Founder là gì? Sự khác nhau giữa Founder và Co-founder

Chúng ta thường nghe nói đến những Founder nổi tiếng trên thế giới như Phil Knight, René Lacoste, Larry Page và Sergey Brin vậy bạn có biết Founder là gì không? Vì sao người ta lại gọi họ là Founder? Để lý giải cho những thắc mắc này, chúng ta hãy cùng xem qua bài viết bên dưới đây.

Founder là gì?

Founder là gì? Sự khác nhau giữa Founder và Co-founder-1

Founder được hiểu là người sáng lập, là người thành lập nên một công ty, một thương hiệu uy tín nào đó. Những người này họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro và hưởng thụ thành quả khi phát triển một ý tưởng. Founder tạo ra một sản phẩm hữu hình hoặc vô hình mang ý nghĩa của sự sáng tạo và đổi mới.

Để trở thành một Founder cần phải có sự quyết tâm, trí thông minh và sự can đảm. Không có một tiêu chuẩn chung nào dành cho những người sáng lập chẳng hạn như vốn hay bằng cấp,…

Người sáng lập được xem là trái tim và linh hồn của các startup. Các Founder sẽ đặt niềm tin vào doanh nghiệp của họ, họ kiên trì, bền bỉ, dùng đam mê của mình để vượt qua những khó khăn khi khởi nghiệp.

Một trong những Founder nổi tiếng và thành công nhất là Michael Dell. Ông bỏ học của Đại học Texas trong năm thứ hai của mình để sáng lập ra Dell Computers. Ông có mối quan tâm đến máy tính vào đầu những năm 1980 khi ngành công nghiệp máy tính cá nhân vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Xây dựng và bán máy tính cá nhân trực tiếp cho khách hàng, anh bỏ học để tập trung vào việc kinh doanh của mình.

Trong năm đầu tiên, Dell Computers đã bán được 6 triệu đô la. Năm 1992, Dell được bầu làm CEO trẻ nhất trong danh sách 500 công ty hàng đầu trong danh sách Top Fortune. Ngày nay, Dell Computers là một trong những nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới.

Founder có ý nghĩa gì với stratup?

Founder là nguồn ý tưởng trong việc hình thành doanh nghiệp, họ tìm kiếm và đầu tư các nguồn lực để hình thành công ty và giúp họ thành công.

Các Founder luôn biết cách biến ý tưởng thành hiện thực và họ phát triển các ý tưởng đó mỗi ngày. Họ bắt đầu hoạt động bằng nguồn vốn tự có và hầu hết thời gian của họ là tập trung vào phát triển ý tưởng của mình. Họ đầu tư vào một doanh nghiệp mới mà không có triển vọng thu hồi vốn.

Các Founder còn là những người đầu tàu của một tổ chức. Họ là người trực tiếp tuyển dụng nhân viên và kêu gọi vốn cũng như xử lý các vấn đề xảy ra,…

Những phẩm chất cần có của một Founder

Founder là gì? Sự khác nhau giữa Founder và Co-founder-2

Không có bất kỳ một công thức chung nào để tạo nên một Founder nhưng đa phần ở họ đều hội tụ những kỹ năng và tố chất cá nhân đặc biệt không giống với những người khác. Nhiều Founder còn bị người ta đánh giá là tiêu cực lập dị bởi họ không thể hình dung ra con đường mà các nhà sáng lập đang dấn thân vào.

Mặc dù vậy, ở mỗi Founder đều chứa đựng một số phẩm chất đặc thù mà không phải ai cũng có như sau:

– Tò mò: Đây là một trong những tố chất không thể thiếu của một Founder. Tuổi trẻ nếu muốn khởi nghiệp trong xã hội công nghệ phát triển như ngày nay thì phải không ngừng đi tìm câu trả lời cho một ý tưởng mới hình thành của mình.

– Thích mở rộng các mối quan hệ: Đa phần những nhà sáng lập là những người thích giao lưu, học hỏi. Họ thường nảy sinh ra những ý tưởng hoàn hảo trong những buổi gặp gỡ với luồng tư tưởng mới.

– Khó tính: Việc dễ dãi và chấp nhận mọi thứ ở hiện tại sẽ không có một cải cách nào xuất hiện cho nên những gì các Founder cần làm là theo đuổi và tạo nên sự khác biệt cho chính ý tưởng của mình.

– Chú ý đến những nhu cầu cơ bản của con người: Các Founder họ nhận thức về các vấn đề và sự thiếu thốn xung quanh họ liên quan đến nhu cầu của con người cho nên họ sẽ tìm ra những ý tưởng, giải pháp mới mẻ để giải quyết những thiếu thốn đó.

– Sự linh hoạt: Các Founder luôn biết cách cân bằng giữa sự kiên định và linh hoạt. Bạn phải đủ kiên quyết để tiếp tục duy trì và thực hiện ý tưởng của mình thậm chí có ai đó cho là ngu ngốc hoặc khi bạn bắt đầu hoài nghi về chính mình. Bạn cần phải có sự linh hoạt để nhận ra nỗ lực ban đầu của mình có đúng đắn hay không?

– Khả năng lập luận: Yếu tố này cho phép cac Founder có thể tìm ra giải pháp, vượt qua rào cản trong việc thực hiện ý tưởng.

Phân biệt Founder với Co-founder

Founder là gì? Sự khác nhau giữa Founder và Co-founder-3

Co-founder dùng để chỉ sự hợp tác hay đồng sáng lập giữa hai hoặc nhiều người để tạo nên một tổ chức, một doanh nghiệp cụ thể. Thường một công ty mà có hai người làm chủ trở lên, những người này sẽ được gọi là Co-founder của công ty đó.

Khác với Co-founder, Founder là những người trực tiếp điều hành và xác định phương hướng hoạt động của một công ty một cách độc lập mà không cần dùng đến dòng vốn của người khác hay tham khảo ý kiến của người đồng sáng lập như hình thức Co-founder.

Những Founder nổi tiếng thế giới

  1. Nike – Phil Knight
  2. Laсoste – René Lacoste
  3. ZARA – Amancio Ortega
  4. Starbucks – Howard Schultz
  5. Lego – Ole Kirk Christiansen
  6. Google – Larry Page và Sergey Brin
  7. Instagram – Kevin Systrom
  8. Quán cà phê Hard Rock – Isaac Tigrett và Peter Morton
  9. Ferrero – Michele Ferrero
  10. Pandora – Per Enevoldsen và Winnie Enevoldsen

>>> Xem thêm: COO là gì? Vai trò của COO trong công ty

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Founder là gì và một số phẩm chất cần thiết của một Founder. Để trở thành một Founder thật sự phải đòi hỏi rất nhiều yếu tố mặc dù nó không bị hạn chế hay bó buộc theo một khuôn khổ nhất định nào. Thông thường, các Founder đều là những người khác biệt và họ phải trải qua rất nhiều thử thách mới có thể đạt được thành công.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 361