Mobile Banking là gì? Có nên dùng Mobile Banking không?

Khi có thẻ ngân hàng, bạn sẽ được các nhân viên ngân hàng tư vấn về những gói dịch vụ mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng nhằm mang lại sự thuận tiện cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ đối với thẻ. Có rất nhiều dịch vụ ngân hàng cung cấp cho người dùng thẻ. Trong bài viết trước, Wiki Cách Làm đã giới thiệu với các bạn về dịch vụ Internet Banking, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về dịch vụ Mobile Banking là gì và những tiện ích mà dịch vụ này mang lại cho chúng ta như thế nào nhé.

Mobile Banking là gì?

Mobile Banking là gì? Có nên dùng Mobile Banking không?-1

Mobile Banking là một ứng dụng được cài đặt trên chiếc smartphone, máy tính bảng hoặc trên các thiết bị cầm tay khác với mục đích thực hiện các giao dịch trên tài khoản qua ngân hàng cung ứng dịch vụ mà không cần đến trực tiếp quầy giao dịch ngân hàng.

Để sử dụng được dịch vụ Mobile Banking thì thiết bị điện tử của bạn phải có kết nối internet thông qua các hình thức như GPRS/3G/4G/wifi…

Mobile Banking dùng để làm gì?

Khi sử dụng dịch vụ Mobile Banking, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch cơ bản với ngân hàng trực tiếp trên thiết bị điện tử của mình mà không cần đến quầy giao dịch. Các giao dịch cơ bản mà dịch vụ Mobile Banking cung cấp cho khách hàng bao gồm:

– Kiểm tra tiền, số tiền dư trong tài khoản ngân hàng, thẻ còn lại bao nhiêu tiền.

– Kiểm tra giao dịch gần nhất, rút bao nhiêu tiền và vào thời gian nào (ngày, giờ cụ thể).

– Dùng để chuyển khoản đến tài khoản của ngân hàng.

– Có thể thanh toán tiền điện nước, tiền điện thoại trả sau, mua thẻ cào điện thoại.

– Ngoài ra còn những dịch vụ khác tùy thuộc vào ngân hàng.

Hạn mức giao dịch ngân hàng mà dịch vụ Mobile Banking cung cấp được quy định theo chính sách riêng của mỗi ngân hàng.

Tính năng của dịch vụ Mobile Banking được xem là đơn giản, dễ sử dụng, phương thức giao dịch đa dạng và tương thích với nhiều loại thiết bị điện tử. Các giao dịch được bảo mật an toàn.

Ưu nhược điểm của Mobile Banking

Mobile Banking là gì? Có nên dùng Mobile Banking không?-2

Ưu điểm

– Giao diện dịch vụ Mobile Banking rất dễ sử dụng.

– Quản lý biến động số dư mọi lúc mọi nơi.

– Giao dịch không thủ tục, không giấy tờ phức tạp.

– Dịch vụ có nhiều tiện ích, thanh toán, chuyển tiền, giao dịch dễ dàng, có thể giao dịch được bất cứ lúc nào, giúp khách hàng thuận tiện và tiết kiệm thời gian.

– Chỉ cần khách hàng có chiếc điện thoại thông minh là có thể sử dụng dịch vụ ở bất cứ đâu.

Nhược điểm

– Người sử dụng dịch vụ phải có chiếc smartphone hệ điều hành IOS hoặc Android, những chiếc điện thoại thông thường sẽ không sử dụng được dịch vụ.

– Phải có kết nối internet mới sử dụng được.

Phân biệt Internet Banking với Mobile Banking

Internet Banking và Mobile Banking đều là những gói dịch vụ trực tuyến của ngân hàng, khách hàng có thể sử dụng được bất cứ nơi nào chỉ cần có internet. Có nhiều người lầm tưởng 2 dịch vụ này là 1 nhưng thực chất chúng hoàn toàn khác nhua. Sự khác nhau này được thể hiện như sau:

Tiêu chíInternet Banking Mobile Banking
Thiết bị truy cậpLaptop, điện thoại có thể kết nối InternetĐiện thoại cài đặt được ứng dụng
Điều kiện sử dụng
Điện thoại hoặc laptop, máy tính để bàn có kết nối với mạng internetPhải có điện thoại thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android, có kết nối internet
Cách thức đăng nhậpTruy cập vào địa chỉ website Internet BankingChạy ứng dụng đã cài đặt, đồng thời phải có internet
Tính năng chính
  • Chuyển khoản
  • Truy vấn thông tin tài khoản
  • Mở tài khoản tiết kiệm online, tất toán tài khoản tiết kiệm
  • Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán tiền điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước…
  • Chuyển khoản
  • Truy vấn thông tin tài khoản
  • Mở tài khoản tiết kiệm, tất toán tài khoản tiết kiệm
  • Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán tiền điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước
  • Khóa/mở khóa thẻ ATM

Có nên dùng Mobile Banking hay không?

Mobile Banking là gì? Có nên dùng Mobile Banking không?-3

Sau khi xem qua những ưu nhược điểm của dịch vụ Mobile Banking có lẽ bạn cũng đã có câu trả lời. Nếu so sánh với dịch vụ Internet Banking thì Mobile Banking cũng có những đặc điểm và tính năng tương tự, ngoài ra cũng có thêm một vài tính năng mà Internet Banking không có như mở khóa thẻ ATM. Mặc dù Mobile Banking còn có vài hạn chế nhưng hiện nay các ngân hàng đang ra sức cải thiện những nhược điểm này để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ.

Có thể thấy trên thực tế, dịch vụ này đang là một trong những yếu tố thu hút khách hàng quan trọng nhất tại ngân hàng. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nếu bạn có sử dụng thẻ ngân hàng thì tốt nhất nên đăng ký thêm dịch vụ Mobile Banking để kiểm soát tài khoản và thực hiện các giao dịch ngân hàng mọi lúc mọi nơi.

>>> Xem thêm : SMS Banking là gì? Cách đăng ký dịch vụ SMS Banking

Mobile Banking là gì? Đó là một dịch vụ ngân hàng cung cấp cho khách hàng để thực hiện các giao dịch trực tuyến mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối internet. Bạn có thẻ ngân hàng, vậy bạn đã đăng ký dịch vụ Mobile banking chưa? Nếu chưa thì tốt nhất hãy liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để đăng ký dịch vụ ngay đi nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 159