Ma túy đá được làm từ đâu?

Ma túy đá là tên lóng của Methamphetamine hydrocloride ở dạng tinh thể được viết tắt là (Meth) có gốc từ Amphetamin. Ma túy đá là một loại ma túy tổng hợp, có chứa chất Methamphetamine (meth) và Amphethamine (amph), thậm chí có cả Niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và một số  hóa chất khác nhau, nhưng thành phần chính là Methamphetamine.

Ma túy đá được làm từ đâu?-1

Amphetamin: là một chất kích thích có nguồn gốc từ thực vật ephedra (cây ma hoàng) chứa 2 ankaloit đó là ephedrin và pseudoephedrin và được tổng hợp lần đầu năm 1887 tại Đức. Cây ma hoàng là loại cây được sử dụng làm vị thuốc phổ biến từ rất lâu trong Y học cổ truyền. Amphetamin là chất gây nghiện nguy hiểm, nhưng nếu dùng với liều vừa phải sẽ có tác dụng làm tăng khả năng làm việc trí óc, giảm buồn ngủ, tăng sức lực. Tuy nhiên, với liều cao sẽ gây ra cảm giác choáng, suy sụp, không muốn ăn uống, loạn nhịp tim, đột quỵ và cuối cùng là tử vong.

Methamphetamin: là một chất hóa học tổng hợp (nhân tạo), không giống như cocaine, mà nó có thể sản xuất bởi nhiều phương pháp và toàn bộ quá trình có thể cần đến 32 loại hóa chất khác nhau và liên quan đến 2 chất ephedrine hoặc pseudoephedrine và được tổng hợp bằng cách Methyl hóa Amphetamin.

  • Với tên khoa học:± – S-N-dimethylphenthylamine
  • Công thức: C10H15N
  • Dạng bào chế: Bột tinh thể, viên nén, con nhộng hoặc dung dịch

Ma túy đá được làm từ đâu?-2

Meth thường được sản xuất trong điều kiện bất hợp pháp, các phòng thí nghiệm bí mật, pha trộn các hình thức khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp đều liên quan đến một trong hai chất ephedrine hoặc pseudoephedrine. Ephedrine và pseudoephedrine không tồn tại ở dạng bột tinh khiết, vì thế nó được tách từ thành phần các viên thuốc chữa cảm lạnh. Các viên thuốc cảm được cho vào một lượng dung môi nhất định, sau đó được lọc và cho sấy ở nhiệt độ thấp để tách và loại bỏ các thành phần. Pseudoephedrine tinh khiết tách ra sẽ được trộn với phốt pho đỏ và axit hy . Photpho đỏ tiếp tục được lọc ra (và sau đó tái sử dụng), các axit còn lại được trung hòa bằng cách thêm dung dịch kiềm. Các chất được thêm vào sẽ liên kết với nhau tạo thành ma túy đá lỏng, sau đó làm khô. Khí clorua hydro nổi bọt, sau đó tạo thành tinh thể muối hydrochloride. Các tinh thể sẽ được đổ qua một tấm vải lọc, và ma túy đá là những gì còn lại trên vải, sau đó được sấy khô. Sau khi khô, ma túy đá sẽ được cân, đóng gói và xuất xưởng bán. Quá trình này thông thường phải mất thời gian khoảng hai ngày và tạo ra vài trăm nghìn liều methamphetamine.

Ma túy đá được làm từ đâu?-3

Ma túy đá gây ảo giác thường trực, thần kinh rối loạn, và thậm chí có thể “điều khiển” con người ta… giết người.  Ở Việt Nam phổ biến là dạng tinh thể trong như cánh mỳ chính hoặc phèn chua thường được gọi là ma túy đá. Trong y học Methamphetamin được dùng để điều trị cho bệnh nhân trầm cảm, hen suyễn và giảm cân, sau đó bị lạm dụng và trở thành chất gây nghiện. Methamphetamin là chất gây nghiện nguy hiểm và mạnh, lúc đầu chỉ gây kích thích hệ thần kinh, sau đó phá hủy hệ thống cơ thể và hậu quả là cơ thể bị nhiễm độc, thần kinh suy nhược, cơ thể suy kiệt và gây các  bệnh cho tim, tổn thương não, mất trí nhớ và rối loạn tâm thần.

Nhìn chung, nghiện rượu, heroin hay ma túy đá gọi chung là bệnh lý nghiện nhưng phải điều trị theo những cách khác nhau. Việt Nam chưa có cơ sở cai nghiện rượu hoặc ma túy đá chuyện nghiệp, kể cả nhà nước và tư nhân. Tuy nhiên bạn có thể cai nghiện tại nhà là một lựa chọn tối ưu mà có thể bạn chưa biết.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 29355