Giải đáp thắc mắc bệnh trĩ có nguy hiểm và lây lan không?

Bệnh trĩ đang là một căn bệnh khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu bất tiện và ảnh hưởng đến nhiều chất lượng cuộc sống thường ngày , vì thế mà những câu hỏi xung quanh như bệnh trĩ biểu hiện như thế nào và có nguy hiểm không có lây lan không là điều mà nhiều người còn đang băn khoăn.

Dưới đây hãy cùng Wikicachlam tham khảo thêm những thông tin và hiểu biết cơ bản nhất nhé.
Với hơn 1/3 dân số Việt Nam bị mắc bệnh trĩ vì thế đây là căn bệnh của mọi người, mọi nhà khiến cho bệnh nhân đôi khi cảm thấy bất lực và tự ti.
Giải đáp thắc mắc bệnh trĩ có nguy hiểm và lây lan không?-1

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Mặc dù bệnh trĩ không xếp vào bệnh hiểm nghèo nhưng v nếu phát hiện cùng với điều trị muộn sẽ ảnh hưởng và nguy hại đối với sức khỏe, thậm chí còn đe dọa tính mạng người bệnh.

Đau đớn:

Bệnh trĩ gây nên các đau đớn khi người bệnh đi đại tiện, lâu dần nếu để tình trạng kéo dài sẽ gây táo bón làm cho bệnh trĩ chuyển biến phức tạp và ngày càng xấu. Vùng chậu vùng lưng hoặc xương cũng luôn đau nhức nếu bị bệnh trĩ.Giải đáp thắc mắc bệnh trĩ có nguy hiểm và lây lan không?-2Chảy máu:

Đây là mức độ có ảnh hưởng khá nguy hiểm. Khi mắc bệnh trĩ người bệnh sẽ ra máu khi đi đại tiện . Ban đầu chỉ là một vài vết máu nhỏ nên thường người bệnh không chú ý nhưng về lâu về dài nếu để tình trang trên kéo dài thì máu chảy nhỏ giọt, thậm chí chảy thành từng tia khiến bệnh nhân bị thiếu máu trầm trọng.

Ngứa hậu môn:
Đây cũng là một trong số những ảnh hưởng của bệnh trĩ người bệnh nhân cảm thấy khó chịu Ngứa rát khi ngồi lâu hoặc ngứa sau khi đi vệ sinh đồng thời mức độ ngứa sẽ dữ dội hơn khi bị nóng hay ẩm thông thường bị ngứa thời gian khi đi ngủ hoặc vào lúc nửa đêm.

 

Hoại tử gây nên viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng máu:

Nhiều trường hợp các búi trĩ bị sa ra ngoài và không có thể tự thu lại vị trí ban đầu vì vậy sẽ rất dễ gây nên hoại tử, viêm nhiễm từ đó những độc tố+ vi khuẩn, mủ và dịch nhày tích tụ đồng thời xâm nhập ngược dòng vào máu gây nên nhiễm trùng máu.

Một số bệnh ngoài da:

Vi khuẩn ở các búi trĩ dễ xâm lấn ra các vùng xung quanh gây nên viêm da, nổi mụn rộp và mẩn ngứa. Tác hại của bệnh trĩ này đặc biệt nguy hiểm cho nữ giới bởi vì do cấu tạo đặc biệt nên vị trí hậu môn và âm đạo khá gần nhau vì thế các viêm nhiễm phụ khoa xảy ra là điều dễ hiểu.

Cản trở gây khó khắn cho sinh hoạt hàng ngày và đe dọa đến hạnh phúc gia đình:

Giải đáp thắc mắc bệnh trĩ có nguy hiểm và lây lan không?-3
Bệnh trĩ làm cho chất lượng cuộc sống giảm sút, năng suất công việc cũng vì thế mà giảm đi. Hơn nữa khi mắc bệnh trĩ trĩ người bệnh tự ti đồng thời bị đau đớn khi quan hệ tình dục vì thế mà nhiều người lảng tránh chuyện chăn gối khiến hạnh phúc bị ảnh hưởng và tác động lớn.

Đe dọa đến tính mạng

Nếu để ra tình trạng mất máu quá nhiều người không kiểm soát được người bệnh bị tụt huyết áp nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ đe dọa nguy hiểm đến tính mạng.

Đây được coi là một trong số mức độ nguy hiểm nhất trong những hậu quả và tác hại của bệnh trĩ mà người bệnh gặp phải.

Bệnh trĩ có lây lan không?

Mọi người thường lo lắng và đặt ra câu hỏi là bệnh trĩ có lây lan không tuy nhiên bạn hoàn toàn yên tâm vì bệnh trĩ không có tính lây truyền đồng thời cũng không di truyền và không lây lan từ người này sang người khác.
Dưới đây là những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ để bạn yên tâm rằng không có nguyên nhân lây truyền bệnh trĩ trong đó.

Giải đáp thắc mắc bệnh trĩ có nguy hiểm và lây lan không?-4

+ Do chế độ ăn uống không khoa học và hợp lý ít rau xanh đồng thời uống ít nước, thường xuyên sử dụng các chất kích thích đồ nóng như: rượu, bia, cafe.

+ Thường xuyên mang vác vật nặng.

+ Nhịn đi đại tiện và thường xuyên để tích tụ trong bụng thời gian từ khoảng 2 – 3 ngày.

+ Táo bón: Hiện tượng táo bón hay xảy ra và phải rặn là nguyên nhân khiến cho búi trĩ ngày càng lòi ra và vì thế bệnh trĩ ngày càng bị nặng hơn.

+ Công việc yêu cầu bạn thường xuyên phải ngồi nhiều hay đứng lâu một chỗ trong thời gian dài.

+ Công việc áp lực khiến tinh thần bạn luôn mệt mỏi, stress kéo dài

+ Tỷ lệ mắc bệnh trĩ đối với phụ nữ sau sinh là rất lớn đối với phụ nữ mang thai, sau sinh do phải chịu một lực rất lớn từ bên trong khi mẹ dặn để sinh điều này đã làm giãn tối đa các tĩnh mạch hậu môn. Vì vậy một lời khuyên cho các mẹ là cần rèn luyện thói quen đi lại nhiều không ngồi yên một chỗ để việc sinh đẻ trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi bệnh trĩ có nguyên hiểm không và có lây lan không, thấy được mức độ nguy hiểm của bệnh ngay từ bây giờ bạn hãy tạo cho mình thói quen sinh hoạt phù hợp cùng chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp tập luyện thường xuyên liên tục.

Chúc  bạn luôn khỏe mạnh!

 

Bạn có thể quan tâm: