Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và khỏe mạnh

Trẻ sơ sinh tăng cân nhanh là một yếu tố đánh giá quan trọng cho sự hình thành và phát triển của trẻ, để quyết định sự lên cân ở trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chế độ ăn uống của trẻ, sinh hoạt cũng như vận động vui chơi của trẻ. Tùy theo sự hấp thụ dinh dưỡng của các bé mà sự tăng cân nhanh hay chậm, việc theo dõi cân nặng sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của con yêu. Tất cả các mẹ ai cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và tròn trịa nhưng làm sao để thực hiện được đó mới là vấn đề mà các mẹ quan tâm nhất hiện nay. Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và khỏe mạnh, mời các bạn cùng Wiki Cách làm tham khảo một số bí quyết hay sau đây, hi vọng thông qua kiến thức này sẽ giúp các mẹ có một kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho trẻ đúng cách và khỏe mạnh.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và khỏe mạnh

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến sự lên cân ở trẻ

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và khỏe mạnh-1

Yếu tố ảnh hưởng đến tăng cân ở trẻ là do thói quen uống sữa, mẹ nên theo dõi và cho trẻ uống sữa theo nhu cầu hấp thụ, bởi mẹ cho trẻ uống theo giờ cố định sẽ làm bé chậm tăng cân hơn so với bú theo nhu cầu. Tùy theo khả năng hấp thu của trẻ mà mẹ cần cung cấp một lượng sữa tương xứng với sự phát triển của trẻ.

Thời gian trẻ sơ sinh chậm tăng cân nhất là vào giai đoạn mộc răng, lật, trườn,…do đó mẹ cần quan sát và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ như canxi, protein,….để bé phát triển một cách tốt nhất.

Yếu tố chất thải của trẻ cùng quyết định sự tăng cân, bởi nếu trẻ nạp năng lượng nhiều mà lượng phân thải ra ngoài ít thì trẻ đang gặp vấn đề tiêu hóa rồi đấy.

Ngoài ra, sẽ có rất nhiều yếu tố khác làm ảnh hưởng đến sự tăng cân ở trẻ. Quan trọng là sự hấp thu và chế độ dinh dưỡng của mỗi trẻ sơ sinh như thế nào mà quyết định tăng cân nhanh hay chậm.

2. Trẻ tăng cân bao nhiêu là hợp chuẩn nhất

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và khỏe mạnh-2

Thông thường, các trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời sẽ tăng cân rất nhanh bởi trẻ được cung cấp năng lượng hoàn toàn bằng sữa mẹ, sau 6 tháng là giai đoạn bé bắt đầu khám phá cuộc sống với nhiều hoạt động như lật, bò,… Tùy theo thể trạng mỗi trẻ khác nhau dẫn đến sự tăng cân cũng khác.

– Đối với trẻ mới sinh ra ->3 tháng đầu, thường trẻ sẽ tăng cân mỗi tháng từ 600 – 800gram có trẻ lên đến 1kg. Tùy theo khả năng hấp thụ của trẻ mà số cân lên khác nhau.

– Đối với trẻ từ 3 – 6 tháng, mỗi tháng trẻ sẽ lên cân từ 500 – 600gram

– Đối với trẻ từ 6- 9 tháng, trẻ lên cân mỗi tháng từ 400 – 500gram

– Đối với trẻ từ 9 – 12 tháng, trẻ lên cân từ 300- 400gram

– Sau 12 tháng trở đi, trẻ ít tăng cân hoặc thậm chí không lên mà còn giảm bởi vào giai đoạn này bé bắt đầu mộc răng, tập đi, tập nói,…làm ảnh hưởng đến sự tăng cân cũng như sự phát triển của trẻ.

3. Cách nhận biết trẻ sơ sinh đủ cân nặng

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và khỏe mạnh-3

sữa dành cho trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Nếu mẹ không có chiếc cân để theo dõi số cân của trẻ thì việc đơn giản nhất mẹ quan sát và theo dõi chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày của trẻ sẽ biết ngay sức khỏe của trẻ như thế nào.

– Nhu cầu bú sữa của bé tăng cao

– Bé nhanh đói và vận động liên tục

– Bé ngủ ngon và sâu giấc

– Lượng nước tiểu và phân tương đối nhiều so với bình thường nhưng trọng phạm vi  cho phép. Nếu trẻ đi quá nhiều thì trẻ đang gặp vấn đề về tiêu hóa, mẹ nên đưa trẻ thăm khám để được các bác sĩ tư vấn và dùng thuốc theo toa.

4. Tham khảo những cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và khỏe mạnh-4

4.1 Chăm sóc giấc ngủ ngon và sâu cho trẻ

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 16 -18 giờ mỗi ngày. Mẹ nên tạo một môi trường im lặng và thoáng mát giúp bé có một giấc ngủ ngon và sâu. Hạn chế tối đa tiếng ồn làm bé giật mình, quấy khóc.

4.2 Cho trẻ uống sữ hợp lý

Tuy giai đoạn sơ sinh, trẻ hay ngủ nhiều nên mẹ nên lập một chế độ uống sữa hợp lý. Trước khi ngủ mẹ nên cho trẻ bú no để giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Lưu ý, trong khi ngủ mẹ không nên cho bé bú vì lúc này các hoạt động của hệ tiêu hóa sẽ khó hấp thu lượng sữa mẹ cung cấp vào dẫn đến tình trạng ọc và đầy hơi ở trẻ.

4.3 Ăn dặm đúng cách và khoa học

Giai đoạn 6 tháng là lúc mẹ nên cho trẻ bắt đầu thưởng thức các loại thực phẩm ngoài sữa mẹ. Để đáp ứng đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ, mẹ nên lập một chế độ ăn dặm hợp lý và khoa học. Tránh lạm dụng quá nhiều sẽ khiến trẻ quên đi nguồn sữa mẹ.

4.4 Tập cho trẻ vận động

Tuy trẻ sơ sinh còn khá nhỏ, các khắp xương chưa được phát triển toàn diện nhưng mẹ cũng nen khuyến khích trẻ luyện tập thể thao bằng cách múa tay, múa chân theo mẹ. Giúp trẻ nhanh tiêu thức ăn, mau đói.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và khỏe mạnh-5

Với thắc mắc làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh hiện đang là một trong những vấn đề mà các mẹ quan tâm và theo dõi nhất hiện nay. Việc tăng cân ở trẻ là một trong những yếu tố đánh giá sự hình thành và phát triển của trẻ, tuy nhiên các mẹ cũng không nên đặt nặng vấn đề cân nặng lên sự phát triển của trẻ, điều quan trọng các mẹ nên quan tâm là lập một kế hoạch chăm sóc con trẻ và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Chúc con yêu của mẹ luôn khỏe mạnh và thông minh.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 341