Kỹ thuật trồng các loại đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen

Các loại cây họ đậu về cơ bản khá dễ trồng và cách trồng khá giống nhau. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn về cách trồng các loại đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen nhé.

Thời gian trồng các cây họ đậu

Các cây họ đậu thường được trồng quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất là từ tháng 2 đến tháng 6 và tháng 11, 12 hằng năm.

Các cây họ đậu có khả năng thích ứng với nhiều loại đất, bạn có thể trồng trên đất cát, đất thịt đều được. Chỉ cần nhớ trước khi trồng cây bạn cần cày bừa đất kỹ, làm đất tơi xốp và dọn sạch cỏ.

Hướng dẫn cách trồng đậu xanh, đậu đen và đậu đỏ

1. Chọn hạt giống

Khi chọn hạt giống, bạn nên chọn những hạt chắc, mẩy, bóng. Không cần ngâm nước nước mà bạn có thể gieo trực tiếp hạt lên đất trồng.

Kỹ thuật trồng các loại đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen-1

2. Làm đất

Bạn lên luống với chiều rộng chừng 1,2 – 1,5m, cao 35cm, làm rãnh rộng khoảng 15cm, mỗi hàng cách nhau 25cm. Sau khi lên luống rạch xong, bạn bón lót một lớp phân chuồng hoặc tro trấu trộn lân rồi gieo hạt. Cuối cùng là lấp 1 lớp đất mỏng lên cây.

3. Gieo hạt

Bạn gieo mỗi hạt cách nhau chừng 25cm, sau khi lấp đất thì phủ 1 lớp rơm rạ mỏng lên trên, tưới nước để giữ ẩm cho đất, tạo điều kiện cho cây nảy mầm.

4. Chăm sóc cây đậu

Các cây họ đậu có khả năng chịu hạn khá tốt nên bạn không nhất thiết ngày nào cũng phải tưới nước cho chúng. Khi hạt đậu đã nảy mầm, bạn tiến hành kiểm tra mật độ hạt xem có bị dày không, với những cây hỏng hoặc còi cọc bạn cũng bỏ đi nhé. Sau đó, dặm lại cây để đảm bảo cây mọc đều nhất.

Kỹ thuật trồng các loại đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen-2

Khi cây đã ra được 3 lá bạn tiến hành bón thúc đợt 1 với đạm và kali. Xới đất nhẹ rồi làm cỏ. Khi cây được 2 tháng, bạn tiến hành bón thúc đợt 2.

Khi cây đậu cao khoảng 40-50cm bạn tiến hành bấm ngọn đến khi cây được 2 tháng thì bạn cần chăm tưới nước hơn, bởi đây là thời điểm cây ra hoa và đơm trái.

Sau khoảng 20 ngày khi cây đậu trổ bông thì trái bắt đầu chín, vỏ đậu chuyển sang màu đen. Nếu phát hiện sau bệnh, bạn nên sử dụng một số thuốc trị sâu bệnh như: Bassa, Actara 25WG, ofatox, pattac để phun tiệt rầy rệp.

5. Thu hoạch đậu

Sau khoảng 2-3 tháng bạn tiến hành thu hoặc đậu và cần cẩn thận để tránh là đứt cuống non. Vài ngày sau đó, cây sẽ cho quả tiếp lần 2 nên bạn cần làm cỏ sạch, bón thêm phân để cây tăng trưởng tốt nhất nhé. Lưu ý là trước khi thu hoặc quả chừng 10 ngày bạn không nên bón phân và nên thu hoạch quả vào chiều mát.

Kỹ thuật trồng các loại đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen-3

Đậu sau khi thu hoạch về phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày đập tách lấy hạt làm sạch bụi, phơi tiếp 1 – 2 ngày và cho vào bao để bảo quản.

Vậy là chỉ với một chút thời gian tìm hiểu bạn đã có thêm cho mình thông tin hay về cách trồng các loại đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen rồi. Chúc bạn thành công và đừng quên dõi theo những bài viết mới nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 7737