Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Lễ hội Đền Hùng hay còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương được xem là một trong những lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia, nhằm tưởng nhớ nhớ và tỏ lòng biết ơn đến công lao dựng nước của vua Hùng Vương, cũng như 18 vị vua Hùng. Lễ Giỗ Tổ được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 10 tháng 3. Vậy bạn đã biết giỗ Tổ Hùng Vương ở đâu chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu nhé!

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?-1

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Giỗ Tổ Hùng Vương từ lâu đã trở thành một biểu tượng văn hóa tâm linh, tính ngưỡng của người Việt, nó đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người nhằm thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn” hay ” ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Hằng năm cứ đến ngày mồng 10 tháng 3, người dân khắp nơi từ trong nước cho đến các kiều bào sinh sống và làm việc ở nước ngoài cũng về đền Hùng (Phú Thọ) để dâng hương, tạ lễ và thể hiện sự thành kính thiên liêng về vị Tổ của dân tộc, đồng thời cũng cầu mong những đều tốt đẹp tốt đẹp trong cuộc sống.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?-2

Từ năm 2007 đến nay, Giỗ tổ Hùng Vương được xem là một quốc lễ và được tổ chức vào ngày mồng 10 tháng 3 hàng năm.  Và được nhà nước đứng ra tổ chức vào những năm chẵn, những năm lẽ thì các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các năm khác thì do địa phương tổ chức. Trong phần lễ, nghi thức dâng hương của các đoàn đại biểu được tiến hành long trọng tại đền Thượng. Còn phần hội vẫn được diễn ra tưng bừng náo nhiệt xung quanh chân núi Hùng. Các hình thức văn hóa truyền thống và hiện đại được tổ chức đan xen nhau với những trò chơi văn hóa dân gian, tổ chức đánh trống đồng, đâm đuống… Lễ hội đền Hùng không chỉ diễn ra ở khu di tích lịch sử đền Hùng Phú Thọ mà sẽ diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng .v.v.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?-3

Lễ hội Đền Hùng hàng năm là một sự kiện với quy mô lớn. Đây là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Là người con của đất Việt, dù ở phương trời nào? hay giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu đi chăng nữa thì cứ mỗi độ tháng 3 về, lòng mỗi chúng ta không khỏi trào dâng cảm xúc, bồi hồi xúc động khi hướng về vùng đất Cội nguồn, thành kính dâng lên các Vua Hùng những nén tâm nhang.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?-4

Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc mà lễ hội đền Hùng còn là không gian để con người ta tìm hiểu về quá khứ, lịch sử. Lễ hội còn góp phần giáo dục những thế hệ tương lai luôn ghi nhớ công đức của cha ông để luôn cố gắng hoàn thiện tài – đức của bản thân để dựng xây đất nước ngày càng giàu mạnh. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu, cũng như hiểu thêm về phong tục, văn hóa của ngày lễ này.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 6690