Hướng dẫn cách chạy xe tay côn hiệu quả trong vòng 10 phút

Xe côn tay là là dòng xe đậm chất thể thao, có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay, động cơ mạnh mẽ nên rất được ưa chuộng. Để chạy được xe tay côn đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng và thời gian luyện tập. Để biết thêm về cách chạy xe tay côn, các bạn hãy tham khảo trong bài viết dưới đây của Wikicachlam nhé!

Hướng dẫn cách chạy xe tay côn hiệu quả trong vòng 10 phút

1. Những nguyên tắc khi chạy xe tay côn

Để chạy được xe tay côn thì bạn phải nắm vững 2 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Ngắt côn và nhả côn từ từ.

–  Khi bóp côn để chuyển số bạn hãy làm nhanh và dứt khoát, khi nhả côn thì cần từ từ. Làm như vậy xe sẽ không bị giật, bị bốc đầu hoặc chết máy. Khi tay trái từ từ nhả côn thì tay phải đồng thời mở tay ga, nắm nguyên tắc ” nhả côn lên ga” bạn sẽ tập luyện dễ dàng hơn.

Nguyên tắc 2: Chạy xe với vận tốc phù hợp với số

– Cụ thể là: vận tốc từ 0-10 km/h đi số 1

– Vận tốc 10 – 30 km/h đi số 2

– Vận tốc 30 – 50 km/h đi số 3

– Vận tốc  50 – 80 km/h đi số 4

– Vận tốc trên 80 km/h đi số 5 hoặc số 6

Hướng dẫn cách chạy xe tay côn hiệu quả trong vòng 10 phút-1

2. Những kinh nghiệm vận hành xe tay côn thành thục

Khi mới tập người lái thường phối hợp côn-ga không đều nên hay để xe bị chết máy. Bạn đừng quên là khi chuyển số, côn phải được ngắt hoàn toàn, nghĩa là tay phải bóp côn hết vào. Khi nhả côn để xe chuyển động, phải phối hợp nhịp nhàng giữa tay ga và tay côn để việc sang số diễn ra đơn giản. Bạn hãy thực hiện đúng thao tác ” nhả côn lên ga” để tránh cho côn bị mài mòn nhanh chóng và động cơ mới tốt. Khi thành thạo những động tác này bạn có thể thoải mái dạo phố cùng xe tay côn.

Khi xe chạy và việc chuyển số hoàn tất thì bạn hãy buông tay côn ra hoàn toàn và nắm chặt tay lái xe, việc làm này sẽ giúp bạn đỡ mỏi tay và giúp cho các lá côn lâu bị mài mòn.

Trong quá trình chạy xe, bạn đừng quên tuân thủ theo nguyên tắc 2 nhé! Khi xe chưa đủ tốc độ mà bạn đã vào số cao thì sẽ làm cho xe bị ì, khi tăng ga xe sẽ không chạy mạnh như mong muốn. Vì vậy bạn cần tạo đà cho xe, hãy bóp nhẹ côn và giữ vài giây rồi buông ra, như vậy sẽ làm cho xe bạn bốc vọt lên phù hợp với tốc độ bị thiếu, nếu không đủ lực thì phải về lại số. Hãy chạy với vận tốc và số cho phù hợp để xe chạy êm ái nhất.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm: