Lệ phí trước bạ là gì? Đối tượng nào chịu lệ phí trước bạ

Khi bạn sở hữu một tài sản cố định như xe máy, ô tô, nhà đất,… bạn thường phải đóng một khoản tiền cho cơ quan thuế nhà nước trước khi đưa tài sản vào mục đích sử dụng đó người ta thường gọi là lệ phí trước bạ. Vậy bạn có thắc mắc tại sao mình phải chịu mức phí này và cách tính lệ phí ra sao? Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như ý nghĩa của việc đóng lệ phí trước bạ là gì nhé!

Lệ phí trước bạ là gì? Đối tượng nào chịu lệ phí trước bạ-1

Tìm hiểu lệ phí trước bạ là gì? Đối tượng nào chịu lệ phí trước bạ 2019

1. Khái niệm lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ hay còn gọi là thuế trước bạ là một khoản chi phí mà người sở hữu tài sản cố định như xe máy, ô tô, nhà đất phải kê khai và đóng cho cơ quan cục thuế nhà nước trước khi đưa tài sản vào sử dụng. Nói một cách đơn giản, dễ hiểu hơn thì lệ phí trước bạ là một khoản chi phí mà bạn phải đóng với cơ quan cục thuế để đăng ký quyền sở hữu tài sản cố định.

Lệ phí trước bạ do người mua khai báo và đóng phí theo giá trị của tài sản mà hai bên mua bán giao dịch công chứng, để có thể đưa tài sản vào sử dụng sau khi mua bạn phải đóng thuế trước bạ, ví dụ như khi mua ô tô thì thuế sẽ được cộng dồn vào giá trị xe, hay khi mua nhà đất để có thể sang tên chủ sở hữu bạn phải đóng thuế trước bạ.

2. Ý nghĩa của việc đóng và thu lệ phí trước bạ là gì?

Ý nghĩa với người đăng ký: Nó là chứng nhận tài sản có giá trị thuộc về bạn. Tài sản của bạn sẽ được pháp luật bảo vệ trước pháp luật. Tránh cho bạn về những rủi ro khi xảy ra tranh chấp hay mất cắp.

Đối với nhà nước: Nhà nước sẽ dễ dàng quản lý tài sản của các cá nhân, doanh nghiệp. Qua đó đánh giá được tình trạng tài chính của các cá nhân và toàn bộ nền kinh tế. Và có những kế hoạch điều chỉnh và thúc đẩy kinh tế phát triển tốt hơn.

Lệ phí trước bạ là gì? Đối tượng nào chịu lệ phí trước bạ-2

3. Lệ phí trước bạ được tính như thế nào?

Lệ phí trước bạ = (tỷ lệ lệ phí trước bạ) x ( giá trị tài sản ).

Tỷ lệ lệ phí trước bạ mỗi tài sản là khác nhau được quy định rõ ràng trong các văn bản luật. Tỷ lệ này cũng điều chỉnh phù hợp theo từng thời điểm.

Vì vậy, để chắc chắn phải nộp lệ phí bao nhiêu bạn nên tra cứu văn bản luật hoặc hỏi trực tiếp văn phòng đăng ký. Tỷ lệ phí trước bạ thường giao động từ 0,5% tới 2% tùy tài sản.

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ phần trăm (%):

  • Nhà, đất mức thu là 0,5%.
  • Súng săn, súng thể thao mức thu là 2%.
  • Tàu thủy, sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, thuyền, du thuyền, tàu bay mức thu là 1%.
  • Xe máy mức thu là 2%.

+ Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%

+ Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

  • Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô mức thu là 2%.

4. Những đối tượng chịu lệ phí trước bạ

– Nhà, đất

  • Nhà gồm: nhà ở; nhà làm việc; nhà sử dụng cho các mục đích khác.
  • Đất gồm: các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp quy định tại Khoản 1, 2 Điều 13 Luật Đất đai năm 2003 thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).

– Súng săn, súng thể thao.

– Tàu thuỷ, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.

– Thuyền , kể cả du thuyền.

– Tàu bay.

– Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe máy).

– Ôtô (kể cả ô tô điện), rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Trường hợp các loại máy, thiết bị thuộc diện phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhưng không phải là ô tô theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành thì không phải chịu lệ phí trước bạ.

– Vỏ, tổng thành khung (gọi chung là khung), tổng thành máy phải chịu lệ phí trước bạ nêu tại khoản 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này là các khung, tổng thành máy thay thế có số khung, số máy khác với số khung, số máy đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng.

5. Những đối tượng được miễn thuế trước bạ

– Nhà ở của các hộ nghèo, người dân tộc thiểu số.

– Các đơn vị ngoài công lập (không phải của nhà nước) xây dựng những công trình phúc lợi xã hội với mục tiêu phi lợi nhuận. Công trình thuộc các lĩnh vực mang tính cộng đồng như giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao và môi trường.

– Nhà, đất là trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhà ở của người đứng đầu cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam (lệ phí trước bạ nhà đất).

– Phương tiện vận tải, súng săn, súng thể thao của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

– Đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng đất giữa các hộ gia đình, cá nhân theo chủ trương chung về “dồn điền đổi thửa” theo quy định tại Điều 102 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP.

– Đất thuê của nhà nước hoặc thuê của tổ chức, cá nhân đã có quyền sử dụng đất hợp pháp.

– Đất sử dụng vào mục đích cộng đồng của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được nhà nước công nhận hoặc được phép hoạt động.

– Nhà đất, tài sản chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh.

– Nhà, đất là tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng khi đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng thì không phải nộp lệ phí trước bạ.

– Tài sản của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ (trừ trường hợp không phải nộp hoặc được miễn nộp theo chính sách hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền) sau đó chuyển cho tổ chức, cá nhân khác đăng ký quyền sở hữu, sử dụng.

– Tài sản chuyển đến địa phương nơi sử dụng mà không thay đổi chủ sở hữu, sử dụng tài sản.

Với thông tin về lệ phí trước bạ là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, ý nghĩa cũng như tìm hiểu các đối tượng chịu thuế trước bạ một cách chính xác và cụ thể nhất. Hi vọng thông qua nội dung bài viết này giúp bạn hiểu hơn về cách  đóng thuế trước bạ cho một tài sản cố định với cơ quan nhà nước, tránh tình trạng vi phạm pháp luật. Chúc bạn luôn thành công!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 366