Làm văn: nghị luận về trò chơi điện tử

Bài 1

Trò chơi điện tử vốn là một trò giải trí lành mạnh của cuộc sống hiện đại nhưng hiện nay nhiều bạn trẻ nghiện trò chơi online dẫn đến sao nhãng việc học tập ở trường lớp và gây nhiều hậu quả đau lòng cho gia đình và xã hội. Đòi hỏi mỗi người học sinh phải nhận thức rõ ràng tác hại khôn lường của trò chơi điện tử.

Làm văn: nghị luận về trò chơi điện tử-hình số-1

Trò chơi điện tử các trò chơi mang tính chất giải trí, xả stress trên internet sau thời gian học tập và làm việc mệt mỏi.Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản trực tuyến có thể sử dụng ngay để giải trí bất kì nơi nào miễn có mạng internet.

Hiện tại từ các thành phố lớn cho đến các nẻo đường thôn ngõ xóm các quán Intenet xuất hiện rất nhiều. Học sinh đến sử dụng không phải để truy cập thông tin việc học mà để chơi điện tử. Nhiều bạn chơi nhiều giờ và mỗi ngày trước màn hình máy vi tính, thích thú, say sưa với những trò chơi quên đi thời gian thậm chí bỏ học để chơi,trong đầu lúc nào cũng chỉ nghĩ đến các trò chơi mà không còn hứng thú với việc học tập như trước nữa.

Đây là hiện tượng rất phổ biến và có nhiều nguyên nhân khác nhau, bố mẹ không quan tâm sát sao đến con cái, bạn bè rủ rê, do không tự chủ được bản thân trước cám dỗ …Say mê trò chơi điện tử có nhiều tác hại đến học sinh chúng ta. Trước tiên khi các em ngồi nhìn vào màn hình vi tính thời gian dài sẽ làm cho mắt bị cận thị, mệt mỏi cơ thể. Say mê trò chơi điện tử làm cho các em học sinh sao nhãng việc học tập trên lớp.  Nhiều bạn có bỏ tiết, trốn học, học hành không tiếp thu dẫn đến kết quả học tập thấp, cuối cùng là dẫn đến bỏ học.  Say mê trò chơi điện tử có thể huỷ hoại tương lai của chính học sinh khi trò chơi điện tử tâm hồn trẻ thơ bị đầu độc chém giết, bắn phá, thế giới ảo lừa đảo, tình dục…Trò chơi điện tử còn làm tiền bạc tiêu hoang phí, hủy hoại đi nhân cách của con người. Nhiều bạn học sinh làm mọi cách để có tiền chơi điện tử nói dối, trộm cắp tiền bạc, tài sản của gia đình, bạn bè …thậm chí nhiều vụ án đau lòng xảy ra chỉ vì quá nghiện trò chơi điện tử.

Với tác hại trên làm thế nào để ngăn chặn ? không hề dễ nhưng sẽ không khó nếu có sự phối hợp cùng nhau. Điều quan trọng nhất vẫn là bản thân học sinh xác định nhiệm vụ của bản thân là phải học tập,rèn luyện,tu dưỡng, hiểu rõ rằng trò chơi điện tử chỉ làm tiêu phí đi thời gian, tiền bạc, sức khỏe vô bổ. Các em hãy xem trò chơi điện tử như một trò giải trí thông thường, làm chủ và chế ngự bản thân, đừng để bị rủ rê bởi người bạn xấu.

Gia đình giải thích con em tác hại của trò chơi và khuyên tránh xa những đam mê đó.Nhà trường và xã hội có sự phối hợp giáo dục thế hệ trẻ, hướng các em vào các hoạt động bổ ích, sân chơi lành mạnh tích cực để các em có thể phát triển theo hướng tích cực hơn nữa có như vậy mới để các em có thể phát triển theo hướng tích cực hơn nữa.

Bài 2

Nước ta trong thời kì phát triển, mạng internet được phủ sóng mọi nơi. Công nghệ thông tin giúp ích cho ta trong việc giải quyết công việc, học tập mà trở thành cả công cụ thư giãn, giải trí rất tốt . Vấn đề gì cũng có những mặt hạn chế riêng của nó nếu như không biết vận dụng riêng sẽ bị sa đà, nghiện ngập trò chơi điện tử gây ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập và lãng phí thời gian.

Nghiện trò chơi điện tử phổ biến trong giới học sinh, các trò chơi hiện tại có sức cuốn hút lớn khiến các bạn học sinh lơ đãng học tập và còn bị ảo giác vì chơi game quá nhiều gây ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội. Cũng có trường hợp học sinh nam do chơi các trò chơi điện tử nhiều đã giết chết mẹ nuôi của mình chỉ để lấy tiền đi chơi điện tử. Học sinh nghiện chơi điện tử trở thành vấn nạn nghiêm trọng ảnh hưởng không chỉ cá nhân mà cả gia đình và xã hội.

Trò chơi điện tử nếu như không sử dụng đúng cách sẽ có nhiều tác hại như học tập giảm sút. Chơi nhiều, dán mắt vào màn hình máy vi tính làm cho học sinh bị cận thị, đau đầu. Các trò chơi còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của não, khiến trẻ học kém. Nghiêm trọng hơn là các trò chơi còn ảnh hưởng đến kinh tế, lãng phí tiền của, nếu thiếu tiền sẽ sinh ra các tệ nạn xã hội như ăn trộm, ăn cắp, cướp của, giết người.

Mặt tích cực các trò chơi điện tử giúp các em học sinh giải trí sau giờ học căng thẳng, nơi gặp gỡ bạn bè giao lưu, trò chuyện. Tuy nhiên để phát huy các lợi ích người chơi biết điều khiển trò chơi, tránh sa đà, nghiện ngập và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mình.

Để hạn chế tình trạng nghiện trò chơi điện tử nhà trường cần phối hợp học sinh tuyên truyền hiểu được tác hại của trò chơi điện tử, pháp luật cần có những quy định siết chặt lại các trò chơi trên mạng cũng như các hàng quán Internet giúp giảm tình trạng trên một cách đáng kể.

 

 

 

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 618