gì cha mẹ dạy như vẫy tay chào, chỉ chỏ.

– 16 tháng tuổi, trẻ không nói được từ nào mà chỉ thích la hét.

– 2 tuổi, trẻ không nói được câu ngắn nào đáp trả.

– Ở mọi độ tuổi, có sự mất hay suy thoái các kĩ năng ngôn ngữ và xã hội.

Cha mẹ cần quan tâm đúng mức đến con cái nhiều hơn khi con có những biểu hiện tự kỷ để tìm cách cùng con điều trị sớm.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận
Dấu hiệu và nguyên nhân khi trẻ bị tự kỷ trầm cảm
Bình chọn cách làm

(Visited 94 times, 1 visits today)