Làm văn: nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Đề bài: Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông

Làm văn: nghị luận xã hội về an toàn giao thông-1

Bài số 1

Đất nước ta đang trên đà phát triển kinh tế hội nhập thế giới, bên cạnh những tích cực vẫn còn nhiều vấn đề bất cập nhất là vấn đề giao thông.

Tình trạng tai nạn giao thông thực trạng phức tạp và mức báo động cao. Mỗi ngày đều có rất nhiều người chết và bị thương do tai nạn giao thông. Mỗi ngày có khoảng 35 người chết, mỗi năm hàng chục ngàn người chết vì vấn đề tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông để lại đau thương cho nhiều gia đình, con không bố mẹ, gia đình tan nát. Không chỉ là về gia đình mà còn gây ra nhiều tổn thất cho gia đình và xã hội. Ảnh hưởng xấu đến mặt mỹ quan đô thị và du lịch của nước ta, khi các du khách nước ngoài e sợ tình hình giao thông tại Việt Nam. Mất an toàn của giao thông Việt Nam ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an toàn giao thông trước tiên cần phải kể đến ý thức kém của người tham gia giao thông, thái độ và nhận thức về giao thông của người dân mức thấp. Khi tham gia giao thông ai cũng muốn đi trước không ai nhường nhịn ai tình trạng lộn xộn khi tham gia giao thông, gây nên hiện tượng ùn tắc giao thông hàng giờ, hiện tượng phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng gây là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, tình trạng không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, uống chất kích thích…vẫn còn diễn ra nhiều.

Chất lượng cầu đường không đảm bảo, cầu cũ, cầu yếu, chất lượng kém.. lưu lượng xe cộ và người lại quá nhiều cho nên dẫn đến tình trạng quá tải, ảnh hưởng tiêu cực đến người tham gia giao thông.

Ngoài ra còn phải nhắc đến một số cá nhâ, tổ chức sự tư lợi, họ dùng phương tiện quá hạn sử dụng, chạy quá tốc độ quy định, chở hành khách quá số người quy định gây ra những vụ tai nạn giao thông hết sức đau thương.

Để giảm thiếu tình trạng tai nạn giao thông như hiện tại chúng ta cần có những biện pháp. Trước hết cần phải tuyên truyền ý thức cho người dân hiểu và tuân thủ luật lệ giao thông, nhắc nhở về những hậu quả đau lòng do tai nạn giao thông gây ra. Nên có thêm nhiều hình thức xử phạt thích đáng dành cho những người cố tình vi phạm luật an toàn giao thông. Nhà nước cần có sự đầu tư nhằm nâng cao chất lượng đường sá để giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông.

Tình trạng tai nạn giao thông đang diễn ra tăng cao và chiều hướng ngày một cao, đây là vấn đề nóng mà chúng ta cần quan tâm. Đảng và Nhà nước cùng người dân cùng hành động để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông trầm trọng như hiện tại.

An toàn giao thông ảnh hưởng đến mọi đất nước, làm trì trệ nền kinh tế và gây ra nhiều tổn thương xã hội.  Mọi người dân hãy chấp hành luật lệ giao thông và có ý thức tuân thủ khi tham gia giao thông.

Bài số 2

Kinh tế đất nước phát triển, lưu lượng xe cộ lớn khiến cho vấn đề trật tự an toàn giao thông nước ta ngày càng trở nên phức tạp. Vấn đề về ùn tắt giao thông, ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn hệ thống đường xá xuống cấp đang là thách thức lớn đối với giao thông nước ta.

Tình trạng giao thông đang có nhiều vấn đề về đường bộ, đường sắt, đường thủy. Hàng loạt các vụ tai nạn xảy ra trong thời gian vừa qua là cảnh báo về ý thức giao thông người dân và đồng thời nâng cao chất lượng phương tiện và các hoạt động quản lí giao thông trên đất nước.

Tai nạn giao thông phổ biến nhất là tai nạn giao thông đường bộ, thường xảy ra với ô tô và xe gắn máy. Tai nạn có thể xảy ra với bất cứ ai, bất kì thời điểm nào. Tai nạn còn có thể xảy ra với người đi bộ, đang làm việc trên đường, thậm chí cả trong nhà cũng bị xe đâm vào.Tại các thành phố lớn, nạn ùn tắc kẹt xe xảy ra thường xuyên.

Về thiệt hại vô cùng to lớn với con người. Người tử vong chủ yếu ở lứa tuổi lao động, người sống thương tật, tàn phế, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tai nạn giao thông còn gây thiệt hại về của cải, chi phí điều trị và cơ sở vật chất nghiêm trọng.

Tai nạn giao thông có nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội. Chi phí giao thông lớn, nhất là phương tiện giao thông cá nhân, môi trường đầy khói bụi, tiếng ồn ào…Tai nạn giao thông còn tác động đến tâm lí con người ai cũng cảm thấy lo sợ,bất an, mệt mỏi khi tham gia giao thông.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng giao thông như hiện nay nằm ở ý thức chất hành luật giao thông đường bộ người dân còn hạn chế: tranh giành đường, phóng nhanh vượt ẩu, đua xe lạng lách, uống rượu bia, chở quá số người, người điều khiển chưa đủ tuổi, không có bằng lái, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Hệ thống giao thông đường bộ xuống cấp, hệ thống đảm bảo an toàn như sơn vạch, biển báo…phân bố vẫn còn thiếu hợp lý cản trở hoặc tai nạn giao thông. Cùng với đó là số lượng xe ô tô, xe máy mới ngày càng cao khiến các con đường trở nên quá tải, ùn tắc, kẹt xe nghiêm trọng ở các thành phố lớn.

Đề hạn chế tình trạng tai nạn giao thông mỗi người dân đều phải nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông. Nếu mỗi cá nhân đều có ý thức giao thông đúng với quy định, nghiêm túc điều khiển phương tiện trên đường, đảm bảo tốc độ và chấp hành chỉ dẫn giao thông.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ cho tất cả các tầng lớp nhân dân, nhất là trong trường học xây dựng ý thức của học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông.

Các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm định các phương tiện, loại bỏ phương tiện không đủ điều kiện lưu hành. Thiết lập lại hệ thống đánh giá trong công tác đào tạo lái xe, cấp bằng, đảm bảo đạo đức nghề nghiệp và tình trạng sức khỏe của các lái xe khi tham gia giao thông.

An toàn giao thông là trách nhiệm của Đảng và nhà nước và mọi người dân phải hành động ngay bây giờ để giao thông không còn là nỗi sợ và ám ảnh.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 796