Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai đúng cách

Một trong những biện pháp tránh thai phổ biến được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi chưa mong muốn có con đó là sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng cũng như tác dụng của chúng. Nếu không sử dụng đúng cách, thuốc sẽ không có tác dụng mà còn làm tăng khả năng mang thai hoặc mang thai ngoài ý muốn cùng các tác dụng phụ nguy hiểm khác. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai đúng cách. Cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai đúng cách-1

1. Thuốc tránh thai hàng ngày

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày thường có 2 loại là vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần nhớ rõ 3 quy tắc sau để tránh thai hiệu quả hơn.

  1. Uống vào ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh nguyệt)
  2. Mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần 1 viên vào 1 giờ nhất định
  3. Đối với thuốc tránh thai 28 viên thì uống liên tục một mạch hết vỉ này sang vi khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa thì dừng. Còn với vỉ thuốc tránh thai 21 viên thì chỉ uống theo thứ tự theo mũi tên in phía sau vỉ thuốc đến hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống tiếp vỉ tiếp theo đến khi nào không có nhu cầu tránh thai nữa thì dừng.

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai đúng cách-2

Bên cạnh đó, khi uống thuốc tránh thai hàng ngày mà bạn quên uống thì cũng cần chú ý bổ sung gấp:

  • Nếu quên uống 1 viên thì ngay khi nhớ ra phải uống liền và không được quan hệ trong 2 ngày tiếp đó để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Và các lần uống tiếp theo thì uống bình thường, đúng theo giờ như cũ.
  • Nếu bạn quên uống 2 viên trở lên thì nên vứt ngay vỉ thuốc đó và mua vỉ thuốc mới và theo tuần tự hướng dẫn bắt đầu lại từ đầu và khi quan hệ cần dùng bao cao su để tránh thai vì sau khi uống được 7 ngày thuốc đầu tiên của vỉ thuốc đó sẽ không có tác nên cần sử dụng bao cao su để tránh thai an toàn. Sai đó thời đó trở đi thì không cần dùng.

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai đúng cách-3

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Với loại thuốc này, bạn nên dùng ngay lập tức sau khi “yêu”, không để quá 1 giờ mà bạn cần phải uống ngay để đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu không có sẳn thì nên đến các tiệm thuốc tây gần nhất mua thuốc tranh thai khẩn cấp và uống ngay 1 viên, tiếp đến khoảng 12 giờ sau đó thì uống thêm 1 viên thuốc tránh thai nữa sẽ giúp hiệu qảu cao hơn. Bạn nên nhớ 1 điều rằng: cần uống thuốc tránh thai càng sớm càng tốt sau khi “yêu” thì hiệu quả tránh thai sẽ càng cao.

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai đúng cách-4

Với những thông tin chúng tôi vừa nêu trên về việc hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai đúng cách sẽ giúp các bạn thêm những thông tin bổ ích trong việc tự bảo vệ mình và tránh mang thai ngoài ý muốn. Chúc các bạn vui vẻ!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 835