Digital marketing là gì? Các hình thức Digital marketing

Digital marketing là một thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta ngày nay. Thời đại công nghệ phát triển, chúng ta kinh doanh và lựa chọn các hình thức quảng bá hình ảnh một cách hiện đại hơn, không còn áp dụng nhiều vào hình thức marketing truyền thống như ngày trước. Nhiều người đã thực hiện và thành công với những chiến lược digital marketing hiệu quả. Vậy sao bạn không thử? Trước tiên bạn nên biết digital marketing là gì và những lợi ích mà digital marketing mang lại cho chúng ta như thế nào.

Digital marketing là gì?

Digital marketing là gì? Các hình thức Digital marketing-1

Digital marketing hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số, đây là các hoạt động quảng bá sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu của một doanh nghiệp, tổ chức nào đó có mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường được và có tính tương tác cao nhờ sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tiếp cận, kích thích hành vi mua hàng và giữ chân khách hàng. Nói cách khác, đây là hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên internet.

Mục tiêu của digital marketing là tăng độ nhận diện thương hiệu, xây dựng lòng tin khác hàng và tăng cường ra đơn hàng.

Ngày nay, internet phát triển rộng khắp, hành vi và xu hướng mua hàng của người tiêu dùng cũng có sự thay đổi. Nhiều người mua hàng thông qua việc tìm kiếm các thông tin trên mạng xã hội. Chính điều này đã tạo nên một phân khúc khách hàng mới trên internet. Và digital marketing cũng ra đời từ đây.

Các công cụ digital marketing phổ biến

Trong ngành digital marketing, người ta tìm thấy rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ, đo lường số lượng tương tác và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng cực kỳ hiệu quả. Dưới đây là 10 công cụ phổ biến nhất:

1. Website/landing page/blog…: Kênh đăng tải các thông tin dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu để khách hàng của bạn tham khảo.

2. Content (nội dung): Xây dựng nội dung tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

3. SEO (Search engine optimization: Thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm.

4. SEM (Search Engine Marketing: Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords.

5. Email Marketing: Tiếp thị tới người dùng bằng email.

6. Online PR: Quan hệ công chúng trên môi trường internet.

7. Quảng cáo banner online: Mua banner quảng cáo trên các 4rum, diễn đàn, các trang tin tức điện tử lớn, có tầm ảnh hưởng trong xã hội…

8. Social Media Marketing: Tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội.

9. Mobile Marketing: Chiến lược Marketing trên điện thoại (gửi tin nhắn, ứng dụng điện thoại…)

10. Web analytics: Thường hay sử dụng công cụ Google Analytics để phân tích.

Lợi ích của digital marketing là gì?

Digital marketing cho phép các nhà tiếp thị có thể thấy được kết quả chính xác trong thời gian thực. Nó không giống với marketing truyền thống, bạn chỉ có thể ước tính số người tiếp cận với quảng cáo của mình, còn đối với digital marketing bạn có thể đo lường ROI của khá nhiều khía cạnh của những nỗ lực tiếp thị của bạn. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của hình thức quảng bá dựa trên hình thức tiếp thị kỹ thuật số này:

Digital marketing là gì? Các hình thức Digital marketing-2

1. Lưu lượng truy cập trang web

Thông qua phần mềm kỹ thuật số bạn có thể nhìn thấy chính xác số người đã xem trang web của bạn trong thời gian thực, bạn cũng có thể xem số lượng trang họ đã truy cập trên website, thiết bị họ đang sử dụng và họ đến từ đâu.

Nhờ vào những điều này, bạn có thể ưu tiên chọn các kênh tiếp thị phù hợp dựa trên số lượng người mà các kênh đó đang hướng đến trang web của bạn.

Ngoài ra, với digital marketing, bạn có thể xác định được xu hướng và mẫu trong hành vi của người tiêu dùng trước khi họ ra quyết định, tức là bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cách thu hút họ vào trang web của bạn ngay trên đầu kênh tiếp thị.

2. Hiệu suất nội dung và tạo khách hàng tiềm năng

Ngày trước, khi bạn muốn truyền tải một thông tin hay sản phẩm mới nào đó đến mọi người, bạn phải trải qua nhiều trung gian như tivi, báo đài,… mà bạn không thể tính được con số chính xác là có bao nhiêu người tiếp cận cũng như quan tâm đến nội dung của bạn.

Ngày nay, digital marketing cho phép bạn truyền tải những thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình lên internet sau đó tiếp cận đến nhiều người tiêu dùng. Tại đây, bạn có thể đo lường được số người tiếp cận trang của mình và có thể thu thập thông tin chi tiết của họ và tải xuống bằng các sử dụng biểu mẫu. Bạn không chỉ đo lường được số lượng người đang tương tác với nội dung bạn muốn truyền tải mà bạn còn có được một tập khách hàng tiềm năng hữu ích về cho mình.

3. Mô hình phân bổ

Một chiến lược Digital Marketing hiệu quả kết hợp với các công cụ thích hợp và công nghệ cho phép bạn theo dõi tất cả doanh thu của bạn trở lại điểm tương tác kỹ thuật số đầu tiên của khách hàng với doanh nghiệp của bạn. Đây được gọi là mô hình phân bổ.

Mô hình phân bổ này cho phép bạn xác định xu hướng theo cách mọi người nghiên cứu và mua sản phẩm của bạn. Từ đó bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn về các phần trong chiến dịch tiếp thị của mình và hiểu rõ những phần nào trong chu kì bán hàng của bạn cần phải điều chỉnh lại.

Làm thế nào để có chiến dịch marketing online hiệu quả?

Nếu muốn hoạt động marketing online của mình đạt hiệu quả cao, bạn phải vạch ra cho mình các chiến thuật digital marketing tốt nhất. Dưới đây là một số chiến thuật digital marketing phổ biến và các kênh liên quan đến mỗi chiến dịch:

Digital marketing là gì? Các hình thức Digital marketing-3

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Đây được hiểu là quá trình tối ưu hóa website của bạn để được lên top cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm, việc tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến website của bạn.

Các kênh đóng vai trò quan trọng trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm:

 • Websites.
 • Blogs.
 • Infographics.

Xem thêm >> SEO là gì? Làm SEO có khó không?

Content Marketing

Có nghĩa là bạn sẽ tạo một quảng cáo có nội dung với mục đích cho khách hàng nhận thức về thương hiệu hay sản phẩm của bạn, nó giúp tăng lưu lượng truy cập và tạo nên một nhóm khách hàng tiềm năng.

Các kênh có thể đóng vai trò trong chiến lược tiếp thị nội dung của bạn bao gồm:

 • Blog tin tức.
 • Ebooks và whitepapers.
 • Infographics.
 • Tài liệu quảng cáo và sổ tay trực tuyến.

Social Media Marketing

Hiện nay có rất nhiều trang mạng xã hội được tạo ra và thu hút đông đảo nhiều người tham gia như Facebook, MySpace, Linkedln, Twitter, Instagram, Go, Yume,… Các trang mạng này khuyến khích người dùng chia sẻ ý kiến, tương tác qua lại với nhau nhiều hơn. Thế nên đây sẽ là con đường hiệu quả để bạn có thể tiếp cận và xây dựng hình ảnh của thương hiệu mình.

Khi sử dụng chiến dịch này, bạn phải chắc chắn rằng mình sẽ kiểm soát được những điều tích cực và tiêu cực về doanh nghiệp của mình trên mạng xã hội mới có thể đi đúng hướng và đạt hiệu quả cao.

Các kênh bạn có thể sử dụng trong Social Media Marketing bao gồm:

 • Facebook.
 • Twitter.
 • LinkedIn.
 • Instagram.
 • Snapchat.
 • Pinterest.
 • Google+.

Pay-Per-Click (PPC)

PPC là một phương pháp hướng lưu lượng truy cập đến website bằng cách trả tiền được tính phí bằng các lần click chuột. Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Google AdWords , cho phép bạn nhanh chóng có được vị trí đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google với mức giá thầu bạn đặt.

Các kênh khác mà bạn có thể sử dụng PPC bao gồm:

 • Facebook.
 • Twitter.
 • LinkedIn.
 • Google.

Affiliate Marketing

Đây là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất nơi bạn nhận hoa hồng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên trang web của bạn.

Các kênh tiếp thị liên kết bao gồm:

 • Youtube.
 • Website.

Native Advertising

Là các quảng cáo chủ yếu được dẫn nội dung và nổi bật trên nền tảng cùng với nội dung khác, không phải trả tiền.

Marketing Automation

Tự động tiếp thị đề cập đến phần mềm phục vụ để tự động hóa các hoạt động marketing. Nhiều bộ phận tiếp thị có thể tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại mà họ sẽ làm theo cách thủ công, chẳng hạn như:

 • Bản tin email.
 • Lên lịch cập nhật trên social.
 • Cập nhật danh sách liên hệ.
 • Theo dõi và báo cáo chiến dịch.

Email Marketing

Đây là hình thức quảng bá, tiếp cận khách hàng thông qua thư điện tử. Sử dụng email marketing, bạn có thể củng cố thêm mối quan hệ với khách hàng cũ và tiếp cận những khách hàng tiềm năng mới. Nếu làm email marketing đúng cách, đây sẽ là một trong các công cụ digital marketing mang lại tỉ lệ hoàn vốn ROI (Return on investment) cao nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Cách này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn thúc đẩy việc quảng bá sản phẩm trên các kênh khác của doanh nghiệp.

Online PR

Online PR là thực hành bảo mật phạm vi bảo hiểm trực tuyến kiếm được với các ấn phẩm kỹ thuật số, blog và các trang web dựa trên nội dung khác. Nó giống như PR truyền thống, nhưng trong không gian trực tuyến.

Các kênh bạn có thể sử dụng để tối đa hóa nỗ lực PR của bạn bao gồm:

 • Phóng viên tiếp cận cộng đồng thông qua social.
 • Tham gia đánh giá trực tuyến về công ty của bạn.
 • Thu hút nhận xét trên website của bạn.

Inbound marketing

Inbound marketing đề cập đến phương pháp “toàn kênh” để thu hút và làm hài lòng khách hàng bằng cách sử dụng nội dung Online. Bạn có thể sử dụng mọi chiến thuật Digital Marketing đã được liệt kê ở trên trong suốt quá trình triển khai của inbound marketing.

Nên học digital marketing như thế nào?

Ngành digital marketing không hề đơn giản, nó có rất nhiều kiến thức và nhiều mảng sâu rộng. Nếu muốn học digital marketing thì tôi khuyên bạn trước hết nên học theo cách này:

Trước tiên, ít nhất 1-2 năm đầu bạn nên tập trung vào một kỹ năng duy nhất và mau chóng thành thạo nó để trở thành “chuyên gia” trong kỹ năng đó. Mục đích là để bạn có nền tảng và năng lực tốt với những kiến thức bạn đã học và kỹ năng bạn làm trong nhiều năm. Đó cũng là tiền đề để bạn học tiếp các kỹ năng khác để phát triển bản thân.

Kỹ năng bạn muốn học thêm tốt nhất nên chọn cái liên quan đến kỹ năng bạn đang có sẵn vì như vậy sẽ giúp bạn tiếp thu kỹ năng mới nhanh hơn.

Nếu bạn không giỏi hoặc không có khả năng học các kỹ năng khác thì ít nhất bạn cũng có thể tìm cho mình công việc ở mức lương khá hơn với kỹ năng bạn có.

Bên cạnh những kỹ năng liên quan tới kỹ thuật và sáng tạo, bạn cũng nên chú ý đến các kỹ năng liên quan tới tư duy suy luận như A/B testing, phân tích (analytics), dự đoán và đưa ra quyết định (predictive & make decision),… để áp dụng khi làm về digital offline marketing.

Chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về digital marketing là gì và các công cụ liên quan cũng như lợi ích của digital marketing trong kinh doanh ngày nay. Trên đây là những thông tin sơ lược về digital marketing, bởi vì kiến thức của nó rất rộng nên nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ và học hỏi thêm về digital marketing thì bạn nên đăng ký các khóa học online hoặc offline.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 284