Hướng dẫn cách nuôi chuột lang Guinea Pig từ A đến Z

Chuột lang Guinea Pig là một loài gặm nhắm với hình dáng béo ú dễ thương như một con thú nhồi bông nên được rất nhiều người yêu thích. Sở hữu cho mình một chú chuột lang làm thú cưng thì còn gì bằng, tuy nhiên việc nuôi chuột lang sẽ khá tốn kém. Bên cạnh đó nếu không biết cách nuôi thì chúng rất dễ chết. Bài viết hôm nay của Wikicachlam sẽ chia sẻ với các bạn cách nuôi chuột lang.

Hướng dẫn cách nuôi chuột lang Guinea Pig từ A đến Z

1. Chuồng nuôi

Bạn có thể tìm mua chuồng nuôi chuột lang ở các cửa hàng bán vật dụng nuôi thú cưng. Nên chọn loại chuồng thông thoáng, rộng rãi để chuột lang cảm thấy thoải mái. Ngoài ra bạn cũng có thể tự thiết kế cho chú chuột lang của mình một chiếc chuồng, nhưng phải đảm bảo thông thoáng, có mái che và khay hứng phân để tiện cho việc chăm sóc và vệ sinh.

Hướng dẫn cách nuôi chuột lang Guinea Pig từ A đến Z-1

Chuồng nuôi phải được đặt ở nơi thoáng mát, tránh gió lùa, mưa nắng trực tiếp. Ngoài ra bạn không nên đặt chuồng nuôi ở gần lò sưởi hay gần các con vật nuôi khác, tránh gây hại cho chuột lang.

Sau khi đã chuẩn bị chuồng cho chuột lang thì việc tiếp theo là tìm một vật liệu thích hợp để lót nền chuồng cho chúng. Bạn có thể sử dụng bào gỗ loại không có mùi thơm, đừng dùng mùn cưa nhé! vì nó có thể gây hại cho mắt chúng. Tốt nhất là hãy tìm mua các loại lót chuồng có bán sẵn để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó thì bạn hãy mua thêm bình nước đặt trong chuồng cho những chú chuột uống mỗi ngày, ngoài ra khi mùa đông đến thì chúng rất cần phải giữ ấm cơ thể, vì vậy hãy dành thời gian thiết kế cho chúng một chiếc túi ngủ ấm áp và dễ thương nhé!

Hướng dẫn cách nuôi chuột lang Guinea Pig từ A đến Z-2

2. Thức ăn cho chuột lang

Chuột lang có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, mỗi con một khẩu vị riêng. Chúng thường ăn các loại rau củ quả như: ớt chuông, cà rốt, rau cải, rau nhiếp, súp lơ, rơm, cỏ,…

Rơm là một loại thức ăn không thể thiếu đối với chuột lang, rơm phải khô và sạch, không có bụi và nấm mốc.

Cho chuột lang ăn các thực phẩm giàu vitamin C như rau quả tươi, rau củ mỗi ngày.

Ngoài ra bạn cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu Vitamin D, E, canxi khác.

Hướng dẫn cách nuôi chuột lang Guinea Pig từ A đến Z-3

3. Cách nuôi chuột lang

Cung cấp thức ăn và nước uống đầy đủ cho chuột lang mỗi ngày. Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ để tránh mầm bệnh cho chuột. Khi vệ sinh bạn hãy để ý xem phân chuột lang có bình thường hay không, có thể chúng đang có dấu hiệu bị ốm. Nếu phân lỏng là bị tiêu chảy còn nếu thấy ít phân thì có thể chúng bị táo bón.

Bạn cần tắm rửa thường xuyên cho chuột lang, chúng sẽ rất khoái chí vì chuột lang vốn thích sạch sẽ. Khi tắm bạn hãy dùng nước ấm, tránh để nước vào mũi và tai.

Hướng dẫn cách nuôi chuột lang Guinea Pig từ A đến Z-4

Đối với chuột lang có bộ lông dài thì bạn hãy thường xuyên chải lông cho chúng để lông được óng mượt.

Hướng dẫn cách nuôi chuột lang Guinea Pig từ A đến Z-5

Ngoài ra bạn có thể huấn luyện cho chúng cách đi vệ sinh đúng chổ. Chuột lang thường đi vệ sinh ở một chỗ nhất định, hãy sử dụng toilet-box có chứa sẵn 1 ít bào gỗ cùng với phân từ chuồng của chúng để tập cho chúng thói quen.

Bạn có thể dạy cho chúng một số mệnh lệnh đơn giản như khi gọi thì nó sẽ chạy ra, lúc đó bạn hãy thưởng thức cho chúng một món ngon nào đó.

Chúc các bạn thành công với cách nuôi chuột lang này nhé!

 Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1673