Freelancer là gì? Các nghề freelance phổ biến hiện nay

Ngày nay, freelance đang trở thành xu hướng nghề nghiệp của nhiều người, những người làm việc theo loại hình này được gọi là freelancer. Thuật ngữ này dần đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ đối với chúng ta. Vậy freelancer là gì? Công việc của họ ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại hình làm việc độc đáo này bên dưới đây.

Freelancer là gì?

Freelancer là gì? Các nghề freelance phổ biến hiện nay-1

Freelancer là những người làm việc tự do, độc lập, họ được trả tiền để thực hiện các hợp đồng, dự án diễn ra trong thời gian ngắn, có thể vài ngày hoặc hơn 1 tháng. Đặc điểm của freelancer là họ đưa ra dịch vụ của mình và lựa chọn người trả mức giá cao nhất cho họ.

Một freelancer có thể làm việc cùng lúc cho nhiều khách hàng khác nhau. Thường thì các hoạt động giao dịch của freelancer diễn ra trên internet, có thể thông qua website giới thiệu của freelancer, hoặc một trang trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ freelancer.

Freelancer có 2 kiểu: Bán thời gian hoặc toàn thời gian. Các freelancer thực hiện nhiệm vụ theo cách riêng của họ, miễn là công việc được tiến triển theo yêu cầu của khách hàng. Cũng có trường hợp freelancer làm việc cho một khách hàng trong thời gian dài, họ có thể được nhận những quyền lợi đặc biệt từ khách hàng của họ hoặc không.

Freelancer thực chất cũng là một công việc làm thuê cho người khách nhưng làm trong sự thoải mái, không có áp lực và tất cả đã thống nhất ngay từ đầu.

Các nghề freelancer phổ biến hiện nay

Freelancer là gì? Các nghề freelance phổ biến hiện nay-2

1. Nghề viết bài – blogger freelancer

Viết lách luôn là lựa chọn hàng đầu của nghề này. Tuy nhiên, blogger freelancer rất đa dạng như là copywriting, viết blog cho các kênh truyền thông xã hội, viết bài pr sản phẩm, mỗi công việc có đặc thù và kinh nghiệm viết lách khác nhau.

2. Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi – editor freelancer

Công việc của editor freelancer là kiểm tra câu từ trôi chảy, rõ ràng và cấu trúc câu phù hợp. Đây là bước cuối cùng của việc xem xét một tài liệu, người biên tập phải đọc đi đọc lại để đảm bảo rằng không có lỗi chính tả hay ngữ pháp nào tồn tại trong nội dung bài viết. Thể nên đòi hỏi editor freelancer phải có đôi mắt tinh tường để xem hết tất cả các chi tiết và có thể phát hiện ra lỗi chính tả hay bất kỳ lỗi ngữ pháp nào.

3. Nghề tiếp thị và PR – marketing freelancer

Công việc này bạn có thể làm trên máy tính và họp với khách hàng thông qua các trang mạng xã hội như Skype, Webcam. Thế nên bạn có thể làm công việc tiếp thị và PR cho khách hàng trực tiếp tại nhà mà không cần phải đến văn phòng công ty.

4. Nghề freelancer dịch thuật

Công việc dịch thuật rất đa dạng về lĩnh vực như: y tế, pháp lý hay nghiên cứu thị trường,… nên đòi hỏi bạn phải có kiến thức và hiểu biết về ngôn ngữ chuyên ngành của lĩnh vực đó. Yêu cầu thiết yếu của các nhà dịch giả là cần có trình độ ngôn ngữ và ngữ pháp tuyệt vời, mức độ chú ý cao đến từng chi tiết và máy tính có kết nối internet tốc độ cao. Các nhà dịch giả thường là các nhà thầu độc lập, những người làm việc ở nhà chỉ việc sao chép và chỉnh sửa các báo cáo được ghi lại từ các nhà thầu.

5. Nhập dữ liệu – data entry freelancer

Nhập dữ liệu là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành nghề, bao gồm xử lý dữ liệu điện tử, đánh máy, xử lý văn bản, dịch giả, trình biên dịch,… Công việc này bạn có thể thực hiện ở bất kỳ đâu mà không cần phải đến trực tiếp văn phòng. Đây là công việc đòi hỏi phải có tốc độ gõ cao, tính chính xác tuyệt đối trong việc gõ văn bản nhưng nó lại không đòi hỏi nhiều về tư duy hay sử dụng trí não.

6. Nghề dạy kèm trực tuyến – tutoring jobs online

Những người làm Tutoring jobs online sẽ đảm nhận công việc dạy kèm cho các học sinh tiểu học, trung học hoặc cao đẳng với nhiều môn học khác nhau thông qua internet. Để thực hiện công việc này bạn phải có chứng nhận giảng dạy và kinh nghiệm đứng lớp, tuy nhiên cũng có nhiều vị trí chỉ yêu cầu một mức độ vài năm về kiến thức môn học và một số thậm chí không cần văn bằng đại học.

7. Freelancer thiết kế website

Có thể nói đây là công việc thông dụng nhất hiện nay, nếu bạn có khả năng thiết kế website mà không muốn làm việc trực tiếp tại công ty thì có thể tự làm tại nhà. Lợi thế của nghề này chính là bạn có thể thiết kế website trong và ngoài nước. Hiện nay có rất nhiều loại website như website tuyển dụng, website khách sạn, website học trực tuyến, web bất động sản, website rao vặt… Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà bạn có thể đưa ra từng mức giá thiết kế khác nhau.

8. Nghề freelancer cung cấp dịch vụ SEO website

Nếu bạn đã được đào tạo qua về SEO hay Digital marketing thì bạn có thể lựa chọn hình thức làm việc freelance trong lĩnh vực này. SEO website là công việc tối ưu trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm google, để khi khách hàng gõ từ khóa vào ô tìm kiếm sản phẩm dịch vụ nào đó, sẽ hiện lên trang web của bạn trong top 10 tìm kiếm. Ngày nay, SEO đã trở thành một công cụ marketing phổ biến và đắc lực cho nhiều doanh nghiệp nên nhu cầu thuê SEO của họ rất cao. Bạn có thể tận dụng điều này để kiếm thêm thu nhập cho mình.

Ưu nhược điểm của freelancer

Freelancer là gì? Các nghề freelance phổ biến hiện nay-3

Ưu điểm của freelancer

– Bạn có thể làm việc cho nhiều người, nhiều dự án. Đây là công việc có tiềm năng thu nhập cao so với những người làm việc thời gian cố định trong văn phòng.

– Làm việc thoải mái bất cứ khi nào bạn muốn, chỉ cần bạn đảm bảo thời gian hoàn thành dự án đã thống nhất với khách hàng.

– Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu mà bạn cảm thấy thoải mái, thậm chí là trong lúc đi du lịch.

– Khi làm công việc của một freelancer, bạn sẽ tối ưu hóa được khả năng của mình thông qua nhiều dự án. Bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức mới và biết cách vận dụng thời gian hợp lý.

– Bạn không bị người khác kiểm soát, bạn tự chủ động với công việc của mình, chỉ cần bạn hoàn thành đúng deadline như đã thỏa thuận.

– Bạn có nhiều cơ hội hợp tác, phát triển và nâng cao kỹ năng của mình. Bạn có cơ hội giao lưu, hợp tác với nhiều người ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Nhược điểm của freelancer

– Công việc này sẽ có khởi đầu vô cùng khó khăn đối với những người mới vì đòi hỏi một freelancer phải có kỹ năng vững mới đảm nhận được công việc mà khách hàng yêu cầu.

– Nếu bạn làm những công việc dễ sẽ cạnh tranh rất lớn, đây là điều không thể tránh khỏi, công việc càng dễ thì càng có nhiều người làm.

– Thu nhập không ổn định, có lúc đơn hàng dồn dập cũng có những giai đoạn không có đơn hàng nào.

– Bạn phải mất nhiều thời gian để chứng minh năng lực và uy tín của mình để có được những khách hàng thân thiết.

– Bạn phải biết cách quản lý thời gian cho nhiều dự án dồn dập. Nếu bạn không quản lý được thì rất khó để đảm nhận nhiều dự án cùng một lúc.

Những trang bị cần thiết của một freelancer

Để trở thành một freelancer chuyên nghiệp bạn phải sở hữu một dịch vụ nào đó có “giá trị” mà bạn có thể đem đến cho khách hàng tiềm năng. Dịch vụ đó tốt hơn hết là thuộc sở trường của bạn. Dưới đây là những thứ cần thiết mà bạn phải có để khởi nghiệp trong nghề freelance:

– Xây dựng một trang web quảng bá cá nhân

– Số điện thọai để khách hàng liên lạc đến bạn

– Một business card (card nói về công việc và các yếu tố để liên lạc với mình)

– Một địa chỉ kinh doanh, có thể là hòm thư hoặc dịch vụ thư tín

– Danh mục các dịch vụ cung cấp

– Những giấy tờ chứng nhận (bạn có thể có được sau một thời gian họat động)

Qua bài viết này bạn đã biết được freelancer là gì và các nghề freelance phổ biến hiện nay. Mặc dù công việc này có nhiều lợi ích và thuận tiện cho chúng ta nhưng song song với đó là những khó khăn bạn cần lưu ý trước khi lựa chọn công việc này. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 433