Kinh nghiệm cách nuôi chim vành khuyên nhanh líu tốt

Chim vành khuyên có tên khoa học là Zosteropidae, là một loài chim có thân hình nhỏ nhắn như chim sâu, có vòng khuyên tròn ở mắt nên được người miền Nam gọi là chim khoen. Chim khuyên sống khắp nơi trên thế giới. Người chơi chim Việt có vẻ không chú ý đến loài chim này lắm nhưng với người Hoa thì ngược lại. Nếu bạn muốn thử chăm một chú chim khuyên nhanh líu trong nhà thì đây là bài viết dành cho bạn!

Hướng dẫn cách nuôi chim khuyên nhanh líu khoa học

1. Giúp chim làm quen với môi trường mới

Cũng như bao loài chim khác, khi mới bị bắt về và chuyển từ môi trường thiên nhiên sang môi trường lồng, chim khuyên thường rụt rè, nhát người. Hãy giữ cho chim được yên tĩnh nghỉ ngơi bằng cách treo áo lồng kín cho chim, đặt lồng ở nơi yên tĩnh, thoáng mát. Trong lồng nên chuẩn bị đầy đủ thức ăn nước uống như: bột đậu xanh trộn trứng, nửa trái chuối chín, nếu có châu chấu hay cào cào con càng tốt.

Kinh nghiệm cách nuôi chim vành khuyên nhanh líu tốt-1

2. Chăm sóc lúc vành khuyên thay lông

Đây là thời gian bạn cần chú ý giúp chim đảm bảo sức khỏe bằng cách giúp chim được yên tĩnh, có đầy đủ thức ăn dinh dưỡng đồng thời treo áo lồng để tránh gió lùa. Ngoài ra bạn cũng có thể tắm vệ sinh cho chim.

Kinh nghiệm cách nuôi chim vành khuyên nhanh líu tốt-2

Trong giai đoạn chim vành khuyên đang trong giai đoạn thay lông bạn nên nhớ hãy bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng giúp chim vượt qua giai đoạn thay lông nhanh chóng hơn. Các loại thức ăn gồm có:

– Cám (trứng và nhộng).

– Bổ sung thêm một số loại hoa quả có màu nổi bật giúp màu chim thêm phần nổi bật hơn.

– Cho chim tắm nắng nhiều hơn, tăng gấp đôi so với số lần thông thường.

3. Giúp chim khuyên líu căng lửa hót hay

Trong giai đoạn chim vành khuyên căng lửa nên chú trọng thêm về dinh dưỡng duy trì thực đơn dinh dưỡng cho chúng và tăng thêm hoa quả, cho chim ăn mồi tươi như cào cào, châu chấu. Chế độ đi dượt không nên quá nhiều tầm từ 2 lần 1 tuần là đủ rồi bạn nhé.

Sau một thời gian thấy chim dạn dĩ và bắt đầu líu, bạn có thể đặt lồng chim gần với các lồng chim khác để kích thích vành khuyên hót tốt hơn.

Kinh nghiệm cách nuôi chim vành khuyên nhanh líu tốt-3

4. Các bệnh thường gặp

Bệnh tụ huyết trùng: chim khi mắc sẽ chậm chạp, khó thở, chân co rút, đi phân lỏng nhớt.Khi chim bị các triệu chứng trên dùng 1-2mg streptomycine hay kanamycine.

Bệnh kí sinh trùng: bệnh kí sinh trùng hay gặp chứ không riêng bất kì loại vật nuôi nào. Kí sinh trùng bám vào lông chim nên khiến lông chim bị xơ xác, lông rụng dần. Vừa dùng nước pha với vài giọt dầu hoả tắm cho chim, nhớ phải vệ sinh lồng thật tỉ mỉ cẩn thận để loại bị đi vi trùng ra khỏi môi trường sống.

Chim vành khuyên không phải là một loài chim lạ hay quá khó nuôi. Chỉ cần bạn để ý những mẹo nhỏ mà chúng tôi đã giới thiệu như trên, chắc chắn bạn sẽ luôn hài lòng với chú chim khuyên nhỏ của mình. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 14477