Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiền ra kịp Tết

Cúc đồng tiền là loài hoa có nhiều màu sắc sặc sỡ. Đặc biệt trong ngày Tết thì hoa cúc đồng tiền lại rất được ưa chuộng bởi cái tên mang ý nghĩa rước tiền rước lộc vào nhà. Cách trồng hoa cúc đồng tiền không quá khó, tuy nhiên trồng để hoa nở đúng dịp tết thì không hề dễ. Bài viết sau đây của Wiki Cách Làm sẽ chia sẽ đến các bạn cách trồng cúc đồng tiền ra hoa kịp tết, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn trồng hoa cúc đồng tiền ra hoa kịp Tết

1. Đặc điểm của cây hoa cúc đồng tiền

Là loại cây ôn đới, thân thảo, rễ chùm, hình ống, phát triển khỏe. Thân ngầm, không phân cành, chỉ có lá. Lá dài khoảng 15-25 cm, rộng 5-8 cm, hình lông chim, xẻ thùy, mặt lưng lá có lớp lông nhung. Hoa được tạo thành bởi các cánh hoa hình lưỡi và hình ống, màu sắc hoa đa dạng :Vàng , trắng, đỏ, cam, hồng…

Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiền ra kịp Tết-1

2. Thời vụ

Hoa cúc đồng tiền có thể trồng được quanh năm. Thường được mọi người trồng nở hoa vào dịp tết vì cây mang một ý nghĩa tốt, đem lại nhiều may mắn trong năm mới.

3. Chuẩn bị trước khi trồng

– Hạt giống cúc đồng tiền được tinh chọn kĩ, không sâu bệnh, khỏe mạnh để có thể cho độ nảy mầm tốt. Có thể mua tại các cửa hàng nông nghiệp hoặc trong các siêu thị.

– Chậu trồng phù hợp với kích cỡ cây và diện tích khu vườn nhà bạn. Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiền ra kịp Tết-2

4. Đất trồng

Đất trồng hoa cúc đồng tiền cũng như đất trồng các loài hoa khác. Đất cần tơi xốp và thoát nước dễ dàng. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất cát+ than bùn+ xơ dừa theo tỉ lệ 3:3:1 để trồng cây. Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung thêm phân lân, phân hữu cơ vi sinh cho đất giàu dinh dưỡng.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

5. Gieo trồng

Bạn cần chọn lúc mát trời, nhiệt độ không quá 30°C rồi hãy tiến hành gieo hạt vào chậu, phủ một lớp đất mỏng lên rồi tưới nước phun sương mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Lưu ý không tưới quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự nảy mầm của cây. Đặt chậu nơi thoáng mát, hướng sáng.

Cho đất đã chuẩn bị sẵn vào trong chậu sao cho đất cách miệng chậu 3-5cm. Trồng cây con ngay giữa chậu và trồng sao cho cổ rễ cao bằng so với bề mặt của đât, nếu trồng sâu cây sẽ phát triển chậm hoặc bị thối thân. Sau khi trồng xong bạn hãy tưới nước cho đất đảm bảo độ ẩm vừa đủ để cây phát triển tốt. Đặt các chậu cây ở nơi đủ ánh sáng và các chậu cách nhau 10-15 cm.

Khi cây đang sinh trưởng, luôn tạo cho cây không gian thoáng mát, tránh nhiệt độ cao, cường độ ánh sáng mạnh và khô hạn. Thêm vào đó, bạn không nên vun đất quá nhiều cho cây để tránh làm hại bộ rễ vốn chỉ thích lan ngang trên mặt đất.

Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiền ra kịp Tết-3

6. Chăm sóc

Hoa cúc đồng tiền là cây không chịu được mưa nhiều, cường độ ánh sáng quá cao,… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cây. Vì thế khi trồng phải tránh hoặc che cho cây khi trời mưa, hạn chế tiếp xúc ánh sáng có cường độ cao.

Cần cung cấp đủ nước cho cây để cây phát triển tốt tùy theo điều kiện thời tiết mà có thể tưới 2-3 ngày 1 lần cho cây, không tưới nước lên lá và nụ hoa, nên tưới nước nhẹ tránh làm đất văn lên cây.

Thường xuyên kiểm tra để bổ sung đất cho cây tránh để hở rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Ngoài ra cần thường xuyên làm sạch cỏ dại, ngắt bỏ lá già, lá sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiền ra kịp Tết-4

7. Bón phân

Khoảng 4 tuần sau khi trồng thì nên bón thúc cho cây, bạn hãy sử dụng loại phân bón Đầu trâu có tỷ lệ 20-20-15+ Te và hòa với nước theo tỉ lệ 1kg phân/ 250 lít nước để tưới cho cây.

Ngoài ra bạn nên phun thêm phân bón lá để nâng cao năng suất và chất lượng hoa. Sau khoảng 30 ngày trồng thì phun phân Đầu trâu 902 theo hướng dẫn trên bao bì và phun định kỳ 10-15 ngày/lần.

Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiền ra kịp Tết-5

8. Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ thích hợp nhất để hoa cúc đồng tiền phát triển là từ 15-25 độ C, khi nhiệt độ mà dưới 15 và cao hơn 35 độ C thì hoa sẽ kém phát triển, năng suất thấp, chất lượng hoa kém.

Hoa cúc đồng tiền là loài hoa chịu hạn rất kém, độ ẩm trung bình thường phải duy trì ở mức 60-70%, độ ẩm không khí là 55-65% thì sẽ rất thuận lợi cho cây phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiền ra kịp Tết-6

Tham khảo thêm: Cách cắm hoa đồng tiền đẹp ngày tết giúp mang nhiều tiền tài

Cách trồng và chă m sóc hoa đồng tiền cũng không khó lắm chỉ cần thực hiện việc chăm sóc đúng cách thì cây sẽ cho nhiều hoa và nở đúng dịp tết. Hy vọng bài viết này của Wiki Cách Làm sẽ cung cấp cho bạn thêm những kiến thức bổ ích về cách trồng cúc đồng tiền. Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 3842