Làm văn: văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có

Viết văn về đề tài văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, nếu các em học sinh đang tìm kiếm chủ đề này hãy theo dõi ngay sau đây nhé.

Làm văn: văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có-1

Người xưa từng kể nhà thi sĩ ấn Độ trông thấy một con chim bị thương rơi xuống, thương hại khóc nức lên, nỗi đau hòa cùng với sự run rẩy của con chim. Tiếng khóc đó có chung đều là nguồn gốc của thi ca. Nguồn gốc văn chương chính là sự thương người, muôn loài, văn chương mang lại những cảm xúc chân thật từ cuộc sống.

Nhiều người vẫn đánh giá một bài văn giàu cảm xúc giúp khơi gợi tình cảm người đọc, văn chương gây cho ta tình cảm ta chưa có. Phải! bởi nếu không đọc những ngày thơ ấu mấy ai cảm nhận được cảm giác thiếu vắng hình hài và tình cảm của người mẹ trong suốt một thời gian khi cậu bé Hồng sống trong ghẻ lạnh của bà dì. Chí Phèo tự rạch mặt để che đi vẻ tâm hồn thèm khát sự lương thiện khi yêu một Thị Nở xấu xí.

Cuộc sống không thể mang lại mọi thứ cảm xúc mà chúng ta phải tự mình đi tìm mà tất cả tập trung đầy đủ trong văn chương. Văn chương còn có nhiều lợi ích mà ta có thể thấy đó là dạy cho người giàu biết cảm giác nhà tranh, vách đất, bữa đói bữa no nhưng vẫn tin tưởng vào ngày mai, dạy cho con người khi tuyệt vọng biết lấy niềm tin ở đâu để vựt dậy con người trong những thời khắc hiểm nghèo, dạy cho kẻ hạnh phúc đồng cảm với kẻ cô đơn. Văn chương mang lại cho chúng ta rất nhiều thứ mà ta không có.

Văn chương còn giúp tôi luyện tình cảm, tình yêu Romeo và Julyet mang lại sự cảm động đến phát khóc và có thêm sức mạnh đấu tranh cho tình yêu của hai người. Văn chương còn dạy cho con người ta biết yêu nước trong bài Bình Ngô đại cáo, biết khơi gợi sự đấu tranh Bản án chế độ thức dân Pháp. Mọi thể loại văn học đều có điểm chung đó là thể hiện thái độ người viết tới đối tượng và ý tưởng đang viết. Có thể thấy văn chương mang lại những nguồn sức mạnh và cảm hứng vô tận cho những con người.

Cuộc sống này chính là chất liệu của văn chương còn văn chương tác dụng sẽ giúp làm đẹp lòng người. Nhưng để lòng người càng thêm yêu thêm đẹp thì văn chương trước tiên cũng phải đẹp, ý nghĩa. Có nghĩa là văn chương phải là sản phẩm của những tâm hồn biết yêu thương.

Câu nói của Hoài Thanh rất đúng và có giá trị khi nói rằng sức mạnh của văn chương gây ra những tình cảm mà trước đây chúng ta chưa hề có. Văn chương sẽ giúp con người ta sống tốt hơn và trở nên đồng cảm hơn với những con người trong xã hội.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 548