Drama là gì? Hít drama là gì trong giới trẻ, facebook?

Drama là một cụm từ không còn xa lạ đối với các bạn trẻ hiện nay, cụm từ này được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook. Vậy drama là gì, nó có ý nghĩa như thế nào? Nếu bạn đọc hoặc xem những bộ phim Trung Quốc, Hàn Quốc chắc chắn bạn sẽ gặp cụm từ này một cách phổ biến. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu drama là gì và nguồn gốc của nó bắt nguồn từ đâu trong bài viết dưới đây.

Drama là gì?

Drama là gì? Hít drama là gì trong giới trẻ, facebook?-1

Theo định nghĩa của tiếng Anh, Drama có nghĩa là tuồng, nghệ thuật tuồng kịch hay nghệ thuật kịch. Mặc khác, theo nghĩa của tiếng ư Nhật Bản thì là các tác phẩm manga, anime thuộc thể loại tình cảm, lãng mạn, kịch tính và hồi hộp …

Drama thường được xây dựng theo 2 yếu tố: Bi & hài. Dựa vào 2 yếu tố này và Drama được xây dựng khá gây cấn và kịch tính. Mang lại cho người xem những giây phút thư giãn thoải mái và vui vẻ.

Thường Drama là thể loại phim chính kịch. Nội dung phim nói lên rất chân thật nhưng tình cảm bên trong của nhân vật về cuộc sống, tình cảm,… Nhân vật chính trong phim Drama thường đối diện với những mâu thuẫn vào thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời.

Hiện nay, drama được mở rộng hơn bao gồm ý nghĩa là phim, tính kịch thu hút người xem như:

– Drama phim nhiều tập: Đây là những bộ phim nhiều tập, khác với movie (phim 1 tập). Drama này được chiếu trên các kênh truyền hình, còn movie được chiếu tại rạp.

– Drama tính kịch: Với thể loại này, Drama sẽ thể hiện những câu chuyện mang nội dung khá kịch tính. Nội dung phim nói lên những câu chuyện đời thật nhưng nghe có vẻ hư cấu. Ngày này Drama tính kịch càng trở nên phổ biến trên các phương tiện đại chúng như mạng xã hội,…

– Truyện drama: Drama này được dùng như một thuật ngữ trong anime và manga Nhật Bản. Những câu truyện drama thường tập trung với các thể loại bi kịch, tình cảm hoặc truyện trinh thám,… Khi bạn xem những truyện drama sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi của cuộc sống hằng ngày.

Nguồn gốc drama

Drama có nguồn gốc bắt đầu từ ngôn ngữ của Hy Lạp cổ đại. Drama có nghĩa là hành động, xuất phát. Theo một nhà triết học của Hy Lạp cổ Aristotle, Drama là một thuật ngữ được sử dụng trong luận thuyết “Poetics” (Thơ ca).

Nhà triết học này đã dùng thuật ngữ drama để mô tả những đặc điểm cơ bản về tác phẩm thơ mộng của ông theo kiểu “hành động”. Một drama thường liên quan các yêu tố sau đây:

– Một biên kịch: tác giả của vở kịch

– Khán giả: người xem tác phẩm kịch, phim đó

– Diễn viên: người thực hiện các hành động tương ứng với vở kịch để người xem thấu hiểu nội dung câu chuyện.

Drama queen là gì?

Drama là gì? Hít drama là gì trong giới trẻ, facebook?-2

Drama queen có nghĩa là “nữ hoàng bi kịch”. Đây là một danh từ bao quát nói về tính cách của một con người, dù có là nam hay nữ. Có thể Drama queen được hình thành bởi môi trường sống hoặc hoàn cảnh gia đình mà tính cách này được hình thành trong tư cách của con người.

Thường những người có tính cách “bất thường” này đều sống trong một môi trường không tốt, không lành mạnh. Cuộc sống này biến con người trở nên vô thức hoặc có chủ ý cho ra những “bi kịch cuộc sống” để người khác chú ý.

Những người có tính cách bất thường sẽ thường không làm chủ được bản thân. Hay tạo ra những hành động, cư xử lạ thường. Bản thân họ luôn đắm chìm trong những bi kịch mà họ tự mình tạo ra.

Phim Drama là gì?

Phim drama là những bộ phim dài tập có nội dung và tình tiết phim kéo dài tập. Thường phim drama nói về những câu chuyện dựa trên nhân vật có thật hoặc là chuyện hư cấu. Nội dung phim drama đa dạng và phong phú về quá khứ, hiện tại hoặc tương lai.

Phần lớn nội dung phim drama nói về câu chuyện tình cảm, cuộc sống, các mối quan hệ trong xã hội,… Những tình tiết trong phim drama khiến người xem cảm thấy xúc động và lôi cuốn trong tưng giây phút theo dõi.

Sau đây là một số phim ví dụ cho phim drama.

  • Goblin (Hàn Quốc)
  • Hậu duệ mặt trời (Hàn Quốc)
  • Vì sao đưa anh tới (Hàn Quốc)
  • Hoa thiên cốt (Trung Quốc)
  • Bộ bộ kinh tâm (Trung Quốc)
  • Tam sinh tam thế(Trung Quốc)
  • Chiếc lá cuốn bay (Thái Lan)
  • Cuộc chiến của những thiên thần (Thái Lan)
  • Ai chết dơ tay (Việt Nam)
  • Thập tam muội (Việt Nam)

Web drama là gì?

Drama là gì? Hít drama là gì trong giới trẻ, facebook?-3

Ngày nay với sự phát triển vượt trội của công nghệ thì những sản phẩm điện ảnh không còn phụ thuộc quá nhiều vào đài truyền hình như trước đây. Hầu hết các sản phẩm phim ảnh được dựng và truyền tải đến khán giả thông qua mạng internet. Đó là lý do xuất hiện nhiều web drama được ra đời với mục đích phục vụ nhu cầu giải trí cho một lượng lớn khán giả hiện nay.

Web drama hay còn được gọi là phim chiếu mạng, đây là một dạng phim điện ảnh mới mẻ và không cần đến truyền hình truyền thống như trước đây. Các đạo diễn thường tự đưa tác phẩm của của mình lên mạng để ra mắt khán giả sau khi được kiểm duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền. Lợi nhuận thu được từ các bộ phim này thông qua lượt view và bán quảng cáo.

Các phim này cũng không còn bị kiểm duyệt khắc khe đến từ các hãng truyền hình. Từ đó, các đạo diễn có thể thỏa sức sáng tạo ra những tác phẩm điện ảnh của riêng mình và khán giả cũng có thể dễ dàng tiếp cận những tác phẩm này.

Vì sao web drama lại nở rộ?

Drama là gì? Hít drama là gì trong giới trẻ, facebook?-4

Sự phát triển mạnh mẽ của web drama chủ yếu là do sự phổ biến và tiện lợi của mạng lưới internet với tính truyền thông mạnh mẽ hơn rất nhiều so với hệ thống truyền hình. Các nhà làm phim chỉ cần đưa sản phẩm của mình lên một trang web như youtube và chờ đợi trong vài phút thì ngay sau đó video của họ sẽ được tiếp cận với đông đảo khán giả trong cả nước.

Đồng thời, việc phát sóng các bộ phim trên đài truyền hình đôi khi sẽ bị cắt xén bớt thời gian chiếu hay bị hoãn phát sóng cho nên đa phần các đạo diễn sẽ chọn truyền tải sản phẩm của mình dựa trên hình thức này. Các thủ tục hay quy trình mua bán tác phẩm với đài truyền hình tốn khá nhiều thời gian đôi khi cũng khiến họ ngán ngẩm.

Doanh thu đạt được khi đưa sản phẩm phim của mình lên web sẽ lớn hơn rất nhiều so với đài truyền hình, không chỉ thế họ còn có doanh thu định kỳ hàng tháng nhờ bán quảng cáo.

Sự thắt chặt về tính năng kiếm tiền từ video của các youtuber góp phần làm cho chất lượng của các video web drama ngày càng được chú trọng. Khán giả sẽ là đối tượng có lợi nhất khi được thưởng thức hàng loạt các video chất lượng với sự đầu tư công phu và bài bản.

Drama trên facebook là gì?

Khi nói đến drama trên facebook, hiểu một cách đơn giản đó là một tình huống trớ trêu, tạo sự bất ngờ cho người xem, có sự đan xen giữa các yếu tố bi hài, đôi khi nghe có vẻ hư cấu nhưng nó lại là những câu chuyện thực tế.

Người ta còn sử dụng drama với một nghĩa khác là “phốt”. Phốt ở đây là những phốt to với tốc độ lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Hít drama là gì?

Drama là gì? Hít drama là gì trong giới trẻ, facebook?-5

Drama được bắt nguồn từ một bài đăng trên mạng xã hội của bất kỳ một nhóm hay trang cá nhân nào đó được người này like, người kia share và phát tán đi khắp mọi nơi, rầm rộ trên facebook, báo mạng cập nhật liên hồi, ai cũng hóng chuyển biến mới của sự việc.

Cũng từ đó mà có nhiều người bị cuốn theo các câu chuyện drama trên facebook mỗi ngày. Hít drama được hiểu một cách đơn giản chính là “thưởng thức” drama mà cư dân mạng thường dùng với từ “hóng phốt”.

Hậu quả của hít drama

Những câu chuyện được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội liệu rằng có đúng sự thật hay không? Hay đó chỉ là những câu chuyện bịa đặt, vô căn cứ mà những anh hùng bàn phím bịa ra. Thêm mắm dặm muối để làm tăng kích thích nội dung của câu truyện.

Để thỏa lòng phán xét của những anh hùng bàn phím. Họ đã vô tình phán xét quá xa nội dung của câu truyện diễn ra. Hậu quả nghiêm trọng chỉ có người trong cuộc mới cảm thấy xót xa, đau thương. Ép những người trong câu chuyện phải suy nghĩ đến mức đường cùng là tìm đến cái chết để giải thoát.

Như vậy sau câu truyện hít drama phát tán và những lời phán xét tiêu cực chính là thủ phạm – con dao giết người vô hình.

Lý do phim drama luôn thu hút người xem

– Nhân vật và diễn viên đẹp: Đa số các bộ phim hiện nay đặc biệt là phim Trung Quốc bạn thường thấy các nhân vật trẻ đẹp được chăm chút nhan sắc tỉ mỉ từng chi tiết, đối với truyện drama thì nhân vật được vẽ cẩn thận, đẹp sắc sảo và sinh động,… đem lại cảm giác mãn nhãn cho người xem.

– Cốt truyện mới lạ: Cốt truyện của drama luôn đước đánh giá là có chứa tình tiết mới lạ, độc đáo, dẫn dắt người xem và bạn sẽ bị cuốn vào câu truyện của nhân vật trong tác phẩm.

– Bối cảnh tuyệt đẹp: Đây chính là một trong những yếu tố làm nên một drama kinh điển. Những hình ảnh tuyệt đẹp trong phim, truyện góp phần tạo nên sự hấp dẫn và thu hút người xem.

– Sự hài hước đan xen: Ngoài những yếu tố buồn bã, căng thẳng thì drama còn lồng ghép vào những tình huống hài hước để gây ấn tượng và tạo sự thích thú đối với người xem.

Xem thêm: Anime và Manga là gì?

Wiki Cách Làm vừa giải nghĩa cho các bạn cụ thể về drama là gì và những hiện tượng liên quan đến drama hiện nay trên mạng xã hội. Trong đời sống thường ngày hoặc đôi khi lướt face dạo bạn có thể bắt gặp những tình huống “dở khó dở cười” mà nhiều người chia sẻ, đó là những drama facebook mỗi ngày. Đôi khi có những drama là tình huống thực tế, cũng có những drama nhìn tưởng thật nhưng lại do người nào đó cố tình dựng nên để thu hút sự chú ý hay câu like, câu view trên mạng xã hội.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1047