Lễ Giáng Sinh ở Nhật Bản

Có lẽ đối với các nước Châu Á, lễ Giáng Sinh không được tổ chức lớn như các nước Phương Tây, nhưng với những người theo đạo Thiên Chúa ở Nhật Bản thì lễ Giáng Sinh  lại được tổ chức theo cách riêng của họ, bấ t chấp  số lượng người theo Đạo này chỉ chiếm 2% dân số. Chính lẽ đó, trong vài năm gần đây, lễ Giáng Sinh đã trở thành 1 trong những ngày lễ lớn được tổ chức tại Nhật Bản giống như ngày lễ truyền thống lớn khác của đất nước mặt trời mọc. Những biểu tượng là những chiếc nến, vô vàng ánh đèn lung linh, những bài thánh ca, Santa Kuroshu….và hình ảnh là những lời chúc may mắn nhất đến với tất cả mọi người, trao quà tặng, yêu chuộng hòa bình vẫn luôn là tinh thần trường tồn mãi trong mỗi con người Nhật Bản.

Lễ Giáng Sinh ở Nhật Bản-hình số-1

Lễ Giáng Sinh ở Nhật Bản – Những điều đặc biệt bạn có biết?

Lễ Giáng Sinh (25/12) không phải là ngày quốc lễ ở Nhật Bản nhưng  trước đó 2 hôm, ngày 23/12 là một ngày quốc lễ bởi vì đó ngày sinh của  Thiên Hoàng nên không khí tưng bừng kéo dài suốt từ ngày 23 tới Giáng Sinh.

Lễ Giáng Sinh được du nhập từ phương Tây khi các nhà truyền đạo Thiên Chúa đến Nhật Bản. Lễ Giáng Sinh đầu tiên được tổ chức tại Nhật vào năm 1552. Khi đó, lễ giáng sinh chỉ được tổ chức bởi những người theo Đạo Thiên Chúa. Những năm gần đây, Giáng Sinh đã trở thành một trong những ngày lễ lớn ở Nhật Bản, ngày càng có nhiều người coi đây là một ngày lễ thực sự. Họ trang trí nhà cửa, cây thông, tặng quà cho người thân và ăn những bữa ăn đặc biệt. Đường phố Nhật Bản vào những ngày này cũng được trang hoàng rất lộng lẫy với cây thông, người tuyết và ông già Noel kèm theo nhiều đồ trang trí khác. Một số nơi đặc biệt còn được trang trí hệ thống đèn rực rỡ

1/ Bánh giáng sinh

Đối với người Nhật, món ăn đặc trưng của họ vào ngày lễ này là “Bánh Giáng Sinh”. Đây là loại bánh vô cùng ý nghĩa và không thể thiếu trong dịp giáng sinh ở Nhật Bản, nó được xem là 1 phong tục rất riêng khi người Nhật Bản tỏ ra bất ngờ khi kể rằng người Mỹ khong biết tới chiếc bánh giáng sinh. “Bánh Giáng Sinh” thường được làm từ bánh xốp, dâu tây và kem đánh bông. Các cửa hàng bánh trên khắp Nhật Bản luôn cố gắng để bán tất cả các loại bánh giáng sinh của họ trước đêm giáng sinh. Bất kỳ chiếc bánh còn lại nào không bán được trước giáng sinh được coi bánh cũ và không ai muốn sử dụng.

Lễ Giáng Sinh ở Nhật Bản-hình số-2

2/ Bản giao hưởng “Daiku”

Ngoài ra, nhắc đến lễ giáng sinh ở Nhật Bản còn phải nhắc tới “Daiku” – bản giao hưởng số 9 của Betthoven. Đây là bản nhạc bất hủ được khởi diễn ở nhiều địa điểm trên đất nước Nhật Bản vào dịp Giáng Sinh cũng như năm mới. Đặc biệt hơn, đôi khi những bản nhạc này còn được biểu diễn bởi 1 dàn thánh ca.

3/ “Gà tây” trong nghệ thuật ẩm thực ngày lễ Giáng Sinh người Nhật

Trong dịp lễ  giáng sinh, với các gia đình nhất là Châu Âu, “Gà tây” được xem là món chủ yếu của họ, và Nhật Bản cũng thế. Tuy nhiên, có những người sẽ ăn món gà tây này suốt dịp lễ và cũng có gia đình chỉ ăn chúng vào đúng dịp ngày giáng sinh mà thôi, đó là tùy thuộc vào phong tục của từng gia đình. Đôi khi, có những gia đình Nhật không làm món này tại nhà, thay vào đó họ tìm đến những quán KFC phổ biến để thưởng thức món gà.

Lễ Giáng Sinh ở Nhật Bản-hình số-3

4/ Cây thông noel

“Cây thông noel” cũng là 1 trong những biểu tượng của lễ giáng sinh trên toàn thế giới. Ở Nhật Bản, khó có thể kiếm được những cây thông thật để trưng bày và trang trí, nhưng bù lại những cây thông giả được trang trí ở Nhật Bản lại vô cùng long lanh và lộng lẫy không kém gì những cây thông thật.

Trước kia, hình ảnh cây thông không khá phổ biến như bây giờ, không phải hộ gia đình nào trong dịp lễ cũng có cây thông Noel cho riêng mình, mà những năm trở lại đây, nhữn cây thông được trang trí lấp lánh với những món đồ chơi, búp bê nhỏ xinh, những con gấu, những chiếc lồng đèn và những chiếc chuông gió, chiếc quạt hay đồ trang trí bằng giấy…đã trở nên có mặt khắp mọi nơi, tạo ra 1 sự thay đổi lớn trong ngày lễ hội giáng sinh ở đất nước này.

Đặc biệt hơn, những đồ trang trí bằng giấy trên cây thông noel của người Nhật thường  được gấp theo phong cách nghệ thuật gấp giấy nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào là Origami. Ở các bệnh viện trên toàn đất nước Nhật, không khí Giáng Sinh tràn về với việc những cây thông như thế được trang bày trong viện nhằm đem lại tinh thần cho những bệnh nhân đang chữa trị.

Lễ Giáng Sinh ở Nhật Bản-hình số-4

Christmas Trees and Lights Decorations 2014

5/ Ông già Noel của người Nhật

Người dân Nhật sẽ gọi những ông già Noel của mình là Santa Kuroshu, đây là nhân vật vô cùng đặc biệt và không thể thiếu vào dịp lễ giáng sinh. Ông là hình ảnh đại diện cho người đàn ông tốt bụng, mang trên vai một túi to chứa rất nhiều những món quà nhỏ cho tất cả những trẻ em ngoan. Theo truyền thuyết, ông già Noel có mắt ở sau gáy, vì vậy ông có thể theo dõi được tất cả những đứa tẻ ở xung quanh mình. Tuy vậy, tại đất nước Nhật Bản, hình ảnh những ông già Noel không được nhiều và phổ biến như những ông già Noel dùng cho mục đích quảng cáo tại các nhà hàng.

Lễ Giáng Sinh ở Nhật Bản-hình số-5

6/ Nghệ thuật trang trí Giáng Sinh tại Nhật Bản

Cách trang trí Noel của người Nhật còn được gây ấn tượng bởi trần nhà của những gia đình Nhật được khoác những chiếc áo mới với những nhánh thường xuân và cây tầm gửi. Những dây kim tuyến và những dây đèn được trang trí ở những quán caffe và những địa điểm phổ biến mà người dân Nhật thường lui tới để tổ chức bữa tiệc của mình. Đặc biệt, sẽ có một chiếc bùa hộ mệnh đêm sẽ đem lại may mắn cho tất cả mọi người được treo ở cửa ra vào. Chiếc bùa hộ mệnh này của người Nhật có ý nghĩa giống như những chiếc vòng nguyệt quế của người dân châu Âu thường treo trước cử ra vào của gia đình.

7/ Nhà Thờ

Đa số, các Nhà Thờ ở trên đất nước Nhật Bản đều có buổi cầu nguyện đặc biệt là trong dịp Giáng Sinh. Thông thường, buổi lễ sẽ được tổ chức vào ngày chủ nhật gần ngày 25 tháng 12 nhất và đôi khi là cả vào đêm Giáng Sinh. Đây vẫn là nghi lễ trang trọng trong ngày Chúa ra đời trên đất nước Nhật, mặc dù Nhật Bản là đất nước có số lượng người theo đạo thiên chúa giáo không đông.

Lễ Giáng Sinh ở Nhật Bản-hình số-6

8/ Phong tục tặng quà giáng sinh của người Nhật

Trong những quần trước lễ giáng sinh, các cửa hàng tại Nhật Bản đã trưng bày và bán các món quà cho tất cả các khách hàng của mình – đặc biệt là những em bé. Các thành viên trong gia đình vào dịp Noel , người thân bạn bè sẽ tặng quà cho nhau.  Mộtt số gia đình sẽ đặt các món quà nhỏ dưới gốc cây để mọi người tự nhận quà giống như phong cách của người chấu Âu thường làm trong dịp lễ Noel.

Lễ Giáng Sinh ở Nhật Bản-hình số-7

Chúc các bạn đón mùa giáng sinh an lành hạnh phúc và có những trải nghiệm thú vị qua những nét văn hóa đặc sắc ngày lễ giáng sinh ở đất nước Nhật Bản độc đáo này.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 261