Hướng dẫn cách chăm sóc khi bé mọc răng

Trẻ từ 6-8 tháng tuổi sẽ bước vào giai đoạn mọc răng và hoàn thiện hàm răng cho đến khi bé được 3 tuổi. Khi mọc răng hầu hết trẻ thường có các triệu chứng chảy dãi nhiều, biếng ăn, quấy khóc, khó ngủ, luôn mút ngón tay, rất thích cắn vật rắn, đôi khi có thể sốt nhẹ, lợi sưng đỏ ở vùng răng nhú lên, tiêu chảy…Đây cũng là giai đoạn trẻ hay gặp phải các vấn đề về sức khỏe do quá trình hình thành răng gây nên, do vậy bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý và kiến thức về chăm sóc bé, đề phòng các vấn đề về sức khỏe gây hại cho trẻ, vì thế chăm sóc trẻ trong giai đoạn mọc răng rất quan trọng.

Hướng dẫn cách chăm sóc khi bé mọc răng-1

Cách chăm sóc khi bé mọc răng:

Những dấu hiệu khi trẻ bắt đầu mọc răng và cách chăm sóc trẻ :

1.Chảy nước dãi

Khi trẻ bước vào giai đoạn mọc răng, thường là vào tháng thứ 4 sẽ có hiện tượng chảy dãi quanh miệng trẻ. Bố mẹ không cần lo lắng vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ,. Hãy dùng khăn mềm lau sạch dãi cho trẻ để ngừa dãi chảy xuống cổ bé gây mẩn ngứa, khó chịu hoặc chảy xuống áo bé.

Hướng dẫn cách chăm sóc khi bé mọc răng-2

2. Ngứa nú răng

Khi răng mầm nhú lên, bạn sẽ thấy lợi của bé bị kích thích dẫn đến ngứa ngáy, đỏ và sưng to, kèm theo sốt nhẹ. Trẻ có xu hướng đút tay vào miệng nhai, hay nhai các đồ vật trong tay. Để đảm bảo vệ sinh và không làm hỏng nướu bé, bố mẹ nên chuẩn bị cho trẻ các dụng cụ, đồ chơi gặm nướu chuyên dụng. Mẹ có thể dùng dụng cụ trợ ti nếu hay bị bé cắn trong khi bú. Mọc răng thường làm bé bị đau và rất khó chịu, do đó bé hay quấy khóc và lười ăn, thậm chí có thể sút cân. Vì vậy bạn nên vỗ về bé, thay đổi chế độ ăn của bé bằng bột, sữa hoặc cháo loãng.

Hướng dẫn cách chăm sóc khi bé mọc răng-3

3. Trẻ quấy khóc

Quá trình mọc răng ở trẻ không gióng nhau nên không phải trẻ nào cũng quấy khóc hay khó chịu trong giai đoạn mọc răng. Do đó, bố mẹ cần quan sát kĩ, nếu trẻ quấy khóc, bứt rứt khó chịu cần có những biện pháp dỗ cho trẻ nín khóc như hát ru, đưa trẻ đi dạo, thu hút sự chú ý của trẻ bằng âm nhạc, đồ chơi phát nhạc…

Hướng dẫn cách chăm sóc khi bé mọc răng-4

4. Sốt

Nếu bé sốt trên 38,5 độ, bạn có thể cho bé uống thuốc hạ sốt, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và cho bé uống theo chỉ dẫn.Bé cũng có thể đi ngoài phân nhão, sệt 3 – 4 lần/ngày, trong vòng khoảng 3 – 7 ngày. Nếu bé đi ngoài phân sệt nhiều lần trong ngày nhưng lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần cho uống bù nước, hãy cứ cho ăn uống bình thường. Nếu phân nhiều nước hoặc bé đi quá nhiều lần thì nên đưa đến bác sĩ.

Hướng dẫn cách chăm sóc khi bé mọc răng-5

Hãy mang bé đến bác sĩ nếu tình trạng quấy khóc, không chịu ăn kéo dài trong một tuần lễ, có nguy cơ gây chậm tăng cân, sụt cân. Nếu bé chỉ ăn ít trong vài ngày thì có thể không cần đi khám.

Nếu trẻ được 12 tháng mà chưa thấy răng nào mọc thì phải coi là bất thường do thiếu dinh dưỡng, còi xương, cần cho trẻ ăn nhiều chất đạm, uống vitamin, đặc biệt là vitamin D

Những hiện tượng trên chỉ xảy ra trong giai đoạn mọc răng, sau khi răng bé đã mọc, bé sẽ trở lại bình thường. Cho nên bố mẹ không nên quá lo lắng. Tuy nhiên cũng cần chú ý quan sát trẻ, theo dõi các triệu chứng khi bé mọc răng và cách chăm sóc khi bé mọc răng để giúp trẻ phát triển tốt nhất, nếu nhận thấy những vấn đề bất thường cần đưa trẻ đi kiểm tra để có biện pháp chăm sóc kịp thời. Hy vọng các biện pháp Chăm sóc khi bé mọc răng trên đây sẽ giúp ích cho bố mẹ bổ sung kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc bé tốt hơn

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 343