Hướng dẫn trồng quất cảnh chơi Tết

Quất cảnh là một hình ảnh đặc trưng trong ngày Tết Cổ truyền Việt Nam. Cây quất tượng trưng cho sự thu hoạch “bội thu” và sự khởi đầu cho một năm mới tốt đẹp nên được rất nhiều người chọn làm cây cảnh để trang trí nhà trong dịp Tết. Trồng quất cảnh không đơn giản, vì phải trồng sao cho cây ra trái và chín vào đúng dịp Tết thì trưng bày mới đẹp và bán được giá. Sau đây hãy cùng học cách trồng quất cảnh chơi Tết nhé!

Hướng dẫn cách trồng quất cảnh chơi Tết

Giai đoạn trồng cây dự bị  với thời gian 2 năm:

1. Chuẩn bị cây giống

Không nên trồng quất bằng hạt vì lâu ra quả mà hãy chiết giống từ cành lớn để trồng. Nếu gia đình bạn không có cây lớn thì có thể đặt hàng tại các vườn chiết với giá trung bình khoảng 10-15.000 đồng/cây.Nên chiết cây vào tháng 12 âm lịch (để trồng vào mùa xuân) sẽ giúp cây phát triển tốt hơn và sau 2 tháng thì rễ cây bắt đầu phát triển, lúc này đã có thể cắt tách cây đem trồng. Nên chọn cành to bằng ngón tay út, không sâu bệnh, cành lá phát triển đều, da đang ở dạng màu xanh đậm để trồng. Bạn có thể tham khảo cách chiết từ người làm vườn giàu kinh nghiệm hoặc đơn giản là trên mạng internet.

Hướng dẫn trồng quất cảnh chơi Tết-1

2. Chuẩn bị đất trồng

Hố trồng cần bón 1-2 kg phân vi sinh hoặc 3-5 kg phân chuồng hoai mục để bón lót cho cây. Khoảng cách trồng cây cách cây 50cm, hàng cách hàng 1m. Tùy thuộc vào khu vực đất cao hay trũng để có thể lên líp hay không: nếu đất trũng thì cần phải lên líp để tránh bị ngập úng vào mùa mưa.

3. Chăm sóc cây

Để cây phát triển tốt trong giai đoạn đầu cần lưu ý chăm sóc và quản lý tốt như: bón phân, tưới nước, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh, …Hàng năm sửa tán 3-4 lần để làm cho tán phát triển đều và theo hình chóp nón. Chú ý khi sửa tán xong thường xuyên xử lý thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh mà đặc biệt là sâu vẽ bùa hại lá đồng thời bón phân 3 lần/năm loại phân là DAP, NPK và phân vi sinh. Bón rải theo gốc, cách gốc 15cm kết hợp vun gốc lấp phân. Lượng phân 120g – 150g NPK 20-20-15 + kg phân vi sinh/gốc/năm.Vào mùa khô bạn nên tưới mỗi ngày 1 lần. Tưới ướt đều mặt đất. Vào mùa mưa phải có rãnh thoát nước. Mỗi lần cây ra hoa và trái non phải vặt bỏ hết hoa và quả để nuôi thân và cành cho tốt hơn.

Hướng dẫn trồng quất cảnh chơi Tết-2

Giai đoạn thời kì chuẩn bị cây trồng thương phẩm 7 tháng:

Cây quất trồng dự bị 2-3 năm là có thể cho quả để phục vụ tết nhưng để xử lý cho cây quất ra quả đúng dịp tết cần biết cách chăm sóc cây quất. Nếu tính theo lịch âm thì thời kỳ làm quả bán tết là đầu tháng 5, do đó lúc này phải bứng cây chuyển chỗ, mục đích là làm đứt rễ, kích thích sinh trưởng phát triển trái. Sau 1 tháng cây sẽ phân hóa mầm hoa và tạo quả. 20 ngày sau trồng bón phân hữu cơ hoặc phân vi sinh (hạn chế sử dụng phân hóa học). Cụ thể mỗi tháng nên bón 2 lần phân 250 gốc bón 10 kg hạt đậu nành tươi, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố để ngâm tưới + 5kg DAP. Mỗi tuần bạn cũng phải phun xịt 1 lần thuốc phòng trừ sâu bệnh hại hoa và quả non, đặc biệt chú ý thuốc chống ghẻ quả và kết hợp phân bón lá dưỡng trái. Nên luân phiên, thay đổi thuốc để tránh tình trạng lờn thuốc của sâu bệnh. Khi trái bằng đầu ngón tay thì hạn chế sử dụng thuốc sâu và sử dụng phân bón lá để tạo trái to, bóng và đẹp. Đồng thời kích thích cho cây tiếp tục ra trái và phóng đọt non sẽ giúp cây vừa có trái già, trái xanh, trái non, hoa và đọt.

Hướng dẫn trồng quất cảnh chơi Tết-3

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 6260