Mèo bị nôn? Nguyên nhân, cách chữa trị mèo bị nôn tại nhà

Mèo bị nôn là một trong những chứng bệnh thường gặp khi nuôi mèo. Nếu nhiều bạn chưa có kinh nghiệm sẽ không biết cách chữa trị đúng cách và kịp thời. Hãy để một số chuyên gia giúp bạn đi tìm nguyên nhân mèo bị nôn và cách khắc phục tình trạng này giúp thú cưng của bạn khỏe mạnh.

Mèo bị nôn? Nguyên nhân, cách chữa trị mèo bị nôn tại nhà-1

Mèo bị nôn tiêu chảy thường có những biểu hiện rất dễ nhận biết.

Nguyên nhân mèo bị nôn?

1. Có lông trong dạ dày

Thông thường thói quen của mèo là hay liếm lông có trên người, do vậy thường lông có trong dạ dày mèo nhiều và đây cũng là một trong số những nguyên nhân cơ bản khiến mèo bị nôn thường gặp nhất.

2. Bị stress

Nếu bạn thay đổi khẩu phần ăn uống của mèo đột ngột có thể khiến chúng chưa quen, khó ăn và gây căng thẳng, hoặc một số yếu tố từ môi trường tác động cũng sẽ khiến mèo nôn. Nôn cũng chưa nghiêm trọng nhưng không nên để kéo dài.

3. Ăn quá nhanh

Một bữa ăn ngon và khiến mèo ăn quá nhanh làm cho một số con mèo nôn thức ăn. Việc nhai chưa kỹ cũng là nguyên nhân thường thấy khiến mèo hay nôn sau bữa ăn hoặc vài giờ sau đó.

4. Do thức ăn

Tình trạng mèo bị nôn do thức ăn diễn ra với thức ăn khô và cả thức ăn ướt. Các thức ăn khô khi vào dạ dày kết hợp có thể khiến chúng kích ứng và bị nôn.

Tình trạng này cũng diễn ra với thức ăn ướt. Chúng ăn nhưng xảy ra tình trạng bỏ ăn, mệt mỏi kéo dài, nôn ra máu…

Mèo bị nôn? Nguyên nhân, cách chữa trị mèo bị nôn tại nhà-2

5. Mèo mắc bệnh dị ứng

Đôi khi thức ăn mà bạn mua không hợp khiến cho mèo mắc bệnh dị ứng. Cũng có thể chúng bị nhiễm ký sinh trùng, viêm loét dạ dày, tiểu đường đều là những nguyên nhân khiến chứng nôn. Hãy mang chúng ngay đến trung tâm bác sĩ thú y để khám ngay nếu có triệu chứng trên.

6. Nôn do say

Mèo khi đi tàu xe, máy bay trong tình trạng ăn no có thể khiến chúng bị nôn. Chúng cũng có tình trạng say tàu xe và bạn cần để mèo đói và uống thuốc an thần khi chúng di chuyển trên tàu xe thời gian dài (từ 5 tiếng trở lên). Đối với các chuyến di chuyển dài nên dùng thuốc Dramamine 12,5 mg đối với mèo có cân nặng từ 2 – 5kg.

7. Nôn do sán

Mèo con khi còn nhỏ,nếu bị nhiễm nhiều giun sán, sẽ trở nên biếng ăn, còi cọc, to bụng, chậm lớn và thường nôn sau khi ăn. Hãy chú ý tẩy giun theo định kỳ và áp dụng khẩu phần ăn hợp lý giúp chúng phát triển và khỏe mạnh. Tình trạng này gặp rất nhiều ở mèo con vì vậy hãy chú ý để chúng sống khỏe.

Dấu hiệu khi mèo nôn

Mèo bị nôn? Nguyên nhân, cách chữa trị mèo bị nôn tại nhà-3

Chúng ta có thể quan sát mèo và nhận thấy dấu hiệu mèo bị nôn có nhiều. Một trong số đó là dấu hiệu:

– Mèo đôi khi sẽ bị nôn khan và bỏ ăn.

– Triệu chứng thường gặp đi kèm là tiêu chảy và sùi bọt mép.

– Hiện tượng mất nước diễn ra như mắt bị khô, da giảm sự đàn hồi, có dấu hiệu mệt mỏi.

Cách chữa trị mèo bị nôn

– Mèo bị nôn do ăn quá nhanh, giải pháp ở đây là trước khi cho mèo ăn bạn làm ướt thức ăn khô với nước và cho mèo ăn số lượng ít mỗi lần.

– Nếu bạn xác định nguyên nhân nằm ở lông trong dạ dày gây nôn bạn điều trị bằng lượng nhỏ mỡ dầu thêm vào chế độ ăn uống.

– Với các con mèo bị bệnh như dạ dày, kí sinh trùng hãy mang mèo đi khám thú ngay để ngăn chặn các bệnh khác có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chúng.

Khi nào đưa mèo đến bác sỹ thú y?

Mèo bị nôn? Nguyên nhân, cách chữa trị mèo bị nôn tại nhà-4

Tình trạng nôn thường gặp ở mèo, nếu tình trạng này nghiêm trọng hơn chúng ta nên đưa chúng đến bác sỹ thú ý để kiểm tra. Đặc biệt là tình trạng như sau:

– Mèo bị nôn tần suất cao và diễn ra trong nhiều giờ.

– Nôn theo ngày, đó là dấu hiệu nguy hiểm mà bạn nên theo dõi chúng.

– Có triệu chứng tiêu chảy: nếu nôn kèm theo tiêu chảy là tình trạng nguy hiểm dẫn đến mất nước nhanh. Lúc này bạn cần can thiệp kịp thời.

– Nôn ra máu: lúc này bệnh của mèo không còn thông thường vì vậy đưa chúng đến các cơ sở khám chữa bệnh dành cho thú ý.

– Nôn và đau đớn: theo dõi chúng, nếu nôn và đau đớn, tình trạng này nghiêm trọng và nên đưa chúng đến để các bác sỹ có sự can thiệp kịp thời.

Cách phòng tránh nôn ở mèo

Để hạn chế tình trạng nôn diễn ra ở mèo chúng ta nên chú ý vài điểm cơ bản như sau:

– Xổ giun sán cho mèo con, giúp chúng khỏe mạnh và hạn chế tình trạng nôn diễn ra.

– Quan tâm đến khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng, tuyệt đối hông để chúng ăn những thức ăn ôi thiu, hết hạn sử dụng.

– Vệ sinh và dọn dẹp nơi ở của chúng, giúp chuồng thoáng, sạch sẽ. Hạn chế việc đặt nơi ở của chúng ở nơi gió nhiều, tránh chiếu nắng trực tiếp.

– Vệ sinh cơ thể mèo hàng tuần, nếu có thể nên vệ sinh mỗi ngày.

– Giữ sức khỏe của chúng vào các mùa, với mùa đông thì trang bị đủ ấm, mùa hè nên tạo sự mát mẻ, thông thoáng cho chúng.

Xem thêm: Chó bị nôn, mệt mỏi, bỏ ăn, sức khoẻ kém là biểu hiện bệnh gì

Chúng tôi vừa chia sẻ một số nguyên nhân, triệu chứng, phòng cách và cách xử lý hiệu quả khi mèo bị nôn. Nếu thú cưng nhà bạn có biểu hiện trên hãy hành động ngay bằng cách đưa đến các trạm thú y kiểm tra và chẩn đoán bệnh.

Bạn có thể quan tâm: