Lễ Tạ ơn là gì? Lễ Tạ ơn 2019 vào ngày nào?

Lễ Tạ ơn là một ngày lễ truyền thống được diễn ra chủ yếu tại Mỹ và Canada. Mặc dù được nghe nhắc đến nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ngày lễ này. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày lễ Tạ ơn là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Tạ ơn và lễ Tạ ơn năm nay được diễn ra vào ngày nào nhé.

Lễ tạ ơn là gì?

Lễ Tạ ơn là gì? Lễ Tạ ơn 2019 vào ngày nào?-1

Lễ Tạ ơn có tên tiếng Anh là “Thanksgiving”, đây là một ngày lễ được tổ chức hàng năm chủ yếu tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada và một số đảo ở Caribe, Liberia. Ngày lễ Tạ ơn ban đầu chỉ là mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho cuộc sống no đủ.

Vào ngày lễ này, người ta sẽ giết những con gà tây để làm thực phẩm dâng lễ cho nên nhiều người ví von ngày lễ Tạ ơn là ngày chết của những con gà tây.

Đây là một ngày lễ truyền thống dành cho gia đình, bạn bè sum họp bên nhau cho một bữa ăn đặc biệt. Trong bữa ăn thường có các món chính như gà tây, khoai tây, nước sốt việt quốc, bánh bí ngô, rau xanh,… Đồng thời, đây cũng là thời gian cho những chuyến đi du lịch hay về quê thăm gia đình, bạn bè.

Lễ tạ ơn 2019 vào ngày nào?

Vào năm 1565 tại khu vực Saint Augustine, Florida theo tên gọi ngày nay, ngày lễ Tạ ơn sớm nhất được kiểm chứng được diễn ra vào ngày 8 tháng 9. Tuy nhiên, ngày lễ Tạ ơn đầu tiên theo truyền thống được diễn ra tại khu vực thuộc địa Plymouth vào năm 1621.

Ngày nay, tại Mỹ lễ Tạ ơn được tổ chức vào thứ Năm lần thứ tư của tháng 11. Còn tại Canada thì ngày lễ Tạ ơn có khi được tổ chức sớm hơn do mùa thu hoạch đến sớm, thường sẽ tổ chức vào thứ Hai lần thứ hai của tháng 10 trong năm.

Cụ thể trong năm 2019, ngày lễ Tạ ơn tại Mỹ sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 28 tháng 11. Còn tại Canada sẽ diễn ra vào thứ Hai, ngày 14 tháng 10.

Nguồn gốc lễ Tạ ơn

Lễ Tạ ơn là gì? Lễ Tạ ơn 2019 vào ngày nào?-2

Nguồn gốc của ngày lễ Tạ ơn được bắt đầu khi một nhóm người hành hương từ châu Âu sang Mỹ trên chuyến tàu Mayflower vào tháng 11/1620. Họ cập bến tại Plymouth thuộc vùng New England đúng vào lúc mùa đông ở đây vô cùng khắc nghiệt. Cuộc sống đói khổ cùng với dịch bệnh đã giết chết 46 người trong số 102 người của đoàn.

May mắn thay trong lúc này họ gặp được người dân da đỏ tốt bụng, cung cấp cho họ lương thực và dạy họ cách trồng ngô, săn bắn thú rừng. Đến tháng 11/1621, đoàn di dan mời các thổ dân da đỏ đến ăn mừng lễ Tạ ơn Thượng Đế đã ban phước cho mùa gặt thành công, giúp duy trì sự sống cho họ và sinh sôi phát triển.

Từ năm 1863, ngày lễ Tạ ơn đã trở thành kỳ nghỉ hàng năm ở Mỹ. Ngày lễ Tạ ơn đầu tiên được diễn ra vào năm 1623 với mục đích là cảm ơn những cơn mưa đã kết thúc đợt hạn hán. Vị tổng thống đầu tiên của Mỹ là George Washington đã tuyên bố ngày lễ Tạ ơn trở thành ngày lễ chính thức của Mỹ vào năm 1789.

Abraham Lincoln là tổng thống đầu tiên tuyên bố lễ Tạ ơn thành ngày lễ hàng năm của nước Mỹ. Lễ Tạ ơn bắt đầu được ấn định tổ chức vào ngày thứ Năm trong tuần thứ tư của tháng 11 từ 1941 dưới thời Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Vì thế ngày này có thể không phải là thứ Năm cuối cùng của tháng 11 như nhiều người lầm tưởng (thí dụ năm 2012 có đến 5 ngày thứ Năm).

Ý nghĩa lễ Tạ ơn

Lễ Tạ ơn là gì? Lễ Tạ ơn 2019 vào ngày nào?-3

Đối với người dân Mỹ, ngày lễ Tạ ơn mang ý nghĩa biểu tượng quan trọng gắn với huyền thoại lập quốc. Những người hành hương trên con tàu Mayflower năm 1960 là nhóm đầu tiên đặt chân đến Tân Thế giới, sống sót và gây dựng thuộc địa đầu tiên Massachusetts. Trước đó, những nỗ lực di cư của người Anh đều thất bại. Tuy nhiên, trong ngày lễ này gợi cho người Mỹ bản địa nỗi buồn về sự bất công mà họ phải gánh chịu ở những năm sau đó.

Dù sao, ngày lễ Tạ ơn cũng là dịp để người dân khu vực này sum họp, quây quần bên gia đình, cùng nhau thưởng thức những bữa ăn ấm cúng và gửi cho nhau những lời cám ơn. Ngày lễ Tạ ơn còn được xem là kỳ nghỉ của gia đình.

Các hoạt động trong ngày lễ Tạ ơn

Những món ăn chính

Lễ Tạ ơn là gì? Lễ Tạ ơn 2019 vào ngày nào?-4

Vào ngày lễ Tạ ơn, người ta thường ăn món gà tây nướng, kèm với đó là một số thực phẩm khác cũng xuất hiện trên bàn tiệc như nước sốt chanh, nước sốt thịt, khoai tây nghiền, khoai lang ướp đường và đậu xanh.

Một số món tráng miệng cũng được bổ sung như món bánh nướng bí ngô, bánh nướng nhân dâu tây, bánh nhân hồ đào. Đây là những món ăn thuần túy của vùng New England – cái nôi văn hoá của nước Mỹ.

Những hoạt động phổ biến

Lễ Tạ ơn là gì? Lễ Tạ ơn 2019 vào ngày nào?-5

Vào ngày lễ Tạ ơn, thường người dân Mỹ sẽ được nghỉ 4 ngày về sum họp với gia đình. Các hoạt động được tổ chức trong những ngày này như tại New York, cuộc diễu hành nhân ngày Tạ ơn của Tập đoàn Macy’s được tổ chức hàng năm tại khu trung tâm Manhattan.

Các cuộc diễu hành được tổ chức theo các chủ đề đặc biệt hoặc mô phỏng phân cảnh trong những vở kịch sân khấu Broadway kèm theo những chùm bóng lớn vẽ nhiều nhân vật hoạt hình hoặc diễn viên truyền hình nổi tiếng.

Điểm nhấn nổi bật nhất của cuộc diễu hành là các bóng bay khổng lồ với những hình thù nhân vật hoạt hình và động vật. Ngoài ra, các hoạt động mua sắm lớn diễn ra ồ ạt tại Mỹ, Hàng loạt các đợt giảm giá và khuyến mại hấp dẫn được tung ra và bán cho cả người dân bản địa lẫn khách du lịch.

Bên cạnh đó, người ta còn tổ chức chơi các hoạt động thể thao như bóng bầu dục. Các đội tuyển chuyên nghiệp thường đấu nhau trong ngày này. Thêm vào đó, nhiều đội bóng các trung học hay đại học cũng đấu nhau vào cuối tuần đó, thường với các đối thủ lâu năm.

>>> Xem thêm: Black Friday là gì? Black Friday 2019 là ngày nào?

Qua bài viết “Lễ Tạ ơn là gì?” trên đây bạn đã biết ý nghĩa và nguồn gốc của ngày lễ Tạ ơn và lễ Tạ ơn 2019 được diễn ra vào ngày nào. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức mới hữu ích trong cuộc sống. Cám ơn đã theo dõi!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 51