Kỹ thuật trồng khoai sọ đơn giản

Khoai sọ là một loại thực phẩm dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon cho bữa ăn của gia đình và có giá trị kinh tế cao. Cây khoai sọ rất dễ trồng, nếu nắm bắt được kỹ thuật trồng thì sẽ đạt được năng suất, chất lượng tốt nhất. Để tìm hiểu về kỹ thuật trồng các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của Wikicachlam nhé!

Hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai sọ đơn giản

1. Chọn giống

Những củ giống tốt có khối lượng từ 20-30g, lớp vỏ ngoài có nhiều lông, củ không bị thối. Mảnh củ giống tốt khi nó có mầm to bằng hạt đậu đen và vài sợi rễ ngắn khoảng 0,5- 1 cm.

Kỹ thuật trồng khoai sọ đơn giản-1

2. Nhân giống

Phương pháp 1: Cắt bỏ mầm ngọn để kích thích các lá mầm bên phát triển sớm. Trong thực tế thì người ta thường cắt củ giống theo chiều ngang củ thành những mảnh củ hoặc cắt thành các mảnh nhỏ có kích thước 2x2x2 cm khi đã có mầm bên. Sau đó đem ủ hoặc giâm chúng riêng riêng rẽ cho đến khi chúng lên chồi và ra rễ thì có thể đem trồng.

Phương pháp 2: Nhân giống khoai sọ bằng phương pháp nuôi cấy mô thường được áp dụng để phục tráng, làm sạch bệnh của các dòng, giống bị thoái hóa, bị nhiễm bệnh.

3. Chuẩn bị đất

Cây khoai sọ có rễ ăn nông nên đất trồng cần phải tơi xốp, nhiều mùn vì vậy khi làm đất cần cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ. Đối với ruộng nước thì cần làm đất nhuyễn, ruộng cạn thì lên luống cao 20-30cm  rộng 1 m, rãnh luống 30cm.

4. Trồng và chăm sóc

Trộn đều phân với đất và trồng thấp hơn mặt đất 3-4cm. Trên một luống đất, trồng các cây cách nhau 30-40cm. Sau khi trồng xong thì ủ rơm rạ lên trên dày khoảng 10cm rồi tưới nước vừa đủ ẩm.

Kỹ thuật trồng khoai sọ đơn giản-2

Tưới nước một ngày một lần vào những ngày đầu, khi cây đã mọc cao thì có thể tưới rãnh với lượng nước vừa phải không làm ngập mặt luống.

Kỹ thuật trồng khoai sọ đơn giản-3

Khi cây được 3 lá thì bón lót lần 1 cần: 4kg  urê + 2,5kg kali kết hợp làm cỏ và vun xới.

Sau khi trồng được 60-70 ngày thì cần bón thúc lần 2 với lượng: 4kg urê + 10kg phân lân+ 2,5kg kali.

Sau khi trồng được 150 ngày thì bón thúc lần 3 với lượng: 2,5 kg kali và vun gốc cao cho khoai làm củ.

Trước khi thu hoạch từ 1-2 tháng thì cần hạn chế tưới nước hoặc ngưng hẳn để củ chuyển hóa tinh bột hoàn toàn.

Trong quá trình trồng cần chú ý phòng trừ một sốdịch bệnh thường gặp như nhện đỏ, thối củ do nấm, rệp.

Kỹ thuật trồng khoai sọ đơn giản-4

5. Thu hoạch

Khi cây khoai sọ đã héo rũ, các tàu lá lụi dần đất ở gốc cây nứt nẻ thì bạn tiến hành dỡ khoai nhẹ nhàng để tránh cho khoai bị dập nát, xay xước.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1005