Ethereum là gì? Kiến thức cơ bản về tiền ảo Ethereum (ETH)

Trong thị trường tiền ảo, ngoài Bitcoin thì Ethereum chính là đồng tiền lớn thứ 2 được đông đảo các nhà đầu tư trên thế giới quan tâm và mang lại lợi nhuận cao. Vậy đồng Ethereum là gì? Nó có giá trị ra sao và làm sao để kiếm được Ethereum? Hãy cùng Wiki Cách Làm giải đáp bên dưới đây.

Ethereum là gì?

Ethereum là gì? Kiến thức cơ bản về tiền ảo Ethereum (ETH)-1

Ethereum (ETH) là một loại cryptocurrency được xây dựng vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin, thường được gọi là Bitcoin 2.0 với mục đích muốn khắc phục những nhược điểm của Bitcoin về thời gian xác nhận chậm và khuyến khích khai thác tập trung thông qua các mining-pool hơn là tự khai thác riêng lẻ. Đây là một nền tảng điện hóa có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nó có tính năng hợp đồng thông minh (Smart Contract), tạo thuận lợi cho các hợp đồng trực tuyến.

Ethereum cũng được xem là một loại tiền mã hóa như Bitcoin nhưng nó còn được ứng dụng vào nhiều thứ khác thông qua Smart contract dựa trên công nghệ Blockchain.

Đồng tiền ảo Ethereum có thể thực hiện các giao dịch, hợp đồng mạng ngang hàng thông qua đơn vị tiền ảo Ether. Không chỉ thế, ETH còn được đánh giá là một nền tảng ứng dụng hữu ích và tự tạo ra hệ sinh thái tài chính phân tán cho riêng mình.

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh (Smart contracts) là một thuật toán khi có điều kiện cho trước được đáp ứng đầy đủ thì các điều khoản hợp đồng sẽ được thực thi một cách tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Công nghệ này ra đời cho phép “cuốn sổ cái” theo dõi và ghi lại mọi hoạt động giao dịch, thỏa thuận liên quan.

Hợp đồng thông minh như Bitcoin có khả năng phá vỡ những cơ sở pháp lý và tiết kiệm chi phí cho các bên giao dịch tài chính nhờ việc không phải thông qua bất kỳ bên trung gian nào.

Các hợp đồng thông minh này một khi đã được xác nhận bởi Ethereum Blockchain thì không thể tự ý thay đổi hoặc huỷ bỏ. Ethereum sử dụng hợp đồng thông minh cho Blockchain riêng của mình, công nghệ này của Ethereum cho phép blockchain theo dõi được tất cả giao dịch và những thỏa thuận, cam kết liên quan.

Giá trị của Ethereum?

Ethereum là gì? Kiến thức cơ bản về tiền ảo Ethereum (ETH)-2

Nguồn khai thác của các thợ đào sẽ quyết định giá trị của đồng Ethereum. Số lượng Ethereum là hữu hạn thế nên giá trị của nó chắc chắn sẽ tăng cao khi có càng nhiều người muốn sở hữu nó. Phiên bản hiện tại của Ethereum là Homestead sử dụng thuật toán bằng chứng công việc PoW. Theo nhà phát triển thì mỗi khối mới được tạo ra sẽ mất từ 15s – 17s, tương đương với 5 ETH.

Ethereum là một nền tảng còn non trẻ trước những biến động mạnh của thị trường. Sự thay đổi liên tục về giá sẽ khiến cho giá trị đồng tiền này trông có vẻ ít hơn với một số người nhưng nó lại đem đến nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư.

Ethereum là một thị trường mở thế nên ai cũng sẽ dễ dàng tham gia mua bán Ethereum bằng tiền mặt hay Bitcoin thông qua các sàn giao dịch tiền ảo hoặc những tổ chức/cá nhân.

Cách kiếm được Ethereum

Tự đào hoặc tham gia vào các nhóm đào Ethereum

Ethereum sử dụng công nghệ Proof of Work nên nó có thể đào được giống như Bitcoin. Đào Ethereum là một quá trình thi đua của các “thợ đào” trong việc giải một bài toán để tìm ra đáp án chính xác nhất. Trung bình cứ mỗi 10 phút sẽ có một hay một nhóm người giải được bài toán này và nhận một lượng Ethereum tương ứng. Kinh phí đầu tư cho máy đào và tiền điện quá lớn nên không duy trì được nữa.

Bạn có thể bỏ tiền đầu tư tham gia vào các nhóm đào hay dùng tiền để mua máy đào. Với hình thức này bạn có thể hoàn được vốn nhưng mất khá nhiều thời gian và công sức.

Ethereum chỉ đào được bằng card đồ họa có cấu hình khủng thôi vì việc đào ETH cần sử dụng đến bộ nhớ.

Bỏ tiền đầu tư mua ethereum

Đây được xem là cách nhanh nhất để có được Ethereum, với cách này bạn chỉ cần lên sàn giao dịch và bắt đầu mua bán Ethereum mà thôi.

Một số sàn mua bán Ethereum nổi tiếng và uy tín ở Việt Nam như: remitano.com và santienao.com. Trong đó Remitano vẫn có số lượng mua bán hơn hẳn santienao vì giá mua và bán tốt hơn, an toàn và là sàn quốc tế có nhiều trụ sở trên thế giới.

Làm thương gia buôn bán ethereum

Giá của đồng Ethereum biến động một cách thường xuyên, có khi chênh lệch đến vài chục, vài trăm USD chỉ trong thời gian ngắn. Vậy nên có rất nhiều người dựa vào đặc điểm này để dành thời gian nghiên cứu, chọn thời điểm thích hợp đầu tư mua Ethereum giá thấp và bán lại với mức giá khá cao.

Tham gia sàn đầu tư cho nhận

Hình thức này có nghĩa là bạn tham gia vào một sàn đầu tư Ethereum bất kỳ sau đó mua và đầu tư Ethereum cho sàn đó, lợi nhuận của bạn sẽ giao động từ 20 – 40%/tháng.

Tuy nhiên, đây là hình thức có độ rủi ro rất cao so với các hình thức trên, bạn có thể bị mất trắng số tiền đầy tư khi gặp phải những sàn lừa đảo, sàn vỡ. Hơn nữa, để phát sinh lợi nhuận bạn phải mời nhiều người tham gia cùng bạn. Thế nên nếu không cần thiết thì bạn không nên tham gia hình thức này.

Lưu trữ Ethereum ở đâu?

Ethereum là gì? Kiến thức cơ bản về tiền ảo Ethereum (ETH)-3

Trước khi mua Ethereum thì bạn nên tạo cho mình một địa chỉ ví (Wallet) để lưu trữ đồng Ethereum của bạn. Bạn có thể sử dụng ví “Online” hoặc “Offline” hay “Ví lạnh” tùy vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn mua bán Ethereum một cách thường xuyên thì nên dùng ví Online, nếu bạn có ý định dữ trữ Ethereum lâu dài trong vài tháng hay vài năm thì bạn nên dùng Ví lạnh.

– Với ví Online là các nền tảng ví web có thể kể đến một số ví phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất như Blockchain.info, CoinBase hay MyEtherWallet.

– Với ví Offline hay ví lạnh là các loại ví phần mềm hoặc ví USB (có hình dạng như cái USB), có thể kể đến như Ledger Nano S hay Trezor.

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư Ethereum?

Để đầu tư Ethereum bạn không cần quá nhiều tiền bởi bạn không bắt buộc phải mua 1 ETH mà bạn có thể mua theo các đơn vị nhỏ hơn của nó.

Ví dụ: giá 1 ETH là $294.16, quy ra là khoảng 6.7000.000 VND thì khi đầu tư bạn có thể mua 0.1 ETH (tức là khoảng tầm 670.000 VND) hay 0.01 ETH (tức là 67.000 VND).

Do đó, nếu bạn có số vốn ít thì vẫn có thể đầu tư Ethereum được và để tính số lượng ETH ra tiền Việt Nam, bạn có thể áp dụng theo công thức sau: Số lượng ETH x tỷ giá VND của ETH hiện tại = VND.

Có nên đầu tư vào đồng Ethereum hay không?

Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Việc có nên đầu tư vào đồng Ethereum hay không thì còn tùy thuộc vào suy nghĩ của từng người. Bạn có thể nghĩ rằng việc đầu tư vào Ethereum cũng giống với việc bạn mua vàng hay đầu tư chứng khoán, nếu bạn chọn đúng thời điểm thì khả năng mang về lợi nhuận rất cao bởi vì giá của Ethereum thường xuyên biến động như giá Bitcoin vậy.

Hơn nữa, ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận đồng tiền Ethereum như một hình thức thanh toán hợp lệ, thậm trí còn nhiều hơn cả đồng Bitcoin. Hầu hết các quốc gia không chấp nhận Bitcoin vì khâu quản lý và bảo mật không an toàn tuyệt đối, nhưng với Ethereum thì các nhà phát triển đã giải quyết được vấn đề đó, giúp đảm bảo các giao dịch được an toàn, tránh tình trạng bị hack.

Thị trường của Ethereum ngày càng lớn mạnh từ vốn hóa thị trường là 25 triệu USD vào năm 2014, đến nay vốn hóa của ETH đã tăng lên hơn 1 tỷ USD. Đối với thị trường đang phát triển nhanh như Ethereum thì việc đầu tư vào Ethereum dường như là một cơ hội rất tiềm năng để sinh lời. Nếu bạn là người mới tìm hiểu về Ethereum cũng như cách đầu tư thì nên chọn hình thức đầu tư “Lướt sóng”, tức là mua ETH vào khi giá rẻ và bán ra khi giá tăng cao. Đây cũng là cách đầu tư an toàn nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn.

>> Có thể bạn quan tâm: Coinmarketcap là gì? Cách sử dụng số liệu trên Coinmarketcap

Ethereum là gì? Cách kiếm Ethereum như thế nào và có nên đầu tư Ethereum hay không? Tất cả những câu hỏi này đã được Wiki Cách Làm giải đáp cụ thể trong bài viết trên đây. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về đồng tiền ảo Ethereum này.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 181