Kỹ thuật lái xe số sàn không bị tắt máy cho người mới

Ngày nay, ôtô với hộp số tự động đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và đem lại những tiện ích thiết thực cho người lái. Nhưng không phải vì vậy mà ôtô số sàn mất đi hết sức hấp dẫn riêng của nó. Mặc khác, cách lái xe ô tô số sàn và số tự động sẽ không giống nhau. Nếu người lái không nắm rõ kỹ thuật lái dễ dẫn đến tình trạng tắt máy trên đường. Để tìm hiểu vấn đề này, mời các bạn cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu một số kỹ thuật lái xe số sàn dưới đây nhé.

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị tắt máy trên đường

Khi khởi động xe cần lưu ý chuyển về số 0

Đây là bước quan trọng tối thiểu và cực kì đơn giản để giúp xe của bạn khởi động tốt. Trước khi khóa khởi động được bật, hãy chuyển cần số về vị trí trung gian (số 0) và đảm bảo côn xe được nhả hoàn toàn.

Nếu khởi động vào buổi sáng, bạn nên để động cơ nổ ở chế độ chờ 1 phút trước khi vận hành để tránh làm hỏng động cơ xe.

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị tắt máy cho người mới-1

Nguyên tắc “Côn ra ga vào”

Đây là một câu nói giúp bạn nhớ nhanh và thực hiện nhuần nhuyễn các thao tác: giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga. Có như thế, xe ôtô số sàn mới chuyển số êm ái, tránh bị ì hay côn bị mài mòn.

Không đạp côn trước khi phanh

Nếu xe đã chuyển số thành công và bắt đầu chạy, bạn cần lưu ý bỏ chân hoàn toàn ra khỏi côn. Những người mới lái thường giữ thói quen tiếp tục để chân nơi côn, điều này có thể khiến lá côn bị giảm tuổi thọ và gây rắc rối khi bạn thực hiện phanh trên đường.

Ra vào số đúng tốc độ

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị tắt máy cho người mới-2

Tuy bạn là người nắm rõ về cách lái xe số sàn nhưng để tránh tình trạng tắt máy trên đường, cách tốt nhất bạn nên ra vào số đúng tốc độ.Tức là khi bạn muốn sang số khi máy còn yếu, tránh mài côn.

Nếu bạn ra vào sô không đúng tốc độ, chưa đủ vòng tua dễ khiến xe bị ì, không thoát máy. Nhất là đạp ga xe không tăng tốc được hay gọi llaf chạy ép số. Nếu xe ra vào số hợp lý, xe ô tô của bạn sẽ khỏe và giữ cho máy chạy bền hơn.

Sử dụng chân côn hợp lý

Chân côn ở xe ô tô số sàn luôn là vấn đề trong kỹ thuật lái xe khiến nhiều người phải mắc lỗi. Nếu bạn muốn xe vận hành tốt, êm ái. Bạn nên đạp côn phải vào hết và khi nhả côn gần hết thì dùng lại khoảng 3 – 5 giây. Sau khi bánh xe bắt đầu di chuyển, bạn mới nhả chân côn hoàn toàn.

Lưu ý nhỏ: Khi đạp chân côn, bạn nên đạp dứt khoát, không nên khựng lại hoặc vọt quá lên cao. Khi chân côn tiếp xúc với bánh đà phù hợp, không bị đột ngột.

Cách làm này giúp xe và các phụ kiện liên quan kéo dài tuổi thọ. Khi xe vận hành nhiều người hoặc di chuyển trên đường xấu, đệm chân côn ổn định sẽ giúp xe không bị giật và êm ái khi vận hành trên đường.

Đề pa xe số sàn

Kỹ thuật lái xe số sàn, quan trọng nhất vẫn là phần đề pa xe. Nếu bạn thực hiện quá trình nhả côn quá tầm kiến xe chết máy.

Ngoài ra nếu bạn dùng phương pháp “côn – phanh tay – ga” liên tục khi tắc đường khiến bạn cảm thấy vã mồ hôi, chân tay mỏi nhừ.

Chú ý khi dùng phanh tay

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị tắt máy cho người mới-3

Nếu sử dụng phanh tay không đúng cách, không nhả ra hoàn toàn dẫn đến xe dễ bị mòn khi đang vận hành. Bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt bố phanh, điều này khá nguy hiểm nếu bạn không phát hiện sớm.

Nếu cố gắng dừng xe mà chỉ dùng phanh tay thì nó sẽ không phù hợp và khá nguy hiểm trong lúc vận hành.

Không nên nổ máy xe ô tô số sàn đi ngay

Thao tác này khiến động cơ của bạn dễ bị ăn mòn và hư hỏng nhanh. Sau thời gian dài sử dụng, hệ thống xi – lanh và buồng đốt của xe số sàn chỉ còn một lớp mỏng bám bên trên bề mặt.

Nếu bạn khởi động máy trong 1 khoảng thời gian nhất định, dầu có thể truyền và bơm lên xi – lanh một cách đầy đủ. Do đó, trước khi điều khiển xe, bạn hãy khởi động máy từ nửa phút đến 1 phút để động cơ khởi động êm ái hơn.

Vượt xe trên đường

Khi bạn điều khiển ô tô số sàn vượt qua xe khác trên đường, bạn hãy chuyển về số thấp (khoảng số 3 là thích hợp nhất). Trong lúc chuyển về số, bạn cần đệm chân phanh đi kèm tránh làm hỏng động cơ và ly hợp.

Một số lưu ý cần tránh khi điều khiển ô tô số sàn

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị tắt máy cho người mới-4

– Đừng “táy máy” tay khi bạn chưa cần sang số

– Đừng để số khi dừng đèn đỏ

– Không gác chân lên bàn đạp côn

– Không dùng côn để giữ xe trên dốc

– Đừng ép số để tăng tốc

Xem thêm: Hướng dẫn chạy xe máy số đúng cách

Trên đây là những kỹ thuật lái xe số sàn không bị tắt máy trong lúc vận hành. Hi vọng thông qua nội dung bài viết này, bạn đọc sẽ nắm rõ hơn về các kỹ thuật cơ bản về lái xe ô tô số sàn cũng như một vài lưu ý cần tránh khi điều khiển. Bên cạnh đó, đảm bảo an toàn cho người và kéo dài tuổi thọ của xe. Bạn cần thường xuyên kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng.

Bạn có thể quan tâm: