Lịch tiêm phòng cho bà bầu trước và trong khi mang thai

Thời gian 9 tháng 10 ngày là giai đoạn mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho thai nhi lẫn lịch tiêm phòng cho mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai. Tiêm phòng đúng cách sẽ giúp mẹ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, tuy nên đâu phải mẹ nào cũng biết cách tiêm phòng đúng và đủ để giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện. Hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu lịch tiêm phòng cho bà bầu đầy đủ giúp thai phụ có một thai kỳ lành mạnh.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu cần ghi nhớ

Lịch tiêm phòng cho bà bầu trước và trong khi mang thai-1

Lý do thai phụ nên tiêm phòng khi mang thai?

Tiêm phòng là một cách bạn tự bảo vệ bạn và thai nhi, chủ động phòng tránh những bệnh tật thường gặp hiện nay, tiêm phòng thường được sự dụng rộng rãi và dùng chủ yếu tiêm qua da và uống vacxin phòng ngừa, với cách làm này thai phụ sẽ kích thích hệ miễn dịch cơ thể chống lại những căn bệnh nhiễm trùng, giúp thai nhi tránh tình trạng lây nhiễm ngay từ trong bụng mẹ. Trước khi mang thai và đang trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu nên tham khảo lịch tiêm phòng đầy đủ để mẹ có một quá trình mang thai an toàn và sức khỏe.

Lịch tiêm phòng trước khi mang thai

– Sởi – Quai bị – Rubella: đây là một trong những căn bệnh dễ lây qua đường hô hấp, nếu trong quá trình mang thai mà mẹ bầu mắc phải 1 trong 3 bệnh trên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, nguy cơ thai nhi bị dị tật rất cao hoặc suy dinh dưỡng thai nhi,….Cho nên trước khi mẹ muốn có baby thì tôt nhất phải tiêm ngừa mũi 3 trong1 này. Và thời điểm tiêm tốt nhất là trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

– Thủy đậu: Nếu mẹ chưa từng đi tiêm ngừa thủy đậu cũng như chưa từng bị thì đây chính là lúc mẹ bầu nên đi tiêm ngừa bênh thủy đâu. Giúp thai nhi tránh được một số bệnh thường gặp như: bị thủy đậu bẩm sinh, bại não, bị dị tật đầu nhỏ,… Thời gian tiêm ngừa là muộn nhất 3 tháng trước khi mang thai.

– Viêm gan B: Đây là một căn bệnh lây truyền qua đường máu rất cao, để tránh những căn bệnh lây truyền từ mẹ sang con mẹ bầu nên đi xét nghiệm và tiêm ngừa viêm gan B một cách hợp hiệu quả nhất. Thời gian tiêm tốt nhất là trước khi mang thai 2 tháng.

– Tiêm phòng cúm: Cúm là một căn bệnh thường hay gặp nhất trong thời gian mang thai, nó ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi, tránh nguy cơ thai nhi bị dị tật, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Với mũi tiêm phòng này mẹ tiêm ngừa mọi thời điểm, vì thế mẹ bầu không nên bỏ qua mũi tiêm này nhé.

Lịch tiêm phòng trong giai đoạn mang thai

Trong thời kỳ mang thai, việc tiêm phòng cũng vô cùng quan trọng mà các mẹ bầu không nên bỏ qua.

– Tiêm vacxin uốn ván: Đây là loại vacxin mà mẹ bầu phải 2 lần tiêm ngừa, mũi thứ 2 cách mũi thứ 1 ít nhất 4 tuần và tối thiểu trước ngày dự sinh 1 tháng, tức là tiêm mũi uốn ván này tốt nhất từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 8 của thai kỳ.

– Bạch hầu – ho gà – uốn ván: Đây là mũi tiêm duy nhất mẹ có thể tiêm phòng từ 27 – 35 tuần. Đây là loại vacxin cần tiêm trong khi mang thai để phòng ngừa ho gà cho con yêu.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu trước và trong khi mang thai-2

Địa điểm tiêm phòng cho bà bầu

Mẹ bầu nên đến các trung tâm y tế dự phòng hay các bệnh viện sản, bệnh viện đa khoa sẽ có dịch vụ tiêm ngừa cho thai phụ. Tiêm ngừa vacxi chính là cách để thai nhi phát triển an toàn và khỏe mạnh, mẹ nên tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch nhé, giúp bé sinh ra được khỏe mạnh và thông minh.

Lưu ý nhỏ khi bà bầu đi tiêm phòng

Với mũi tiêm phòng uốn ván thì đa số thai phụ điều mắc phải là sốt nhẹ và đau ngay vị trí tiêm. Hiện tượng này có thể là giả cúm như hắt hơi, chảy mũi nhưng bạn không nên quá lo lắng, vì hiện tượng này kéo dài tầm 1 – 2 ngày sẽ hết mà không cần dùng thuốc. Để giúp mẹ bầu hiệu quả mà không thuốc đấy chính là khăn chườm đá lau lên vùng trán hoặc dùng khăn ấm lau người cho hạ nhiệt, cung cấp nhiều nước và trái cây giàu vitamin,….

Hi vọng với những thông tin bổ ích từ lịch tiêm phòng cho bà bầu trước và trong giai đoạn mang thai sẽ giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, Giúp chị em phụ nữ có thêm kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như quá trình hình thành phát triển của thai nhi. Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 337