Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ cho nhiều quả

Bơ là loại quả chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Và đây chính là lý do mà rất nhiều người muốn trồng bơ tại nhà để sử dụng hoặc là giống cây trồng để phát triển kinh tế gia đình. Bài viết dưới đây, Wiki Cách Làm sẽ bật mí cho bạn cách trồng bơ đem lại hiệu quả cao nhất. Cùng tìm hiểu bạn nhé.

Hướng dẫn cách trồng bơ

Cách 1: Trồng ngoài vườn

Đất trồng

Bạn cần chọn nơi đất thoáng, có khả năng thoát nước tốt, độ pH của đất từ 5-7. Nếu trồng bơ xen canh với các loại cây khác thì phải bổ sung vôi bột.

Với bơ, thổ nhưỡng ở vùng đất Tây Nguyên được xem là phù hợp nhất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ cho nhiều quả-1

Chọn giống

Trước đây, bà con thường nhân giống bơ bằng việc sử dụng hạt. Tuy nhiên cách này tạo ra sự phân ly về giống giữa cây mẹ và cây con. Hiện nay, phương pháp nhân giống sẽ là ghép nêm chồi, ưu điểm của phương pháp này là giữ lại toàn bộ ưu điểm của cây mẹ.

giống bơ được ưu tiên lựa chọn ở thời điểm hiện tại là bơ BOOTH, Bơ HASS, Bơ REED, đây là những giống bơ ngoại nhập có nguồn gốc từ Úc, Mỹ, Mexico. Loại bơ này cho quả thơm dẻo, vỏ dày, bảo quản được lâu, phù hợp với nhu cầu tiêu thụ trong nước và nước ngoài.

Thời điểm thích hợp để trồng bơ

Thời điểm tốt nhất trồng bơ là vào tháng 5, tháng 6 Dương lịch. Tuy nhiên, tùy điều kiện thời tiết từng vùng mà bạn có thể trồng vào cuối mùa mưa hoặc cuối mùa khô.

Mật độ trồng bơ

Bơ là loại cây tán rộng, rễ ngang phát triển nhiều nên bạn có thể:

  • Trồng bơ đan xen với cây cà phê: Nên trồng mỗi cây bơ cách nhau 9-10m, cứ 3 hàng trồng cà phê trồng 1 hàng bơ.
  • Trồng thuần: Kích thước (7 mét x 7 mét) trồng vuông, tương đương 204 cây/ha; Hoặc (6m x 6m) đối với trồng so le hoặc canh tác trên đất xấu, tương đương 277 cây /ha.

Chuẩn bị hố và tiến hành trồng bơ

Hố trồng bơ có kích thước 60 x 60 x 60cm. Mỗi hố, lớp đất mặt trộn đều với 10kg phân chuồng hoai mục (hoặc 7kg phân hữu cơ vi sinh), 300 – 500g vôi và 1 hạt long não để chống mối, 300 – 500g phân lân.

Khi trồng bơ, bạn nên đặt nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu bơ, nén nhẹ phần đất xung quanh để cố định bầu cây bơ. Tiếp đến, dùng đất đã trộn phân lấp vào đầy hố, dùng chân dẫm nhẹ xuống.

Bón phân cho cây bơ

  • Năm thứ nhất, sau khi trồng bơ được khoảng 20 ngày bạn tiếu hành bón thúc cho bơ, sử dụng phân NPK tỉ lệ 2:2:1 (mỗi hố chừng 100 gam), và cần tưới nước ngay sau khi bón phân để phân nhanh chóng tan, thấm đều xuống đất.
  • Năm thứ 2: Vẫn sử dụng phân NPK nhưng sẽ tăng lên 200-300 gam/gốc. 1 năm bón 6 lần (3 lần vào mùa mưa, 3 lần vào mùa khô).
  • Năm thứ 3: Nếu bơ là cây ghép thì thời gian này sẽ cho quả bói. Từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 6 (thu hoạch quả) bạn tiến hành bón 3 đợt phân, mỗi đợt 2kh phân NPK. Lưu ý nhỏ là khi cây ra hoa bạn sẽ không tiến hành bón phân mà đợi khi cây đậu quả thì bón, nên bổ sung thêm cả Kali để tránh bị rụng quả.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ cho nhiều quả-2

Hướng dẫn cách chăm sóc cây bơ

Đối với trồng bơ xen cà phê, ngay từ khi trồng bơ bạn chỉ nên để 1 cành mọc từ chồi cây ghép để cây dồn dưỡng chất nuôi cành này. Khi cây phát triển cao hơn tán cà phê, bạn nên hãm ngọn để cây ra cành ngang.

Còn đối với trồng thuần, bà con có thể để cây phát triển tự nhiên. Bấm ngọn ở độ cao 60 cm đến 70 cm. Sau đó cắt tỉa cành chồng chéo, chồi vượt… tạo tán tỏa đồng đều.

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu cuốn lá: sâu nhả tơ cuốn lá để làm tổ, loại sâu này dài chừng 10mm. Trưởng thành, sâu làm nhộng trong các tổ lá, nằm yên 5-7 ngày rồi vũ hóa. Để loại bỏ sâu này, bạn nên ngắt bỏ những lá có sâu rồi phun thuốc.

Sâu cắn lá: Sâu sẽ ăn trụi lá và làm giảm khả năng sinh trưởng của cây.

Rầy bông: Xuất hiện thường vào mùa mưa, chúng thường chích hút nhựa lá và đọt non là cây giảm sinh trưởng.

Bệnh thối rễ: Bênh này do nấm Phytophthora cinnamoni gây ra, ở những chân đất có thuỷ cấp cao, nấm xâm nhập làm hư rễ chính (rễ cọc), sau đó nấm lan tràn phá huỷ cả bộ rễ làm cây chết rụi.

Bệnh đốm lá: Bệnh này có thể lan qua trái và làm giảm độ đẹp, năng suất của quả.

Bệnh héo rũ: Bệnh này là lá héo rũ và cây chế t rất nhanh.

Như vậy có thể thấy rằng, bơ từ khi trồng đến lúc thu hoạch sẽ cần rất nhiều vấn đền quan tâm, nhất là phòng trừ sâu bệnh. Do đó, bạn cần chú ý đến cây bơ nhiều hơn và nếu phát hiện bệnh, nên tìm cách loại trừ sớm để cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ cho nhiều quả-3

Cách 2: Trồng bơ tại nhà

Bước 1: Lấy hạt bơ

Dùng dao bổ đôi trái bơ ra rồi lấy hạt, sau đó đem đi rửa sạch. Lưu ý khi rửa là cần rửa thật nhẹ nhàng, tránh làm phần vỏ màu nâu trên hạt bị tróc ra. Phần trên hạt là phần gần với núm của trái bơ và phần dưới là đầu con lại.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ cho nhiều quả-4

Bước 2: Trồng hạt bơ vào nước

Dùng dao bóc bỏ phần vỏ bên ngoài hạt bơ rồi xiên 3-4 que tăm sao cho đối xứng, cân bằng với nhau. Rồi đem đi trong một cốc nước sao cho nước chỉ tiếp xúc với phần dưới của hạt, nước ngập đến khoảng nửa hạt. Phần trên sẽ là nơi thân và lá mọc lên, còn phần dưới sẽ là rễ được mọc trong nước.

Đem cốc nước chứa hạt bơ ra ngoài những nơi khô thoáng, có ánh sáng mặt trời. Khoảng 6-7 ngày sau thì nên thay nước cho bơ 1 lần để tránh nấm mốc và vi khuẩn gây hại.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ cho nhiều quả-5

Bước 3: Kích thích hạt bơ nảy mầm

Sau khi để hạt bơ trong nước khoảng 3-4 tuần tùy theo điều kiện thời tiết và nhiệt độ có khi đến 8 tuần thì bạn sẽ thấy phần trên hạt sẽ khô và tạo một vết nứt. Lớp vỏ bên ngoài sẽ bong ra. Vết nứt sẽ mở rộng từ phần dưới và thông đến vết nứt bên trên. Các rễ nhỏ sẽ bắt đầu xuất hiện ở phần dưới. Khi thấy rễ mọc dài, mầm non đã xuất hiện ở phần trên hột bơ thì cần giữ rễ cho cây lúc nào cũng ngập nước.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ cho nhiều quả-6

Bước 4: Đem trồng vào đất

Rễ dài khoảng 3cm thì nghĩa là cây đã phát triển tốt. Hãy di chuyển mầm cây sang và lấy các cây tăm ra. Sử dụng chậu trồng vừa phải phù hợp với kích thước của cây, đất trong chậu phải tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Trồng một nửa phần hạt mầm bơ sâu dưới đất và một nửa còn lại hở trên mặt đất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ cho nhiều quả-7

Bước 5: Thu hoạch

Đặt chậu cây trồng ở gần cửa sổ nơi có nhiều ánh sáng mạt trời chiếu vào. Tưới nước thường xuyên và giữ ẩm cho cây. Khi thấy lá chuyển sang màu nâu thì bạn cần tưới nhiều nước hơn. Và giờ bạn chỉ cần đợi chờ cây ra trái và thu hoạch thôi nhé!

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ cho nhiều quả-8

Xem thêm: Cách trồng cây bơ trái vụ cho sai quảCách chọn mua bơ ngon

Hi vọng với những thông tin chia sẻ về cách trồng bơ hôm nay, bạn đã có thêm cho mình kinh nghiệm hay về cách trồng bơ hiệu quả nhất nhé. Những trái bơ xanh tươi sẽ rất bổ dưỡng đối với cơ thể, sức khỏe của bạn. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 855