Kỹ thuật trồng lan giả hạc cấy mô

Lan Giả Hạc là một loài lan tuyệt đẹp có mùi hương thơm ngát được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn là một trong những người sành lan thì chắc hẳn không thể không biết đến cách trồng lan giả hạc. Hôm nay Wikicachlam xin chia sẻ một vài kỹ thuật trồng và chăm sóc lan giả hạc siêu tầm được, hãy cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn kỹ thuật trồng lan giả hạc cấy mô

Lan Giả Hạc giống phong lan thân cao khoảng 40 – 60cm, cao nhất là 2m. Hoa nhiều màu như tím hồng, tím thẫm, tím trắng. Một khóm lan có thể có từ 60 – 100 hoa, hương thơm nồng nàn đây là loài lan mà nhiều người yêu thích.

Giống lan được trồng nhiều  vì nó tương đối dễ trồng, khả năng chịu nóng, lạnh tương tốt. Cây dễ trồng và cho nhiều hoa, hoa của phi diệp to, từ khảng 3- 5cm, hương thơm nồng nàn, được nhiều người yêu trồng phong lan ưa chuộng.

1. Chuẩn bị giá thể

Gía thể trồng lan lan giả hạc cũng như các loại lan khác, dùng sơ dừa bó vào dớn và các khúc gỗ. Ngoài ra bạn có thể trồng trong chậu nhưng chậu phải đặt nằm và thoát nước tốt. Lan giả hạc thường thích trồng trong các loại chậu có diện tích nhỏ.

2. Cách nhân giống

Lan Gỉa Hạc sau một thời gian trồng được 2-3 năm có các cây con mọc lên khoảng 10-15 cm thì bạn hãy tách các cây con để nhân giống.

Lấy gốc lan giả hạt giống, cắt sạch rễ để kích thích rễ mới phát triển và đỡ sâu bệnh. Sau đó dùng dao tách nhẹ nhàng từng giả hành ra tránh làm tổn thương mắt ngủ, một giả hành thường có 2 mắt ngủ. Khi tách thì bạn nên chú ý vẫn phải chừa lại cây mẹ để nuôi những cây con này.

Trong năm đầu trồng lan sẽ chưa ra hoa, năm sau đó mới ra hoa. Lúc này dưới gốc cây sẽ có những mầm non, nếu trồng đúng cách thì những mầm này sẽ nhanh chóng phát triển đạt chiều dài như những cây mẹ.

Kỹ thuật trồng lan giả hạc cấy mô-1

3. Cách chăm sóc

Tưới nước 2-4 lần một tuần cho cây vào mùa hè, vào mùa thu cây tăng trưởng chậm thì nên tưới ít nước lại khoảng 1 tuần tưới 1 lần. Mùa đông khi cây bắt đầu ra nụ thì hãy tưới phun sương 2 lần 1 tháng.

Sau khi cây khoảng tháng từ 2-9 nên bón phân cho cây lan theo hàm lượng đó là 15-15-15, tháng 9-11 bón theo hàm lượng 10-30-10. Ngưng hẳn việc bón phân khi đến tháng 12 bạn nhé.

Lan giả hạc có đặc tính chịu nóng và chịu lạnh rất tốt, mùa nắng nóng thì cây có thể chịu nhiệt độ 38 độ, mùa lạnh chịu nhiệt độ thấp đến 3,3 độ C. Lan giả hạc thường ra nụ vào mùa lạnh vì thế nếu nhiệt độ 15 – 16 độ C không kéo dài trong khoảng 4 – 6 tuần lễ thì lan khó lòng ra nụ.

Lan Giả Hạc nên trồng trong nhiệt độ từ 40-80°F hay 8-25°C đó là nhiệt độ phù hợp.  Lan chịu nóng tới 100°F hay 38°C và có thể chịu lạnh tới 38°F hay 3.3°C. Nếu vào mùa đông không lạnh < 15.6°C trong vòng 4-6 tuần lan sẽ khó lòng ra nụ như mong muốn của bạn.

Độ ẩm: lan mọc mạnh độ ẩm từ 60-70%. Nếu quá thấp cây non sẽ không lớn và bị teo đi. Cây cũng không mọc mạnh nếu không thoáng gió và trong thời kỳ lan ra nụ nếu không thoáng gió nụ sẽ ít đi.

Kỹ thuật trồng lan giả hạc cấy mô-2

Thay chậu, tách nhánh: thời gian thay chậu tốt nhất là vào mùa xuân, khi cây non mọc cao 10-15 cm. Nếu muốn tách nhánh, cây phải có chừng 7-8 cành. Nếu chỉ có 4-5 cành, cây non mới mọc sẽ yếu ớt và khó có khả năng ra hoa cho bạn.

Lan Giả Hạc dễ trồng nếu người trồng không chú ý kĩ những yếu tố trên và cung cấp đầy đủ cho hoa các dưỡng chất cần thiết thì cây sẽ khó lòng ra hoa. Khi lan giả gạc ra hoa, hoa sẽ rất nhiều, đẹp và đây là loài hoa mà ai cũng yêu thích.

Vậy là Wikicachlam đã hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc lan giả hạc. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn kiến thức về trồng lan giả hạc tại nhà. Chúc các bạn thành công.

 

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 10824