Hướng dẫn trồng hoa hải đường

Hoa hải đường là một loài hoa có màu hồng đỏ rất đặc biệt, tuy không mang một vẻ đẹp rực rỡ như những loài hoa khác nhưng hoa hải đường luôn mang lại sự ấm áp vui tươi cho người thưởng thức. Để trồng hoa hải đường cũng không khó, nếu tuân thủ theo đúng kỹ thuật trồng cây, hoa hải đường sẽ nở đúng vào dịp Tết, tô điểm cho căn nhà thêm rực rỡ. Sau đây là cách trồng hoa hải đường bạn hãy tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách trồng hoa hải đường

huong-dan-trong-hoa-hai-duong

1.Đất trồng

Đất trồng phải được phơi khô, sào sới nhiều lần. Tốt nhất là dùng đất ở ruộng lúa. Bạn cũng có thể dùng bùn phù sa trộn với rơm sạch, cứ 60% bùn phù sa trộn với 40% rơm, trộn thật dẻo, dùng hỗn hợp này để trồng cây. Đối với đất trồng nên dùng phân NPK 16 – 16– 5 hoặc 10 – 10 – 3.

2.Mái che

Hải đường ưa ánh sáng tán xạ nên trồng phải có mái che. Từ lúc trồng đến khi cây cao 0,8m đến 1m, cứ một tháng bạn bón phân một lần. Dùng nước ốc ngâm hay nước bể phốt, pha loãng với 3 đến 4 phần nước lã tưới đều sau đó 18 tháng sau thì cây có hoa. Lưu ý cây to phải sau 3 – 4 năm mới có nhiều hoa đẹp.

3.Tỉa bỏ

Những cành tăm, cành khuất tán, cành bị nhiễm sâu bệnh cần phải tỉa bỏ để vừa tập trung nhựa sống nuôi các cành chủ lộ sáng, dự trữ được nhiều hơn chất sống nuôi cơ quan sinh sản, loại trừ được nơi ẩn nấp của dịch hại vốn rất sợ tia tử ngoại của ánh nắng, vừa kết hợp với tạo dáng, thế cho cây (nếu trồng trong bồn chậu bonsai); lại hạ thấp trọng tâm, giảm diện cản gió mưa giúp cho cây vững vàng hơn.

huong-dan-trong-hoa-hai-duong

4.Phòng trừ sâu bệnh

Quét nước vôi bão hòa (hòa vôi tôi vào nước cho đến khi không thể tan thêm) vào gốc để diệt và phòng trừ sâu bệnh (kỵ nhất là sâu đục thân) và giúp tăng độ phản xạ ánh sáng cho cây quang hợp tốt hơn. Nên quét từ 2 –3 lần, mỗi lần cách nhau 1– 2 ngày. Dùng thuốc trừ sâu regan phun kép 2 lần (lần sau cách lần trước từ 4 đến 5 ngày) để diệt sâu (nếu có).

5.Bón thúc hoa

Bạn đào rãnh hình vành khăn ở ngoài chu vi bóng tán (nếu trồng trên đất) hoặc bới đất xung quanh riềm chậu (nếu trồng bonsai) rồi cho hỗn hợp phân đa vi lượng tự chế như sau: 30 – 40% phân hữu cơ hoai mục + 30– 40% bùn khô hoặc sa bồi nỏ đập vụn + 10% NPK vi sinh loại dùng cho hoa cảnh có hàm lượng N<10% để tránh lốp còn lại là xỉ than, vữa hả, vôi “con kiến” tán nhỏ, trộn đều. Lấp đất thô trên bóng tán, giữ ẩm đều. Tuyệt đối không để đất nền sũng dễ gây ngạt rễ, rụng nụ, thui lộc mà phải giữ đất cân bằng, không quá khô hay ẩm ướt.

huong-dan-trong-hoa-hai-duong-1

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận

(Visited 1,061 times, 1 visits today)