Hướng dẫn cách trồng và chăm bón hoa thiên lý

Hoa thiên lý từ lâu đã được biết đến là loại rau ngon, bổ dưỡng, có vị thơm, ngọt lành và dễ chế biến thành nhiều món ăn. Cách trồng hoa thiên lý cũng khá đơn giản, nếu bạn đang tò mò muốn tìm hiểu cách trồng, vậy thì đừng chần chừ khi đến với bài viết dưới đây nhé.

1.Cách trồng và chăm bón hoa thiên lý

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao nilon, bao xi măng, khay hoặc chậu để trồng cây. Nên nhớ là đục lỗ những dụng cụ trồng này và để kê cao cách ít nhất 30cm so với mặt đất.

Đất trồng

Hoa thiên lý phù hợp với đất thịt pha cát, đất tơi xốp. Hoặc bạn cũng có thể mua đất sẵn rồi trộn với phân bò đã ủ hoai mục, phân trùn quế hoặc vỏ trấu.

Giống

Nên chọn những đoạn cây thiên lý không quá già hoặc quá non, có đường kính từ 7-10cm. Tiếp đến bạn cắt mỗi hom chừng 1m, chấm vào tro để vết cắt không bị chảy nhựa. Sau đó bạn mang đi trồng.

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón hoa thiên lý-1

2. Trồng thiên lý

Bạn đặt bầu cây xuống hố rồi vun chặt gốc, bổ sung phần rơm rạ, tro trấu rồi tưới nước cho cây.

Dùng những cọc tre có hoặc gỗ có chiều cao từ 1-1,5m, cắm sát cây thiên lý để chúng có điểm tựa. Sau khi đã trồng cây xong, mỗi ngày bạn tưới nước 2 lần, tuần đầu tiên nên che phủ để cây hồi sức và có sức mọc tốt hơn.

3. Chăm sóc

Chỉ cần đủ nước thì cây hoa thiên ly sẽ mọc và phát triển khá tốt. Tuy nhiên vào mùa mưa bạn cũng cần chú ý để tránh cây bị ngập gốc, úng.

Sau khi trồng cây hoa thiên lý được 2 tuần, bạn tiến hành bón lót cho cây bằng phân hữu cơ, phân bò… Sau đó, cứ sau 20 ngày bạn tiến hành bón 1 đợt.

Sau khoảng 20 ngày, hoa thiên lý sẽ mọc với tốc độ khá nhanh, lúc này cây sẽ cho ra nhiều nhánh và bám chắc vào cọc đã cắm. Cây hoa thiên lý trưởng thành có thể dài từ 2-3m, để cây ra được nhiều hoa hơn bạn có thể làm giàn chữ A hoặc giàn như trồng bầu, mướp.

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón hoa thiên lý-2

Ở giai đoạn khi cây cho ra nhánh và những nhánh này lan ra, bạn cần chủ động trải dài đều nhánh để chúng không mọc chúm vào một chỗ. Thi thoảng bạn nên kiểm tra để cắt tỉa bớt lá già, cành rậm rạp và xem cây có bị sâu bệnh hay không.

4. Thu hoạch

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón hoa thiên lý-3

Sau 3 tháng trồng, bạn có thể ngắt hoa và lá non để ăn. Ngoài việc tỉa hoa, bạn nên ngắt bỏ bớt lá già, ngọn già. Thường thì khoảng 3 ngày bạn sẽ được 1 mẻ hoa ngon để chế biến món ăn yêu thích.

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón hoa thiên lý-4

Vậy là chỉ với một chút thời gian tìm hiểu bạn đã có thêm cho mình kinh nghiệm hay về cách trồng và chăm bón hoa thiên lý rồi. Chúc bạn thành công và đừng quên dõi theo những bài viết mới nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1007