MCV là gì? Chỉ số xét nghiệm MCV bao nhiêu là bình thường?

MCV được viết tắt Mean Corpuscular Volume. Chỉ số MCV thể hiện chỉ số thể tích trung bình của hồng cầu trong máu. Thông qua các chỉ số đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chuẩn đoán bệnh và tìm phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh. Để hiểu rõ hơn về chỉ số MCV là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin dưới đây nhé!

MCV là gì?

MCV là gì? Chỉ số xét nghiệm MCV bao nhiêu là bình thường?-1

Mean Corpuscular Volume (MCV) được biết đến là một trong những xét nghiệm nằm trong công thức máu. Chỉ số MCV tượng trưng cho chỉ số thể tích trung bình của hồng cầu có trong máu.

Hồng cầu trong máu hay còn gọi là hồng huyết cầu. Trong máu thì hồng cầu chiếm số lượng nhiều nhất và chưa có huyết sắc tố. Hồng cầu là yếu tố quyết định và giúp máu có màu đỏ. Chức năng của hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ cơ quan phổi đến các mô thần kinh và ngược lại nhận CO2 từ các mô đào tải ra bên ở phổi. Vì thấy, hồng cầu nắm vai trò rất quan trọng trong cơ chế hoạt động của cơ thể con người.

Ăn gì để tăng chỉ số MCV, ngăn ngừa thiếu máu?

Tình trạng thiếu máu là do số lượng hồng cầu trong máu bị suy giảm. Nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng là do thiếu chất sắt. Vì thế bạn cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa hàm lượng chất sắt hoặc có thể bổ sung sắt bằng cách uống viên nén giàu chất. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm một số thực phẩm sau đây:

– Thường xuyên dùng nước ép từ cam, chanh,… vì chúng có chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe, kích thích tăng số lượng hồng cầy lên đáng cả. Đối với nữ giới cần bổ sung ít nhất 75mg vitamin C mỗi ngày. Riêng nam giới thì cần bổ sung nhiều hơn đến 90 mg/ 1 ngày.

– Bổ sung thực phẩm có màu đỏ như thịt bò, nội tạng động vật như thận, gan,…

– Dùng các loại hạt nguyên chất như đậu xanh, đậu nành,…

– Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên ăn rau xanh như bina, cải xanh, bắp cải,… nhất là bổ sung trứng nhé.

– Ngoài ra, bạn cần bổ sung những thực phẩm giàu axit folic có trong bánh mì, ngũ cốc,…

Tham khảo thêm >>> Khám sức khỏe tổng quát gồm những gì? Bao nhiêu tiền?

Chỉ số xét nghiệm MCV bao nhiêu là bình thường?

MCV là gì? Chỉ số xét nghiệm MCV bao nhiêu là bình thường?-2

Nếu bạn đang ở tình trạng sức khỏe bình thường, chỉ số MCV sẽ giao động từ mức 80.0 – 100.0 fl tương đương 1fl = 1/ 1 triệu lít.

MCV được tính bằng công thức:

MCV = HCT / số hồng cầu

Trong đó: HCT là dung tích hồng cầu (Hematocrit)

Giá trị MCV được phân loại như sau:

– Thiếu máu hồng cầu nhỏ: khi MCV < 80 fl

– Thiếu máu hồng cầu bình: khi 80 fl < MCV < 100 fl

– Thiếu máu hồng cầu đại: khi MCV > 100 fl

Chỉ số MCV quá cao trên 100.0 fl có nghĩa là bạn đang mắc phải bệnh lý nào rồi nhé. Bạn cần thăm khám và nhờ đến các bác sĩ chuyên khoa tìm bệnh và điều trị kịp thời, hiệu quả và an toàn nhé. Theo nghiên cứu của chuyên gia, tình trạng chỉ số MCV quá cao là do hồng cầu của bạn đang bị phì ra (macrocytic). Chứng tỏ, bạn đang bị thiếu máu nghiêm trọng, nguyên nhân chủ yếu gây thiếu máu là do thiếu vitamin B12 hay axit folic.

Ngược lại, nếu chỉ số MCV dưới 80.0 fl có nghĩa là hồng cầu của bạn đang bị teo hay bị nhỏ so với trạng thái bình thường (microcytic). Tình trạng này cho biết cơ thể của bạn đang thiếu sắt hay mắc phải hội chứng thalassemia.

Tham khảo thêm >>> Xét nghiệm HIV ở đâu? Bao nhiêu tiền? Bao lâu có kết quả?

Những điều cần lưu ý về xét nghiệm máu MCV?

MCV là gì? Chỉ số xét nghiệm MCV bao nhiêu là bình thường?-3

– Để cho kết quả chính xác nhất thông qua việc xét nghiệm máu (công thức máu). Trước khi thực hiện xét nghiệm máu, bạn cần nhịn đói từ 6 – 8 tiếng trước khi là xét nghiệm. Căn cứ vào kết quả đó, bác sĩ có cơ sở để chuẩn đoán bệnh và tìm cách điều trị hiệu quả và an toàn.

– Ngoài ta, bạn không nên quá lo lắng cho bệnh tình. Bởi tâm lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của xét nghiệm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để đảm bảo tốt cho sức khỏe bản thân. Hãy thăm khám sức khỏe tổng quát theo định kỳ. Tốt nhất thực hiện xét nghiệm máu 6 tháng/ 1 lần hoặc 1 năm / 1 lần nhằm sớm phát hiện bệnh, đồng thời kịp thời tìm phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn.

Tham khảo thêm >>> Anti HBs là gì? Xét nghiệm Anti HBs bao nhiêu tiền?

Cùng tìm hiểu MCV là gì? Chỉ số xét nghiệm MCV bao nhiêu là bình thường? Một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm và theo dõi nhất hiện nay. Để duy trì ổn định chỉ số MCV, bạn cần lập kế hoạch ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, đúng khoa học. Tránh sử dụng các chất độc hại làm giảm lượng hồng cầu trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 362