HPV là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

HPV là gì? Một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm và theo dõi hiện nay. Được biết, HPV là 1 dạng virus gây u nhú ở người. Là 1 căn bệnh nguy hiểm có thể lây nhiễm sang người khác qua con đường tình dục. Hiện nay, bệnh HPV khá phổ biến và xảy ra nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên nó chưa có loại thuốc đặc trị nào hiệu quả, thay vào đó là vacxin phòng chống bệnh HPV ở người. Để hiểu rõ hơn HPV là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả và an toàn, hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu nội dung sau đây.

HPV là gì?

HPV là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị-1

HPV là 1 loại virus gây nên một số bệnh nguy hiểm. Trường hợp nhiễm virus HPV nhẹ thì người bệnh có thể gặp phải tình trạng nổi mụn ít hay nhiều tùy theo thể trạng. Trường hợp nặng, virus HPV gây nên một số bệnh nguy hiểm như ung thư, viêm nhiễm phụ khoa,… Bệnh HPV xảy ra khá phổ biến và rộng rãi trên khắp cả nước do người bệnh quan hệ tình dục không an toàn.

HPV được viết tắt từ Human Papilloma Virus. Loại virus này thường sống trên các biểu mô của cơ thể. Nó có hình dạng trơn nhẵn và mỏng. Môi trường sinh sống và phát triển của virus HPV thường chủ yếu ở bề mặt âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng,…

Thường bệnh HPV không biểu hiện rõ triệu chứng, loại virus này có thể tồn tại suốt đời bên trong cơ thể mà người bệnh không phát hiện bệnh. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Virus HPV có hơn 100 loại chủng loại. Trong đó có đến 40 loại có khả năng gây bệnh ở cơ quan sinh dục, một số loại gây nổi mụn cóc ở bàn tay, bàn chân và có đến 16 loại HPV gây nên bệnh unh thư. Nhất là phụ nữ, nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn thì khả năng mắc phải bệnh HPV khá cao.

Tham khảo thêm >>> Bệnh sùi mào gà ở lưỡi – triệu chứng và cách chữa

Nguyên nhân gây nên bệnh HPV

HPV là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị-2

HPV là 1 loại virus gây bệnh khá nguy hiểm. Virus HPV có thể lây nhiễm chủ yếu thông qua các con đường sau đây:

– Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là 1 trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh HPV chiếm đến 90%. Những người quan hệ tình dục quá sớm hoặc quan hệ tình dục với gái mại dâm thì khả năng mắc phải bệnh HPV khá cao. Thậm chí nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng hoặc thường xuyên thủ dâm cũng là nguyên nhân gây nên bệnh HPV.

– Do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Trường hợp bạn vô tình tiếp xúc với vết thương hỏ của người mắc bệnh HPV thì khả năng bạn lây nhiễm bệnh khá cao.

– Do tiếp xúc gián tiếp với người bệnh. Thói quen sử dụng chung vật dụng cá nhân như khăn lau, quần áo, nhất là dùng chung đồ chơi tình dục thì khả năng lây nhiễm virus PHV tương đối khá cao.

– Bên cạnh đó, bệnh HPV có thể do bạn sử dụng chung kim tiêm khi chích thuốc hay tiêm phòng. Hoặc có thể lây nhiễm do nhận phải nguồn máu bị nhiễm virus HPV

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh HPV

HPV là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị-3

Bệnh HPV thường không có biểu hiện rõ ra bên ngoài. Nếu bạn cố gắng để ý và theo dõi thì bệnh có những dấu hiệu sau đây:

– Khi mắc phải bệnh, bộ phận sinh dục thường nội mụn nước màu hồng, khi sờ không đau nhưng phần bề mặt cảm thấy xù xì,… đồng thời cảm giác hơi đau ngứa và khó chịu,

– Khi quan hệ tình dục, người mắc phải cảm giác đau rát và khô

– Ngoài ra, virus HPV còn gây mụn cóc ở lòng bày tay, bàn chân.

– Vùng hậu môn, dương vật, âm đạo có triệu chứng đau rát, chảy máu khi tiểu tiện và đại tiện.

– Thường xuyên xuất hiện viêm họng, khàn tiếng. Đặc biệt là ho ra máu.

– Đồng thời xuất hiện khối u ở má hoặc ở cổ,..

Tham khảo thêm >>> Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Cách điều trị hiệu quả và an toàn

Để điều trị bệnh HPV hiệu quả và an toàn cho người bệnh, bạn cần đến ngay các trung tâm y tế để thăm khám và theo dõi tìm phương pháp điều trị tích cực.

Theo nghiên cứu của chuyên gia thì hiện tại bệnh HPV chưa có thuốc đặc trị hiệu quả, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân là tiêm phòng vacxin HPV theo định kỳ. Nhằm phòng tránh bệnh HPV hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Hiện tại có 2 loại vacxin HPV được nhiều người lựa chọn và tiêm phòng tại Việt Nam: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). Hai loại vacxin này có hiệu quả phòng tránh bệnh HPV gây ung thư đến 90%. Cùng tìm hiểu rõ hơn về 2 loại vacxin này nhé.

Gardasil (Mỹ)Cervarix (Bỉ)
Chủng VacxinThường vacxin Gardasil có 4 loại HPV type 6, 11, 16 và 18Thường vacxin Cervarix có 2 loại HPV type 16 và 18
Đối tượng sử  dụngNữ: từ 9 – 26 tuổiNữ: từ 10 – 25 tuổi
Công dụngPhòng tránh ung thư tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, nổi mụn cóc ở lòng bàn tay, bàn chânPhòng tránh ung thư tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, nổi mụn cóc ở lòng bàn tay, bàn chân
Cách dùngTiêm ở dưới da ở vùng cánh tay hoặc bắp đùi. Lưu ý không được tiêm dưới mạch máu nhé. Loại Vacxin này dùng nguyên dạng và liều dùng là 0.5ml.Tiêm ở dưới da ở vùng cánh tay hoặc bắp đùi. Lưu ý không được tiêm dưới mạch máu nhé. Loại Vacxin này dùng nguyên dạng và liều dùng là 0.5ml.
Lịch tiêm phòngGồm 3 mũi:

– Mũi 1: mũi đầu tiên khi  tiêm phòng

– Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.

– Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Gồm 3 mũi:

– Mũi 1: mũi đầu tiên khi  tiêm phòng

– Mũi 2: 1 tháng sau mũi đầu tiên.

– Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Giá thành720.000đ / 3 mũi650.000đ/ 3 mũi

HPV là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị-4

Cách phòng tránh bệnh HPV

– Cần tiêm phòng vacxin HPV trước khi lây nhiễm bệnh

– Thường xuyên rèn luyện thân thể với thể thao

– Lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

– Cần quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ bừa bãi

– Tránh sử dụng chất kích thích gây bệnh

Tham khảo thêm >>> Dấu hiệu, triệu chứng, cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Tìm hiểu HPV là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả và an toàn cho người mắc bệnh HPV. Hi vọng nội dung của bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh HPV ở người. Đây là 1 căn bệnh khá nguy hiểm và lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Hãy bảo vệ chính bản thân nhằm phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm của xã hội. Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 208