KOL là gì? Cách trở thành KOL chuyên nghiệp

KOL là một từ ngữ được sử dụng nhiều trong các chiến dịch marketing của các doanh nghiệp bởi sức ảnh hưởng vô cùng hiệu quả mà nó mang lại. Có lẽ nhiều người chưa biết về ý nghĩa của thuật ngữ này. Nếu bạn muốn biết chính xác KOL là gì thì hãy đọc bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải thích cụ thể về cái nghề đặc biệt này.

KOL là gì?

KOL là gì? Cách trở thành KOL chuyên nghiệp-1

KOL là từ viết tắt của “Key Opinion Leader” là “người tư vấn chính”,  ý nói đến những người có tầm ảnh hưởng tới khách hàng và quyết định của họ. Có thể hiểu theo cách khác, KOL chính là một người đầu ngành.

KOL có thể là ngôi sao, hot instagram, beauty blogger, vlogger hay diễn viên, ca sĩ, người mẫu, nghệ sĩ hài… được nhiều người biết đến (trên diện rộng).

Các nhóm KOL hiện nay

KOL là gì? Cách trở thành KOL chuyên nghiệp-2

Celeb hay “celebrity”: là những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng đến nhiều người trong một nhóm tuổi hay ngành nghề nào đó. Celeb có thể làm đại sứ thương hiệu, một nhãn hiệu hay đại diện cho hình ảnh của nhãn hàng.

Influencer hay còn gọi là “người gây ảnh hưởng: Bất kỳ một người dùng online nào cũng có thể trở thành người có sức tác động đến những đối tượng hoặc thị trường nhất định. Tùy vào hoạt động và lĩnh vực hay mục đích dùng mạng xã hội sẽ có mức độ ảnh hưởng rộng hẹp khác nhau. Đó có thể là ca sĩ, blogger, danh hài, doanh nhân…

Mass seeder: Là những người có mức ảnh hưởng ở mức độ nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Có thể dùng những người này để chia sẻ các nội dung từ celebs/influencers – sẽ nhằm vào quảng cáo hay PR thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ này.

Cách trở thành KOL chuyên nghiệp

Để trở thành một KOL đúng nghĩa là chuyện không hề dễ dàng, bạn phải trải qua một quá trình lâu dài. Và điều đó phụ thuộc vào các yếu tố sau:

KOL là gì? Cách trở thành KOL chuyên nghiệp-3

1. Có năng khiếu về một lĩnh vực

Nếu muốn trở thành một KOL thì đầu tiên bạn cần phải tạo sự khác biệt so với những người bình thường, nghĩa là bạn cần phải có một sở trường hay năng khiếu nào đó hoặc hiểu biết về một lĩnh vực.

Bạn có thể nhảy giỏi, đàn hay, xinh đẹp, dễ thương hay có giọng hát chinh phục khán giả, hoặc bạn cũng có thể là một người chuyên sưu tầm các món đồ thời trang hay đam mê xe cộ, chuyên gia thiết kế,…

2. Khoanh vùng được đối tượng người quan tâm

Bạn cần nắm rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình, biết được đối tượng khán giả nào sẽ yêu thích lĩnh vực hoạt động của bạn. Từ đó biết được sản phẩm của mình có được đánh giá cao hay không, có nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng hay không.

3. Đầu tư hình ảnh chuyên nghiệp

Để có thể trở nên nổi bật và thu hút, bạn cần phải bỏ ra nhiều chi phí để đầu tư vào hình ảnh, video mỗi khi xuất hiện cũng như khi đánh giá về sản phẩm. Nếu bạn làm blogger thì việc đầu tư chính là viết blog, tên miền, chi phí quảng cáo luôn là yếu tố cần thiết.

4. Cho ra các đánh giá chất lượng

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong nghề KOL này, bạn cần phải đưa ra những đánh giá sản phẩm khách quan và chất lượng để các doanh nghiệp chấp nhận và đem đến sự tin tưởng trong tâm trí người xem. Chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng cho nên đừng nhận quá nhiều hợp đồng cùng lúc sẽ khiến hiệu quả sản phẩm thấp và không có đánh giá cao.

5. Thân thiện với cộng đồng

Hãy đánh dấu hình ảnh của mình trong lòng các fan là một người thân thiện, hòa đồng, dễ gần, hãy luôn cố gắng để tâm những lời hỏi thăm và động viên từ người hâm mộ thay vì ngó lơ họ. Dành được sự yêu quý của cộng đồng thì những gì bạn đánh giá họ sẽ tin tưởng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tạo mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè, đồng nghiệp để giúp công việc của bạn luôn thuận lợi và nhận được sự giúp đỡ tận tình mỗi khi bạn gặp khó khăn.

6. Không ngừng nâng cao kinh nghiệm, rèn luyện bản thân

Dù bẩm sinh bạn có sở trường nhưng nếu không rèn luyện thì những điểm mạnh của bạn cũng sẽ bị mai một theo thời gian. Thế nên hãy luôn tập luyện và trau dồi sở trường của mình mỗi ngày nếu bạn không muốn các KOL khác vượt mặt mình.

7. Networking

Khả năng giao tiếp tốt và thân thiện với tất cả mọi người chính là điều cần thiết của một KOL. Việc trao đổi và làm quen cũng là một kỹ năng để chia sẻ kinh nghiệm và nhận được sự chú ý từ họ. Bạn có thể thu hút được sự tò mò từ những cú lick chột là Fan của những KOL mà bạn thân thiết.

Thể hiện sự chuyên nghiệp của một KOL, networking là cách hiệu quả để mở rộng các mối quan hệ với các đồng nghiệp, nhãn hàng, agency và tăng followers lên đáng ngờ đấy.

Qua đây thì bạn đã biết KOL là gì và những yếu tố cần thiết để trở thành một KOL chuyên nghiệp rồi nhé. Bạn cần xác định được sở trường và đam mê của mình sau đó rèn luyện, trau dồi nó mỗi ngày càng hoàn thiện hơn, bỏ một chút vốn đầu tư hình ảnh để tạo điểm thu hút trong lòng khán giả. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 293