Làm văn: Thuyết minh về trò chơi dân gian trốn tìm

Bài số 1

Đối với xã hội xưa cuộc sống con người đơn giản và gần gũi với nhiều trò chơi giúp giải trí, thư giãn, học tập. Các trò chơi nhiều màu sắc sáng tạo, trong sáng, thể hiện được tâm hồn của nhiều đứa trẻ. Một số các trò chơi dân gian có nhiều nét đặc sắc về văn hóa, phong tục tập quán. Trong số đó trò chơi phổ biến nhất mà ai cũng từng chơi đó là trốn tìm.

Làm văn: Thuyết minh về trò chơi dân gian trốn tìm-hình số-1

Trò chơi trốn tìm xuất hiện sớm không ai rõ trò chơi xuất hiện từ khi nào chỉ biết rằng nông thôn xưa, những đứa trẻ trong cùng làng, xã, tụ tập lại cùng nhau chơi trò chơi này vào buổi tối. Địa điểm chơi mà nhiều bạn chọn thường là ở đầu đình, gốc đa, diễn ra sinh hoạt văn hóa chung của tập thể.

Trò chơi này thường được chơi theo  từng nhóm, có một người sẽ bị  bịt mắt lại bằng một tấm vải, chiếc khăn, miễn sao người bị bịt mắt sẽ không nhìn thấy mọi người. Trong một khoảng thời gian thì người bị bịt mắt mới có thể cởi bỏ khăn ra đi tìm những người còn lại sẽ chạy đi tìm chỗ trú ẩn. Những người bị tìm thấy sẽ bị loại bỏ khỏi cuộc chơi, nếu như toàn bộ người chơi bị tìm ra người đi tìm sẽ sống sót và người đầu tiên bị tìm sẽ bị bịp mắt để tiếp tục trò chơi này.

Luật của trò chơi này quy định người đầu tiên bị tìm thấy sẽ trở thành người đi tìm tiếp theo, cứ vậy thì trò chơi tiếp tục xoay vòng.

Trò chơi trốn tìm thường được chơi vào buổi tối có trăng càng tốt và nơi có không gian rộng, nhiều chỗ ẩn nấp, buổi tối mà có nhiều chỗ ẩn nấp thì mới khó tìm ra bởi người đi tìm, trò chơi sẽ thú vị hơn. Những người chơi thích thú hơn trong việc ẩn nấp, đơn giản vì khó bị tìm ra. Ai hi vọngmình sẽ ẩn nấp đến khi cuối cùng, trốn càng kĩ càng được lợi thế.

Trò chơi này rất phổ biến và đối tượng chơi thường là những người cùng xóm , cùng trang lứa nên họ chơi vô cùng tự nhiên, vui vẻ, thoải mái vui là chính. Thời gian buổi tối chơi sẽ vui và lí thú nhất bởi các em nhỏ sẽ không bị quản thúc, không phải đi học, làm công việc nhà khác. Các em cùng nhau chơi để giải trí vui vẻ là chính và không xảy ra những mâu thuẫn trong quá trình chơi. Trò chơi dân gian trốn tìm tuy lâu đời, tiếp tục phát triển và về cơ bản không có gì thay đổi nhưng hình thức thì có sự thay đổi hài hước, phù hợp .

Hiện nay cuộc sống hiện đại nhiều trò chơi trực tuyến phát triển và ngày càng xâm lần trò chơi truyền thống nhưng những trò chơi như trốn tìm vẫn còn được duy trì, đây là trò chơi dân gian hấp dẫn và thu hút các em tham gia với mục đích giải trí, tiêu khiển những lúc rảnh rỗi.

Bài số 2

Thả diều là trò chơi dân gian có từ lâu đời của những đứa trẻ vùng quê, đối với những thành phố lớn cũng có nhiều trẻ em tham gia vào trò chơi này. Bạn có thể tự làm hoặc mua những chiếc điều nhiều màu sắc để thả vào những buổi chiều mát mẻ.

Muốn có một chiếc diều tốt do chính tay mình làm, bạn cần có tre, phải là tre tươi, dẻo, cứng, giấy, dây dùng để thả diều, hồ dán. Diều có nhiều loại từ hình vuông, hình rồng, hình chim, hình người đến các loại chim thú khác nhau. Để diều bay cao và vững chắc khuyên bạn nên mua diều quạ. Nếu có thời gian hay tự làm chiếc diều để thả.

Trước tiên cần làm khung cánh bằng tre nứa, chuẩn bị hai thanh tre dài 90 cm. Buộc vào thanh tre ở trên, đầu kia là thanh ở dưới sao cho thật thang bằng hai bên cánh. Thanh tre vót dài khoảng 22, 23cm, làm cho hai bên cánh cong lên bằng cách buộc hai đầu vào thanh trục ở giữa.

Đầu: chuẩn bị hai thanh tre nhỏ, ngắn có độ dài khoảng từ 9-10cm, buộc vào sát cái trục rồi buộc tiếp vào đầu kia thành mũi nhọn.

Đuôi: hai thanh tre nhưng dài hơn, độ dài khoảng từ 20-30cm, buộc thành hình tam giác. Một đầu nhọn của tam giác là gắn chặt với thanh trục, góc nhọn khoảng 70 độ thì vừa.

Khi đã có khung cả rồi thì bạn mới dán giấy. Nếu giấy nhỏ thì bạn phải dán từng đoạn của cánh và phải kín. Giấy bạn hãy dán lên cánh diều, vuốt một nếp thẳng theo đường dây, kéo cho phẳng rồi dán mép giấy vào xung quanh thanh tre. Đầu và đuôi làm hệt như vậy.

Sau cùng bạn hãy buộc dây, đục hai lỗ nhỏ trên giấy sát thanh tre ở trên của cánh, buộc hai đầu của sợi dây khoảng 3cm vào hai lỗ ta được một phần của lèo. Lấy một đoạn dây từ 20 – 30cm buộc vào trung điểm của đoạn dây trước, đầu kia buộc vào đuôi của trục. Đoạn dây nối với cuộn dây của bạn sẽ buộc vào đoạn thứ hai ấy, buộc thật chắc nhưng vẫn di chuyển được trên dây thứ hai để chỉnh. Phần chính dài từ 3-5cm, hoàn thành một con diều quạ giấy rồi.

Chỉ với những cách trên bạn đã hoàn thành một con diều quạ rồi đó, diều quạ bay cao mà chắc chắn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Thả diều là một trò chơi dân gian hấp dẫn và thú vị, nhìn những cánh diều bay lên trên cao thật thú vị, đây cũng là trò chơi thú vị và giải trí tốt được nhiều trẻ em yêu thích.

 

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 784