DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết

Khi nói đến DIY có lẽ nhiều người không biết đó là gì, ở Việt Nam thuật ngữ này không được sử dụng rộng rãi như các nước phương Tây, mặc dù vậy nhưng nó vẫn được nhiều người biết đến. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các sản phẩm handmade thì khi nói về DIY chắc chắn bạn sẽ dễ hình dung ra được. Nếu muốn hiểu rõ về DIY là gì thì hãy cùng chúng tôi đọc qua bài viết sau đây.

DIY là gì?

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-1

DIY là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Do It Yourself“, câu nói này dùng để nói đến việc xây dựng, sửa chữa hoặc chế tạo ra một thứ gì đó do chính tay bạn làm chứ không phải trả tiền để thuê người khác làm hoặc mua thứ đó về.

Thuật ngữ DIY đã được xuất hiện từ những năm 1912, được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực cải thiện và bảo trì nhà cửa. Cho đến năm 1950, thuật ngữ này mới được sử dụng phổ biến. Từ DIY được sử dụng liên quan đến sự xuất hiện của một xu hướng người tiến hành cải thiện nhà và các dự án xây dựng và thủ công nhỏ khác, họ xem đó như một hoạt động giải trí sáng tạo và tiết kiệm.

Trong những năm trở lại đây, từ DIY được sử dụng càng nhiều và nó mang ý nghĩa rộng hơn, bao gồm một loạt các kỹ năng khác nhau. Phong trào DIY là giới thiệu lại mô hình tham gia của các cá nhân, họ vận dụng kỹ năng để sửa sang lại căn nhà, tự đóng bàn ghế, chăm sóc khu vườn, bất cứ các đồ vật gì trong nhà như đồ điện, quần áo,… họ đều tự tay làm.

Ngày nay, ngoài nhu cầu làm DIY cho sinh hoạt cá nhân thì nhiều người còn làm DIY với mục đích thương mại hay từ thiện.

DIY và văn hóa tiêu dùng

Trong cuộc sống hiện đại, giữa DIY và văn hóa tiêu dùng đang có thái độ phản đối rõ rệt. Bên phía văn hóa tiêu dùng thì đưa ra những giải pháp để thỏa mãn nhu cầu của con người là mua sắm những món đồ có sẵn. Trong khi đó, DIY lại khuyến khích mọi người tự vận động bằng cách sử dụng công nghệ để sáng tạo những đồ vật đã cũ nhằm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của bản thân. Từ đó, ta có thể thấy những người trong cộng đồng DIY hoặc thích DIY là những người năng động, sáng tạo và luôn chủ động.

Phân biệt DIY với đồ handmade

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-2

Nhiều người nhầm lẫn DIY và handmade là một nhưng thực chất chúng chỉ giống nhau ở chỗ là tự mình làm ra mà không nhờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của người khác. Hai hình thức này khác nhau ở chỗ:

– Đối với DIY thì sản phẩm do chính tay mình làm, có thể làm bằng tay hoặc sử dụng máy móc; còn handmade thì chỉ sử dụng bằng tay.

– Thông thường các sản phẩm DIY làm ra là để phục vụ cho bản thân gia đình, còn đồ handmade thì có thể mang đi bán, nó mang tính cộng đồng.

– DIY thường là những món đồ công nghệ có kích thước lớn, còn handmade thường là những món đồ đơn giản, dễ làm, nhỏ nhắn, xinh xắn.

Có nên gia nhập cộng đồng DIY?

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-3

Nếu bạn là một người yêu thích sáng tạo, tự thiết kế và tiết kiệm thì nên gia nhập vào cộng đồng DIY bởi các lý do sau đây:

– Bạn sẽ có cơ hội thể hiện được sự sáng tạo của chính mình. Sáng tạo chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó chứng tỏ được kết quả hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

– Bạn sẽ làm giàu thêm vốn kiến thức của mình một cách bất ngờ thông qua việc tìm hiểu sách báo, internet và đơn giản nhất là học hỏi ngay ở chính những người thân, bạn bè của bạn, họ có thể trang bị cho bạn những kiến thức phong phú về nhiều lĩnh vực.

– Bạn có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống. Những niềm vui này đến với bạn chỉ đơn giản từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống mà bạn chưa bao giờ thực hiện như bạn có thể tự mình sửa chữa chiếc ti vi hay mắc thành công một hệ thống đèn trong phòng ngủ.

– Bạn học được nhiều bài học quý giá trong cuộc sống. Những bài học rút ra được đó là sự kiên trì, tin tưởng và những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra không ngừng nghỉ trong suốt quá trình thử – sai – làm lại – đúng.

– Tiết kiệm được khoản tiền lớn, đây chính là lý do đáng kể và rất hữu ích. Thay vì chi trả cho việc thuê mượn các chuyên gia và nhân viên kỹ thuật thì bạn có thể tự làm và tiết kiệm được một khoản kha khá cho vào tiết kiệm.

Những sản phẩm từ ý tưởng DIY

1. Bàn trà chân sắt

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-4

2. Sản phẩm décor làm từ chân sắt hairpin

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-5

3. Đế lót bằng sỏi

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-6

4. Bếp dã ngoại

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-7

5. Đèn trang trí

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-8

6. Dùng vali làm giường cho thú cưng

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-9

7. Làm một khu vườn nhỏ

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-10

8. Lối đi bằng những chiếc lá bê tông

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-11

9. Lọ sơn

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-12

10. Sơn tường

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-13

11. Dùng dây nịt cũ làm kệ gỗ

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-14

12. Túi xách bằng nắp lon bia

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-15

13. Đèn bằng thìa nhựa

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-16

14. Đèn từ hộp sữa tươi

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-17

15. Một số sản phẩm DIY khác

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-18 DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-19 DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-20 DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-21 DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-22 DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-23 DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-24 DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-25

Qua bài viết này bạn đã biết DIY là gì và tham khảo những ý tưởng sản phẩm DIY tuyệt vời mà chúng tôi đã chia sẻ. Nếu bạn là người yêu thích sáng tạo thì có thể thực hiện điều đó ngay tại chính căn nhà của mình từ những đồ vật gần gũi xung quanh. Hãy tự thiết kế cho mình những vật dụng cần thiết trong nhà, học cách sửa chữa đồ vật để giảm bớt đi những thứ đồ dư thừa cũng như tiết kiệm một khoản tiền kha khá cho mình nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 410