Khắc phục thiếu máu sau sinh

Phụ nữ sau khi sinh sẽ bị mất máu khá nhiều, vì thế sau sinh cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để đảm bảo bổ sung sắt cho cơ thể phục hồi tốt nhất.

1. Thiếu máu

Phụ nữ sau sinh thường bị thiếu máu, dẫn đến da xanh, đứng lên ngồi xuống hay bị chóng mặt, mệt mỏi, huyết áp thấp, bị ù tai, say tàu xe, đầu nặng và đau. Sở dĩ có triệu chứng này là do sắc tố máu giảm, khả năng vận chuyển ôxy của máu bị giảm, dẫn đến các cơ quan trong cơ thể bị thiếu ôxy nên mỏi mệt, chóng mặt, chán ăn…

Biểu hiện rõ nhất là nhịp tim và hơi thở tăng nhanh.

Muốn biết cơ thể thiếu máu hay không bạn nên kiểm tra lượng hồng cầu và sắc tố máu.

2. Nguyên nhân

Sau khi sinh, chị em vừa phải trải qua quá trình vượt cạn căng thẳng, mất máu khá nhiều, cần có sự bổ sung dinh dưỡng để hồi phục.

khac-phuc-thieu-mau-sau-sinh

3. Biện pháp khắc phục

Với những trường hợp bị thiếu máu sau sinh cần thực hiện những biện pháp sau:

– Nếu sau khi sinh, bà mẹ bị mất máu quá nhiều sau sinh thì cần được truyền máu kịp thời theo chỉ định của bác sĩ.

– Các mẹ có thể bổ sung thuốc, thực phẩm chức năng giúp bổ máu.

– Sử dụng những thực phẩm có tác dụng bổ máu. Để tăng cường hấp thụ chất sắt cho cơ thể, hằng ngày, sản phụ cần ăn đủ các loại thực phẩm giàu chất sắt: rau xanh, hoa quả chứa vitamin C và uống viên sắt để bổ sung lượng phù hợp, không nên bổ sung quá nhiều sắt sẽ gây táo bón, nóng trong người.

khac-phuc-thieu-mau-sau-sinh-1

– Những sản phụ bị thiếu máu, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm những thức ăn có chứa nhiều protein và vitamin. Lưu ý không được uống nước chè và cà phê bởi các chất kích thích này làm cản trở hấp thu chất sắt.

– Sản phụ sau sinh nên ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi điều độ, không quá lo lắng, suy nghĩ và chú ý phòng ngừa hiện tượng chóng mặt do huyết áp thấp. Nếu có hiện tượng này, cần ngồi từ từ đề tránh bị ngã.

Nếu hiện tượng thiếu máu nhẹ thì không cần quá lo ngại, hãy điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung chất sắt đầy đủ cho cơ thể, còn nếu thiếu máu nặng, hoa mắt, chóng mặt thì cần đến bác sĩ khám để có biện pháp khắc phục nhanh nhất. Chúc các mẹ luôn trẻ khỏe.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận

(Visited 99 times, 1 visits today)