1 cây vàng (lượng vàng) nặng bao nhiêu kg, chỉ?

Lượng 1 cây vàng (lượng vàng) nặng bao nhiêu kg, chỉ? Hẳn đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi quan tâm đến vàng bạc? Hoặc đang có ý định mua vàng và muốn biết cách quy đổi vàng là như thế nào? Hay đơn giản, bạn chỉ đang muốn biết thêm về thị trường vàng hiện nay.

Do thời buổi hiện nay, mua vàng để tiết kiệm cũng đang trở thành một xu hướng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, để tiết kiệm bằng cách này, bạn phải tìm hiểu kĩ về thị trường tiền vàng cũng như cách quy đổi vàng để tránh các trường hợp không mong muốn. Tốt nhất là nên tránh các trường hợp mua vàng mà không biết gì về “vật phẩm” mà bạn đang mua nhé! Vì đấy không phải là một người tiêu dùng thông minh đâu.

Ở mỗi nước sẽ có một cách quy đổi vàng khác nhau? Vậy tại Việt Nam, vàng được quy đổi như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết sau nhé!

1. Cách quy đổi vàng

a. Tại Việt Nam

Ở nước ta, đơn vị của vàng bao gồm các bậc như sau: chỉ, lượng và cây. Cách quy đổi vàng tại Việt Nam như sau:

 • 1 cây vàng tương đương với 1 lượng vàng tương đương với 10 chỉ vàng
 • 1 lượng vàng tương đương với khối lượng vàng là  37.5 g.
 • 1 chỉ vàng tương đương với khối lượng vàng là 3.75 g.

1 cây vàng (lượng vàng) nặng bao nhiêu kg, chỉ?-1

Như vậy, nếu muốn mua 1 kg vàng, bạn có thể mua như sau:

 • 1 kg vàng tương đương với 266 chỉ vàng tương đương với (26 cây vàng + 6 chỉ vàng)

b. Trên thế giới

Tuy nhiên, ở những nước khác trên thế giới, người ta không sử dụng đơn vị tính vàng như ở Việt Nam. Ở nước ngoài, sử dụng đơn vị tính là  ounce:

 • 1 ounce tương đương với khối lượng vàng là 31.103476 g.
 • 1 lượng vàng tương đương với 1.20565302733 ounce vàng
 • 1 ounce vàng tương đương với 0.8294260267 lượng vàng.

Như vậy, nếu bạn muốn mua 1 kg vàng, bạn có thể mua theo đơn vị ounce như sau:

 • 1 kg vàng tương đương với khoảng 32-33 ounce vàng.

2. Cách phân biệt một số loại vàng bạn cần biết

a. Vàng 9999

Đây là một trong những loại vàng thường được nghe thấy nhất trên thị trường. Con số 9999 như một cách để chỉ hàm lượng vàng có có trong hợp kim. Độ tinh khiết của loại vàng này có thể được coi là cao nhất, và gần như có thể được gọi là vàng nguyên chất. Tỷ lệ vàng nguyên chất trong loại vàng này lên tới 99,99%. Còn 0.01% còn lại sẽ là kim loại khác hoặc một số chất khác có lẫn trong quặng mà không thể tách ra được.

Ngoài ra, loại vàng này còn được gọi dưới nhiều cái tên khác. Ví dụ như vàng 4 số 9 (tất nhiên), vàng 1o tuổi, vàng ròng, hay vàng 24K. Tất tần tất các loại tên bạn vừa nghe trên đều để chỉ vàng có độ tinh khiết cao nhất trên thị trường hiện nay.

b. Vàng tây

Thấp hơn vàng 9999, vàng tây có mức độ tính khiế thấp hơn vàng 9999 khá nhiều. Và trong loại vàng này có phân cấp bậc khác nhau tùy tuộc vào tỷ lệ vàng nguyên chất có trong hợp kim. Những thành phần khác trong đó, ngoài bàng, có thể là các kim loại màu khác.

Vàng Tây được chia ra làm các loại như sau: 9K, 10K, 14K, 18K… Vậy số K ở đây là gì? Số K được coi là “tuổi” của vàng. Như đã nói ở phần trên, vàng 9999 được coi là vàng nguyên chất và có tên khác là vàng 24K. Do đó, ta có thể dễ dàng biết được, số K với hàm lượng vàng cao nhất tương đương với 100% sẽ là 24. Như vậy, để tính được hàm lượng vàng nguyên chất có trong vàng tây, ta có thể tính mọt cách đơn giản bằng cách lấy số K chia cho 24. Vậy, ta có bảng sau:

 • Vàng tây 9K tương đương với 37,5% vàng nguyên chất và 62,5% các loại kim loại màu khác.
 • Vàng tây 10K tương đương với 41,67% vàng nguyê chất và 58,33% các loại kim loại màu khác.
 • Vàng tây 14K tương đương với 58,33% vàng nguyên chất và 41,67% các loại kim loại màu khác.
 • Vàng tây 18K tương đương với 75% vàng nguyên chất và 25% các loại kim loại màu khác.

Tùy theo mỗi quốc gia khác nhau, mà người ta sẽ sử dụng một vài loại vàng tây phổ biến khác nhau. Ví dụ như ở Mỹ thường sẽ sử dụng loại 14K. Riêng ở nước ta, chúng ta thường hay sử dụng 2 loại phổ biến đó là 24K và 18K. Hơn nữa, trong loại 18K, ta lại phân ra thêm 3 loại nhỏ hơn. Bao gồm: 75%, 70% và 68%. Hàm lượng vàng nguyên chất có trong vàng tây sẽ được xác định theo sở thích cũng như yêu cầu của khác.

c. Vàng trắng

Vàng trắng là một hợp kim được tạo thành bằng cách pha trộn vàng với các loại kim loại khác. Hỗn hợp này sẽ bao gồm: vàng (vàng 9999), bạc, Pladium (Nikel) và một số kim loại màu khác. Trong hỗn hợp này, loại nguyên liệu Pladium trên thế giới là rất quý và đắt giá nên thường người thay thế một loại khác tương tự. Đó là Paladium hoặc Nikel. Việc pha 2 loại kim loại này với nhau sẽ khiến màu vàng thật của vàng giảm đi rất nhiều, và chuyển thành màu vàng trắng, hoặc gần như là màu trắng. Tuy nhiên, để có màu trắng đẹp như khi trộn Pladium, người ta càn xi mạ thêm một lớp Rhodium lên hỗn hợp vàng trắng chứa Paladium và Nikel.

Trên đây là  cách quy đổi 1 cây vàng (lượng vàng) tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm: