Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)

Nếu bạn là người hay sử dụng file Ghost Windows thì chắc chắn bạn sẽ biết đến định dạng “*.tib”. Ghost máy tính bằng file “tib đang được đông đảo người dùng ưa chuộng bởi tốc độ làm việc nhanh hơn so với Norton Ghost. Nếu bạn chưa biết cách làm thế nào để ghost máy tính nhanh chóng bằng file *tib với phần mềm Acronis True Image thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

Ghost máy tính bằng *tib về nguyên l‎í cũng giống như Norton, tuy nhiên nó hỗ trợ cả 2 chuẩn là LEGACY – MGR và UEFI – GPT. Ghost  máy tính với file *tib bằng cách sử dụng phần mềm Acronis True Image cần phải chú ‎ý một số yêu cầu sau:

  • BIOS đã bật UEFI BOOT
  • USB BOOT ghost được cả 2 chuẩn là LEGACY và UEFI
  • Ổ cứng của máy tính đang sử dụng chuẩn GPT
  • 1 phân vùng trống chưa định dạng trên ổ đĩa chuẩn GPT và có dung lượng tối thiểu là 20GB

Cách sử dụng file *tib để ghost Windows

Bước 1: Cắm USB BOOT, vào giao diện Windows 10PE 64bit, mở phần mềm Acronis True Image.

Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)-1

Bước 2: Click chuột vào phần Recover, chọn My Disks để bắt đầu bung ghost lên phân vùng trống.

Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)-2

Bước 3: Tại hộp thoại Browse for location chọn Browse tìm đến file ghost Windows định dạng *tib. Sau đó chọn OK để xác nhận và Next để chuyển sang bước tiếp theo.

 

Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)-3

Bước 4: Tại phương thức phục hồi Recovery method chọn Recover whole disks and partitions và nhấn Next.

Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)-4

Bước 5: Tích chọn cả 2 phân vùng, 1 phân vùng chứa file hệ thống (NTFS), 1 phân vùng EFI chứa BOOT (EFI System Partition) và chọn Next để chuyển sang bước tiếp theo.

Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)-5

Bước 6: Hộp thoại Settings of Partition G xuất hiện, chọn New location và chọn phân vùng trống trên máy để phục hồi phân vùng BOOT EFI. Phần mềm sẽ tự cắt dung lượng của phân vùng trống bằng với dung lượng phân vùng EFI của bản ghost.

Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)-6

Bước 7: Hộp thoại hiển thị chi tiết phục hồi khi bắt đầu bung ghost. Chọn Proceed để bắt đầu ghost.

Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)-7

Trong qua trình ghost sẽ xuất hiện 2 tùy chọn, 1 là khởi động máy, 2 là tắt máy sau khi ghost xong, bạn muốn chọn cái nào cũng được. Vậy là bạn đã hoàn thành xong chỉ cần đợi vài phút tùy theo dung lượng file *.tib và ổ cứng.

Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)-8

Trên đây là bài hướng dẫn ghost Windows bằng file *tib giúp bạn phục hồi dữ liệu phân vùng file Ghost nhanh chóng. Với cách Ghost này sẽ giúp bạn khắc phục hoàn toàn những lỗi hay gặp phải khi Ghost bằng file *GHO truyền thống.

Bổ xung thêm:

Cách ghost máy tính theo đúng chuẩn UEFI thật dễ dàng nhưng cho đến bước AcronisTrue Image để ghost file ghost có địnhd ạng *.tib thì lại có một số bạn hơi hoang mang và không biết cách thực hiện như thế nào. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn cách ghost máy tính bằng file *.tib chuẩn UEFI đơn giản nhất.

Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)-9

Đầu tiên bạn vào cửa sổ home trên màn hình máy tính sẽ có một cửa sổ mới hiện ra, bạn click vào chữ MyDisks có trong mục Recover.

Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)-10

Để có được đường dẫn chứa file ghost thì bạn chọn đường dẫn đến file backup. Đây là đường dẫn chứa fileg host có định dạng *.tib.

Sau đó các bạn chọn Next để tiếp tục. Sau khi nhấn Next thì cửa sổ mới hiện lên, nhìn trong phần Recover Method sẽ có dòng Recover whole disk and partition các bạn đúp chuột 2 lần vào đó.

Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)-11

Tại đây để đảm bảo an toàn cho dữ liệu ổ cứng không bị xóa thì bạn click hết các phân vùng và nên nhớ là chừa lại phân vùng “MBR andTrack 0”. Bước này cực kỳ quan trọng bởi nếu không chừa “MBR andTrack 0” lại thì ổ cứng của bạn sẽ không cánh mà bay đấy. Sau khi xong thì tiếp tục nhấn Next.

Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)-12

Cửa sổ khác hiện lên để có được phân vùng bung fileghost thì trong phần SettingsofPartition 1-1 các bạn click vào dòng Newlocation, tiếp theo bạn chỉ cần chọn phân vùng Unallocated rồi Accept phân vùng đó để thực hiện. Xong xuôi bạn lại Next tiếp.

Lúc này giao diện của SettingsofPartition G sẽ hiện lên, bạn chọn clickNewlacation sau đó lại tiếp tục Unallocated rồi Accept như trên rồi Next để tiếp tục.

Tiếp theo cũng Newlocation trong giao diện SettingsofPartition C rồi lại tiếp tục chọn phân vùng Unallocated rồi Accept sau đó Next tiếp.

Đến đây thì tất cả công việc dường như đã hoàn tất và bạn chỉ cần Proceed để bắt đầu thực hiện bung fileghost mà thôi. Trong lúc máy tính đang chạy thì bạn hãy ngồi đợi và kết quả trả về theo đúng như mong muốn của bạn.Nhìn chung thì cách ghost máy tính cho đúng chuẩn UEFI đã có hướng dẫn rất cụ thể tuy nhiên cách ghost máy tính theo file *.tibnhìn dài dòng, rắc rối như vậy nhưng các bước bên trong chỉ lặp lại nhau và các bạn chỉ cần để ý một tí là có thể thực hiện ngay được. Chuẩn UEFI có một số cải tiến đáng kể so với chuẩn cũ vì thế nên nhiều người thích lựa chọn cách ghost máy tính. Để máy tính của mình theo đúng chuẩn UEFI vì có thể có một lý do nào đó như win không đủ để thực hiện theo ghost UEFI.

Bạn có thể quan tâm: