Kinh nghiệm trồng hoa oải hương tại nhà

Đã bao lần bạn xuýt xoa vì vẻ đẹp của những cánh đồng hoa oải hương tím bạt ngàn trên Ti Vi, sách báo và muốn có loại hoa với hương thơm quyến rũ này trong khu vườn nhà bạn? Nhưng bạn cũng e ngại vì điều kiện khí hậu Việt Nam không cho phép? Đừng lo! Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ chỉ cho bạn cách trồng hoa oải hương ưu việt nhất ngay tại nhà!

Hướng dẫn cách trồng hoa oải hương tại nhà

1. Chuẩn bị trước khi trồng

– Hạt hoa oải hương: Nên chọn giống từ Anh hoặc Pháp vì chúng dễ thích nghi với điều kiện khí hậu nóng ẩm của nước ta. Cũng có thể chọn theo sở thích và mục đích sử dụng để có thể chọn được loại giống khác nhau tùy theo điều kiện.

– Chậu trồng có lỗ thoát nước phía dưới đáy.

– Đất: Cần trồng hoa oải hương trên đất tơi xốp, nhiều mùn nhưng không được quá ẩm có độ kiềm và độ pH bằng hoặc cao hơn 6,5 không được dưới mức. Đất có thể thoát nước tốt.

– Nhiệt độ: Thích hợp để hoa oải hương phát triển tốt là khoẳng từ 18-24 độ C. Vì vậy những nơi như Đà Lạt hoặc Sapa có thể trồng và cho ra hoa quanh năm. Đối với khu vực miền Nam thì nên gieo trồng trong tháng 11-12, khu vực miền Bắc thì nên gieo vào mùa thu.

Kinh nghiệm trồng hoa oải hương tại nhà-1

2. Cách trồng

Bước 1: Ngâm hạt giống

– Trước khi gieo, bạn cần “đánh thức hạt” bằng cách ngâm chúng trong nước 12 tiếng, sau đó ngâm tiếp trong nước có pha Gibberellin ( Chất kích thích điều hòa sinh trưởng, có thể mua tại các cửa hàng nông nghiệp hoặc siêu thị ) thêm 2 giờ.

Bước 2: Gieo hạt

– Làm ẩm đất trong chậu bằng chút nước, cho hạt oải hương vào, phủ một lớp đất mỏng lên đồng thời giữ ẩm bằng cỏ phía bên trên.

Bước 3: Chăm sóc hạt giống

– Bạn có thể tưới nước 2 lần mỗi ngày nhưng lưu ý không nên tưới quá nhiều. Oải hương là loài không thích ẩm ướt, bởi môi trường ẩm kích thích nấm phát triển, sẽ tiêu diệt hạt giống mới nảy mầm của bạn.

Bước 4: Chuyển chậu trồng

– Khi cây dài chừng 5-10cm, bạn cẩn thận tách chúng ra các chậu nhỏ để cây phát triển tốt hơn và cho hoa. Bạn nên thực hiện cẩn trọng với bước này để tránh làm tổn thương bộ rễ mới nhé!

Kinh nghiệm trồng hoa oải hương tại nhà-2

Bước 5: Chọn nơi đặt chậu

– Đặt chậu hoa của bạn ở nơi ấm áp, thoáng khí và tránh ánh nắng gay gắt từ mặt trời. Bạn có thể tự tạo hiệu ứng nhà kính bằng cách trùm túi nhựa nên chậu cây, cách này giúp giữ lại độ ẩm và nhiệt độ cần thiết cho hoa phát triển.

Bước 6: Tưới nước

Tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất. Lưu ý cần nhìn vào kích thước và độ thoát nước của chậu để có thể điều chỉnh lượng tưới nước sao cho phù hợp, tránh tình trạng tưới quá nhiều sẽ gây oải hương chết vì bị ngập úng.

Tưới nước quanh gốc cây oải hương vào buổi sáng sớm, tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, tạo điều kiện cho sâu hại gây bệnh và dịch bệnh có hại đến cây.

Kinh nghiệm trồng hoa oải hương tại nhà-3

3. Bón phân

Hoa oải hương là giống cây chỉ cần bón phân mỗi năm một lần. Hỗn hợp phân bón cho oải hương là bột xương và phân trộn đều, thời gian bón tốt nhất là đầu mùa xuân.

Thời điểm bón phân cho hoa oải hương mới trồng tốt nhất là sau khi tưới nước lần đầu tiên. Để đất khô rồi sau đó bón phân cho cây.

4. Tỉa cành

Việc tỉa hoa oải hương là cần thiết để giúp cây nở rộ, kích thích mọc cành mới và giữ cho cây không quá già. Nên tỉa hoa oải hương ít nhất 1 lần/năm vào đầu mùa xuân và mùa thu hoạch.

Khi tỉa nên cắt khoảng 1/3 cây, không quá sâu gây ảnh hưởng đến sự phát triển chồi mới.

Kinh nghiệm trồng hoa oải hương tại nhà-4

5. Những lưu ý khi trồng hoa oải hương

  • Cần thay chậu mỗi năm 1 lần, mỗi lần rộng hơn 3cm đường kính để hoa có không gian phát triển.
  • Thoát nước tốt, hoặc vun phần gốc hoa lên cao hơn.
  • Cần đất tơi xốp giúp lưu thông không khí tốt.
  • Tưới cây 7-10 ngày/lần là tốt nhất.
  • Di chuyển xung quanh chậu hướng về nơi chiếu sáng để đảm bảo ánh sáng được chiếu đồng đều khắp chậu hoa.

Kinh nghiệm trồng hoa oải hương tại nhà-5

Đọc thêm: Ảnh hoa oải hương Lavender, hình nền hoa oải hương đẹp

Các bước hướng dẫn trên đây cực kì đơn giản và dễ làm. Giấc mơ mang tên hoa oải hương của bạn bây giờ không còn xa vời nữa. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào làm với những kinh nghiệm trồng hoa oải hương tại nhà mà ở trên Wiki Cách Làm đã chia sẻ. Chúc bạn thành công!

 Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1010