Drama là gì? Hít drama là gì trong giới trẻ, facebook?

Drama là một cụm từ không còn xa lạ đối với các bạn trẻ hiện nay, cụm từ này được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook. Vậy drama là gì, nó có ý nghĩa như thế nào? Nếu bạn đọc hoặc xem những bộ phim Trung Quốc, Hàn Quốc chắc chắn bạn sẽ gặp cụm từ này một cách phổ biến. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu drama là gì và nguồn gốc của nó bắt nguồn từ đâu trong bài viết dưới đây.

Drama là gì?

Drama là gì? Hít drama là gì trong giới trẻ, facebook?-1

Drama theo định nghĩa của tiếng Anh là tuồng, nghệ thuật tuồng kịch hay nghệ thuật kịch, còn theo nghĩa Nhật Bản thì là các tác phẩm manga, anime thuộc thể loại tình cảm, hồi hộp, bực bội, bi kịch, trinh thám, cảm động và phẫn nộ… Drama bao gồm cả 2 yếu tố bi & hài, chứa đựng những tình tiết kịch tính gây cảm giác buồn bã và căng thẳng cho người xem.

Drama là thể loại phim chính kịch, thể loại phim này chủ yếu nói về các yêu tố bên trong tâm thức của nhân vật khi phải đối mặt với các vấn đề tình cảm. Nhân vật trong chính kịch thường là một cá nhân hay tập thể phải đối mặt với những mâu thuẫn vào thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời.

Hiện nay, drama được mở rộng hơn bao gồm ý nghĩa là phim, tính kịch thu hút người xem như:

– Drama phim nhiều tập: Đây là những bộ phim nhiều tập, khác với movie (phim 1 tập). Drama này được chiếu trên các kênh truyền hình, còn movie được chiếu tại rạp.

– Drama tính kịch: Drama được sử dụng với nghĩa “tính kịch” khi một câu chuyện đời thật nhưng nghe như hư cấu. Ngày nay cách nói này càng trở nên phổ biến trên các phương tiện đại chúng, mạng xã hội, internet,…

– Truyện drama: Drama này được dùng như một thuật ngữ trong anime và manga Nhật Bản. Những truyện này tập trung vào các thể loại bị kịch, tình cảm hay trinh thám,… tạo cho người xem những cảm xúc khó chịu, căng thẳng, buồn bã.

Nguồn gốc drama

Drama bắt nguồn từ ngôn ngữ Hy Lạp cổ đại, nó có nghĩa là hành động. Nhà triết học Hy Lạp cổ Aristotle đã sử dụng thuật ngữ này trong một luận thuyết có ảnh hưởng lớn- “Poetics” (Thơ ca). Ông đã phân loại các hình thức thơ khác nhau theo những đặc điểm cơ bản mà ông nghĩ rằng có thể được mọi người công nhận. Ông đã sử dụng thuật ngữ “drama” để mô tả các tác phẩm thở mộng được “hành động”. Một drama thường liên quan các yêu tố sau đây:

– Một biên kịch: tác giả của vở kịch

– Khán giả: người xem tác phẩm kịch, phim đó

– Diễn viên: người thực hiện các hành động tương ứng với vở kịch để người xem thấu hiểu nội dung câu chuyện.

Drama queen là gì?

Drama là gì? Hít drama là gì trong giới trẻ, facebook?-2

Drama queen hay còn gọi là “nữ hoàng bi kịch” là một danh từ bao quát để nói đến một người mà không ai muốn dính líu đến, có thể là đàn ông hoặc phụ nữ. Có thể do môi trường sống hoặc hoàn cảnh gia đình mà những người đó lại mang trong mình tính cách này.

Những người được cho là “bất thường” này hầy như đều có môi trường sống không ổn định dẫn đến cuộc sống của họ thiếu đi những yếu tố này một cách vô thức hoặc có chủ ý, họ sẽ tạo ra những “bi kịch cuộc sống” để người khác chú ý. Những người này họ thường không thể làm chủ cảm xúc của mình và luôn đắm chìm trong những bi kịch do chính mình tạo ra.

Drama trên facebook là gì?

Khi nói đến drama trên facebook, hiểu một cách đơn giản đó là một tình huống trớ trêu, tạo sự bất ngờ cho người xem, có sự đan xen giữa các yếu tố bi hài, đôi khi nghe có vẻ hư cấu nhưng nó lại là những câu chuyện thực tế.

Người ta còn sử dụng drama với một nghĩa khác là “phốt”. Phốt ở đây là những phốt to với tốc độ lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Hít drama là gì?

Drama là gì? Hít drama là gì trong giới trẻ, facebook?-3

Drama được bắt nguồn từ một bài đăng trên mạng xã hội của bất kỳ một nhóm hay trang cá nhân nào đó được người này like, người kia share và phát tán đi khắp mọi nơi, rầm rộ trên facebook, báo mạng cập nhật liên hồi, ai cũng hóng chuyển biến mới của sự việc. Cũng từ đó mà có nhiều người bị cuốn theo các câu chuyện drama trên facebook mỗi ngày. Hít drama được hiểu một cách đơn giản chính là “thưởng thức” drama mà cư dân mạng thường dùng với từ “hóng phốt”.

Lý do drama luôn thu hút người xem

– Nhân vật và diễn viên đẹp: Đa số các bộ phim hiện nay đặc biệt là phim Trung Quốc bạn thường thấy các nhân vật trẻ đẹp được chăm chút nhan sắc tỉ mỉ từng chi tiết, đối với truyện drama thì nhân vật được vẽ cẩn thận, đẹp sắc sảo và sinh động,… đem lại cảm giác mãn nhãn cho người xem.

– Cốt truyện mới lạ: Cốt truyện của drama luôn đước đánh giá là có chứa tình tiết mới lạ, độc đáo, dẫn dắt người xem và bạn sẽ bị cuốn vào câu truyện của nhân vật trong tác phẩm.

– Bối cảnh tuyệt đẹp: Đây chính là một trong những yếu tố làm nên một drama kinh điển. Những hình ảnh tuyệt đẹp trong phim, truyện góp phần tạo nên sự hấp dẫn và thu hút người xem.

– Sự hài hước đan xen: Ngoài những yếu tố buồn bã, căng thẳng thì drama còn lồng ghép vào những tình huống hài hước để gây ấn tượng và tạo sự thích thú đối với người xem.

Wiki Cách Làm vừa giải nghĩa cho các bạn cụ thể về drama là gì và những hiện tượng liên quan đến drama hiện nay trên mạng xã hội. Trong đời sống thường ngày hoặc đôi khi lướt face dạo bạn có thể bắt gặp những tình huống “dở khó dở cười” mà nhiều người chia sẻ, đó là những drama facebook mỗi ngày. Đôi khi có những drama là tình huống thực tế, cũng có những drama nhìn tưởng thật nhưng lại do người nào đó cố tình dựng nên để thu hút sự chú ý hay câu like, câu view trên mạng xã hội.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 328