Một số cách xóa file trên máy tính vĩnh viễn

Xóa dữ liệu vĩnh viễn trên máy tính là cách để xóa sạch dữ liệu nhạy cảm trên máy tính hoặc những dữ liệu quan trọng mà bạn không muốn người khác biết đến. Cách xóa thông thường có thể phục hồi nhờ sử dụng phần mềm chuyên dụng, với hướng dẫn dưới bạn sẽ “delete” sạch các dữ liệu trên máy tính.

Một số cách xóa file trên máy tính vĩnh viễn-1

Cách xóa file trên máy tính vĩnh viễn

Trước khi bán máy tính để tậu máy mới bạn nên xóa sạch các dữ liệu quan trọng hoặc không muốn người khác biết đến. Thông thường việc làm sạch thùng rác hoặc format ổ cứng không chắc chắn. Để xóa dữ liệu vĩnh viễn nên thực hiện theo một số hướng dẫn dưới đây.

Dùng thủ công

Dùng công cụ có sẵn trong Windows để xóa hết dữ liệu.

Vào cửa sổ thực hiện lệnh bằng cách vào Start > Run > cmd hoặc dùng tổ hợp phim Windows + R > vào cmd

Sau đó nhập: Cipher /w:C

Với:

/w: Xóa mọi dữ liệu

C: là ổ đĩa cần xóa dữ liệu, thực hiện tương tự với các ổ đĩa khác nếu muốn.

Dùng phần mềm

Phần mềm được nhiều người sử dụng trong việc xóa vĩnh viễn dữ liệu đó là Hardwipe. Trước tiên cài đặt Hardwipe như các phần mềm thông thường khác.

Hướng dẫn sử dụng:

Thiết lập Hardwipe để đảm bảo quá trình xóa diễn ra thành công. Mở phần mềm lên, giao diện xuất hiện và đến Tool > Options . Nhấn vào tab Wipe Options.

Một số cách xóa file trên máy tính vĩnh viễn-2

Trong trình đơn đầu chọn phương pháp xóa dữ liệu. Ghi đè 1 lần Zero Overwrite (1 pass) nhanh nhưng không an toàn bằng Gutmann (35 pass). Từ DOD 5520,22-M (3 pass) trở lên sẽ an toàn hơn nhiều.

Một số cách xóa file trên máy tính vĩnh viễn-3

Phương pháp càng an toàn đi đôi với thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn.

Một số cách xóa file trên máy tính vĩnh viễn-4

Cách xóa:

Khi muốn xóa một tập tin vĩnh viễn, chỉ cần nhấp chuột phải vào thư mục/file sẽ mở trình đơn Hardwipe và chọn tùy chọn Wipe File (xóa an toàn).

Một số cách xóa file trên máy tính vĩnh viễn-5

Đợi cho phần mềm xóa file, thời gian nhanh hay chậm tùy theo dung lượng file và phương pháp xóa mà bạn cài đặt bên trên.

Xóa không gian trống

Sau khi dùng phần mềm xóa dữ liệu sẽ có không gian trống trên ổ cứng, bạn cần dùng phần mềm xóa không gian đó đi. Xóa dấu vết không gian trống bằng cách vào Hardwipe: Free Space.

Một số cách xóa file trên máy tính vĩnh viễn-6

Như vậy trên đây là các hướng dẫn giúp xóa dữ liệu vĩnh viễn trên máy tính của bạn. Đây là cách xóa dữ liệu thủ công và dùng phần mềm.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 173