KT3 là gì? Thủ tục đăng ký KT3 thế nào? Lệ phí bao nhiêu?

KT3 hay còn gọi là sổ tạm trú là một dạng giấy tờ quan trọng nhằm chứng minh bạn đang tạm trú dài hạn tại tỉnh, thành phố mà không phải nơi bạn sinh ra. Sổ này được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để tìm hiểu rõ hơn về sổ tạm trú KT3 là gì? Thủ tục đăng ký và lệ phí đăng ký bao nhiêu? thắc mắc được nhiều người quan tâm và theo dõi hiện nay. Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin dưới đây nào.

KT3 là gì?

KT3 là gì? Thủ  tục đăng ký KT3 thế nào? Lệ phí bao nhiêu?-1

KT3 là 1 dạng giấy tờ chứng minh bạn đang tạm trú dài hạn tại 1 tỉnh hay thành phố, không phải nơi bạn sinh ra và đăng ký hộ khẩu thường trú (KT1). Sổ này được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối tượng được cấp sổ tạm trú dài hạn (KT3) là những người dân sống và làm việc lâu dài tại 1 tỉnh hay thành phố, không phải nơi sinh ra và nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (KT1).

Sổ tạm trú dài hạn được áp dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Việc đăng ký sổ tạm trú dài hạn (KT3) sẽ giúp người dân trở thành công dân tỉnh, thành phố nơi bạn đang làm việc và được hưởng nhiều chế độ ưu tiên, đãi ngộ từ chính sách nhà nước như giảm giá điện, nước, làm thủ tục đăng ký nhập học cho con khi sống xa nhà,….

Sổ KT3 có thời hạn bao lâu?

Trên thực tế, sổ tạm trú dài hạn KT3 có thời hạn sử dụng 24 tháng. Sau khi hết thời hạn sử dụng, bạn có thể đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền (thường là địa chỉ Công An Phường, nơi bạn xin tạm trú) xin được gia hạn thời gian sử dụng sổ KT3.

Tham khảo thêm >>> Giấy chứng nhận độc thân, hướng dẫn cách viết

Lợi ích của việc đăng ký sổ tạm trú KT3

– Nếu bạn dự định mua nhà tại tỉnh, thành phố nơi đang sinh sống và làm việc thì việc đăng ký sổ tạm trú dài hạn KT3 để thực hiện các thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà, đất hay căn hộ mới mua.

– KT3 là giấy tờ quan trọng để thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản.

– KT3 giúp bạn đăng ký chủ sở hữu ô tô, xe máy hoặc sang tên chính chủ.

– Ngoài ra, sổ tạm trú dài hạn Kt3 là 1 loại giấy tờ cần thiết khi đăng ký giấy phép kinh doanh tại nơi bạn sinh sống và làm việc, không phải nơi sinh ra và đăng ký hộ khẩu thường trú (KT1).

– Sử dụng KT3 để đăng ký điện, nước theo định mức của nhà nước hoặc lắp internet, bảo hiểm y tế,…

– Dùng KT3 để đăng ký nhập học cho con khi sống tạm trú.

Có thể nói sổ tạm trú dài hạn KT3 là sổ đặc biệt dành cho những người sống ngoại tỉnh. Nếu bạn dự định phát triển sự nghiệp lâu dài tại 1 tỉnh, thành phố khác nơi sinh ra thì tốt nhất bạn hãy đăng ký sổ tạm trú KT3 để tự làm chủ và có nhiều chiến lược mới trong kinh doanh.

Thủ tục đăng ký KT3 như thế nào?

KT3 là gì? Thủ  tục đăng ký KT3 thế nào? Lệ phí bao nhiêu?-2

Việc đăng ký sổ tạm trú dài hạn KT3 khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Bạn có thể đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Công An Phường, Xã hoặc thị trấn để đăng ký sổ tạm trú KT3 theo đúng quy định pháp luật của nhà nước.

Thường việc làm này mất khoảng 1 – 2 tiếng để hoàn thành mọi thủ tục. Tuy nhiên cũng có thể kéo dài lâu hơn, nếu quá nhiều người tham gia đăng ký KT3.

Mọi quy trình đăng ký được các cán bộ Công An hướng dẫn theo các mẫu có sẵn. Bên cạnh đó, người đăng ký sổ tạm trú dài hạn KT3 cần đem theo một số giấy tờ liên quan như sau:

– Chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác.

– Giấy xác nhận thuê nhà hoặc hợp đồng thuê nhà ( thời gian phải sinh sống phải trên 30 ngày).

– Cần photo các loại giấy tờ 1 loại 1 bản nộp cho cơ quan Công An.

Thời gian đăng ký bao lâu? Lệ phí bao nhiêu tiền?

Theo Thông tư 250/2016/TT-BTC quy định mức thu lệ phí đăng ký tạm trú KT3 như sau:

STTNội dung thuMức thu tại QuậnMức thu tại Huyện
1Đăng ký tạm trú dài hạn KT3 cho cả hộ hoặc 1 người15.000đ5.000đ
2Đổi sổ tạm trú KT3 cho hộ gia đình, cá nhân15.000đ8.000đ
3Điều chỉnh thay đổi thành viên trong sổ KT3 hoặc thay đổi địa chỉ5.000đ3.000đ
4Xin gia hạn thêm thời gian sử dụng sổ KT310.000đ5.000đ

Ngoài ra, có một số đối tượng được miễn phí đăng ký sổ tạm trú dài hạn KT3 như:

– Hộ nghèo, người cao tuổi hoặc người bị khuyết tật, người có công với cách mạng.

– Mẹ Việt Nam anh hùng, vợ của liệt sĩ, con liệt sĩ, thương binh,…

Tham khảo thêm >>> Thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất 2019

Cùng tìm hiểu sổ tạm trú KT3 là gì? Thủ tục đăng ký như thế nào? Lệ phí đăng ký mất bao nhiêu tiền? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm và theo dõi nhất hiện nay. Hi vọng thông qua nội dung bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về sổ tạm trú KT3 cũng như cách phân biệt giữa các sổ khác như sổ hộ khẩu,… Hãy luôn đồng hành cùng với Wiki Cách Làm để cập nhật những thông tin mới nhất về các  thủ tục liên quan khác đến bất động sản nhé!

Bạn có thể quan tâm: