Một số lời khuyên cho ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất ngày kỉ niệm hàng năm nhằm nâng cao nhận thức và giá trị môi trường của Trái Đất. Ngày Trái Đất là ngày được tài trợ bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson tổ chức lần đầu vào 22 tháng 4 năm 1970. Vậy ngày Trái Đất được tổ chức vào ngày nào ? những hành động nào cần thiết để bảo vệ Trái Đất mà chúng ta nên biết ?

Một số lời khuyên cho ngày Trái Đất-1

1. Lịch sử ra đời

Như chúng tôi nêu bên trên, Ngày Trái Đất được tài trợ bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson tổ chức lần đầu vào 22 tháng 4 năm 1970 nhằm bảo vệ môi trường vá giúp Trái Đất trở nên tốt đẹp hơn.

Hàng năm thì đúng vào ngày 22 tháng 4 sẽ tổ chức ngày Trái Đất.

2. Những điều đặc biệt của ngày Trái Đất

– Ngày ngày 22 tháng 4 năm 1970, Ngày Trái Đất đầu tiên được tổ chức bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson.

– Năm Điều phối viên Denis Hayes đã nâng lên tầm quốc tế và tổ chức sự kiện tại hơn 140 quốc gia và được tổ chức hàng năm tại hơn 175 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

– Vào năm 2009, ngày 22 tháng 4 Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố.

– Tên gọi ngày Trái Đất được một số người đề xuất vào mùa thu năm 1969.

3. Một vài lời khuyên bổ ích cho ngày Trái Đất

– Tắt đèn khi không sử dụng: Điện nguồn tài nguyên có hạn vì vậy vì thế nếu không biết tiết kiệm thì dù nhiều đến đâu điện cũng sẽ cạn kiệt. Việc sản xuất điện hiện tại chỉ dựa nhiều vào thủy điện, các phương pháp sản xuất khác gây ô nhiễm thêm cho môi trường. Hãy tắt đèn sau khi rời khỏi phòng của bạn.

Một số lời khuyên cho ngày Trái Đất-2

– Tiết kiệm nước tài nguyên quan trọng: nguồn nước sạch trong các khu đô thị đang ngày càng bị cạn kiệt nghiêm trọng vì khai thác tràn lan và ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng từ chất thải con người. Hãy tiết kiệm nước cũng là tiết kiệm nguồn tài nguyên vô giá này sử dụng trong tương lai, đó là trách nhiệm của mỗi người công dân.

– Bảo vệ không khí: cũng như nguồn nước không khí đang tràn ngập khí thải vì vậy hãy chung tay bảo vệ nguồn không khí, dùng thêm các phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp hay đi bộ. Hạn chế dùng phương tiện khí thải như xe máy hay ô tô.

Một số lời khuyên cho ngày Trái Đất-3

– Trồng thêm cây xanh: Cây xanh bảo vệ môi trường, cây xanh sẽ hút khí CO2 và cung cấp O2, ngăn giữ các chất khí bụi độc hại. Vùng ngoại thành, cây xanh chống xói mòn, điều hoà mực nước ngầm. Cây xanh hạn chế tiếng ồn nhất là ở khu vực nội thành.

Một số lời khuyên cho ngày Trái Đất-4

Đối với đô thị cây xanh đóng vai trò rất quan trọng, tính chất của cây xanh hình dạng tán lá, thân cây, màu sắc của lá, hoa, thân cây chính là yếu tố quan trọng giúp trang trí và làm tăng giá trị thẩm mỹ của công trình kiến trúc.

Hãy trồng nhiều cây xanh nhiều nhất có thể để cải thiện môi trường sống vả điều hòa không khí, nhiệt độ tốt cho sức khỏe của con người.

– Phân loại rác thải: Rác thải trở thành nguồn tài nguyên tái chếnếu biết cách sử dụng đúng cách, cần phải có quy trình thu gom – vận chuyển – xử lý rác thải khoa học. Cần phân loại thành rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế riêng biệt.

Mỗi người nên có ý thức phân loại rác tại các hộ gia đình thành các loại cơ bản như rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế riêng biệt. Khi đó sẽ giúp cho việc thu gom vận chuyển xử lý tiết kiệm thời gian và công sức.

– Ăn các loại thực phẩm từ thực vật thay cho thực phẩm từ động vật: sử dụng các loại thực phẩm từ thực vật vừa tốt sức khỏe vừa thay thế cho nguồn thức ăn động vật.

Một số lời khuyên cho ngày Trái Đất-5

– Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo: nếu có điều kiện hãy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo mới như có gió, mặt trời, địa nhiệt, và nhiên liệu sinh học hạn chế sử dụng các nguồn năng lượng phát ra khí thải giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

Một số lời khuyên cho ngày Trái Đất-6

– Dùng túi vải thay thế túi nilong: túi nilon rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Chiếc túi nilon có quá trình phân hủy kéo dài rất lâu từ 500 đến khoảng 1.000 năm nếu không bị tác động, gây ảnh hưởng đất và nước, túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất đất gây nên các hiện tượng xấu như xói mòn đất, làm đất không giữ nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cây trồng. Vì vậy hãy sử dụng túi vải thay thế túi ni lông ngay từ bây giờ bạn nhé.

– Tắt máy xe khi chờ đèn đỏ trên 25 giây: khi đứng chờ đèn đỏ trên 25 giây hãy tắt máy xe, điều này giúp giảm đi lượng khí thải phát ra, đồng thời tiết kiệm năng lượng cho chính chiếc xe máy của bạn.

– Dùng khăn ăn thay giấy ăn: Theo tính toán thì trung bình mỗi người trong ngày sử dụng 6 tờ giấy ăn và 2.200 tờ trong thời gian 1 năm. Con số này sẽ nhân lên cực kỳ ghê gớm nếu tất cả mọi người trên Trái đất cùng lúc sử dụng giấy ăn đúng không nào ?

Hãy hành động ngay từ bây giờ trong ngày Trái Đất để ngôi nhà chung của chúng ta trở nên sạch sẽ, trong lành, văn minh hơn. Mọi người hãy hành động thiết thực cùng chung tay góp sức. Không chỉ là trong ngày trái đất mà cả trong cuộc sống thường nhật của bạn nữa nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1708