Ngày 19/11 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc tế Nam giới

Ngày 19/11 là ngày gì? Hầu hết chúng ta ai cũng biết đến ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ, vào ngày này những người phụ nữ sẽ được tôn vinh và yêu thương, trân trọng. Và tất nhiên, có ngày Quốc tế Phụ nữ thì không thể nào thiếu ngày quốc tế dành cho đàn ông. Cho nên, để tôn vinh những người đàn ông người ta đã chọn ra ngày 19/11 làm ngày Quốc tế Nam giới để khẳng định rằng “không chỉ phụ nữ mới cần được yêu thương mà đàn ông cũng cần được trân trọng”.

Ngày 19/11 là ngày gì?

Ngày 19/11 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc tế Nam giới-1

Ngày Quốc tế Nam giới là một sự kiện quốc tế được tổ chức vào ngày 19/11 hàng năm. Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức tại trên 170 quốc gia, trong đó có Trinidad và Tobago, Jamaica, Australia, Ấn Độ, Mỹ, Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh, Áo, Đan Mạch, Nam Phi, và Malta vào ngày 19 tháng 11 và nhận được sự ủng hộ trên toàn cầu.

Ngày Quốc tế Nam giới thực chất không phải tạo ra với mục đích cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ mà chỉ là dịp tôn vinh những đóng góp của nam giới đối với nhân loại. Tập trung vào vấn đề sức khỏe của nam giới và trẻ em giới tính nam, cải thiện quan hệ bình đẳng giữa các giới trong các lĩnh vực y tế, gia đình, giáo dục và truyền thông.

Nhiều người cho rằng sự bất bình đẳng về giới tính là một điều thiệt thòi đối với phụ nữ cho nên cần tập trung nhiều vào việc giúp đỡ phụ nữ và các bé gái hơn là bé trai. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị và thái độ xã hội với nam giới cũng cần được lưu tâm.

Tổng hợp các số liệu theo ước tính của Liên hợp quốc, nam giới tại 99% vùng lãnh thổ trên thế giới có tuổi thọ thấp hơn nhiều so với phụ nữ. Trung bình, 4/5 số nạn nhân tử vong do bạo lực là nam giới và phái mạnh cũng chiếm 2/3 số ca tự tử.

“Bởi vì nhiều đàn ông được xem là có vai trò trụ cột trong nhiều nền văn hóa khác nhau nên những vấn đề khó khăn của họ thường bị phớt lờ đi. Trong xã hội tiến bộ, bình đẳng giới ngày nay, đã đến lúc phải suy xét lại và tái định nghĩa về vai trò và những đóng góp của đàn ông cho gia đình và xã hội”, ông Anil Kumar, nhà sáng lập Tổ chức bảo vệ quyền đàn ông ở Ấn Độ, cho biết.

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, có nhiều ý kiến cho rằng, nam giới nên có một ngày lễ đặc biệt giống như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tuy nhiên, phải đến tận năm 1992, một vài tổ chức ở Mỹ, châu Âu và Australia mới bắt đầu tổ chức những sự kiện nhỏ lẻ nhằm tôn vinh “một nửa của thế giới” theo đề xuất của Giáo sư Thomas Oaster, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu nam giới tại Đại học Missouri (Mỹ).

Ngày Quốc tế Nam giới được bắt đầu vào ngày 19/11/1999 do Tiến sĩ Jerome Teelucksingh, lãnh đạo tư tưởng về vấn đề giới ở Trinidad và Tobago thành lập, được Liên Hợp Quốc cùng các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribbean ủng hộ.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Nam giới 19/11

Ngày 19/11 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc tế Nam giới-2

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 được sáng lập với mục đích là nêu bật và trao đổi kinh nghiệm của nam giới. Vào mỗi năm, một chủ đề riêng sẽ được giới thiệu, chẳng hạn như trong năm 2002 là ‘hòa bình’, năm 2003 là ‘sức khỏe nam giới”, năm 2007 là “chữa lành và tha thứ’ và trong năm 2009 là ‘hình mẫu vai trò nam tích cực”.

Những người tham gia không bắt buộc phải chấp nhận những chủ đề này mà được tự do tạo tiêu chí cho riêng mình, mà phù hợp nhất với nhu cầu của họ và lợi ích tương ứng.

Các mục tiêu được đề ra trong năm 2009 như một cơ sở cho ngày Quốc tế Nam giới được thiết lập:

– Thúc đẩy hình mẫu vai trò của nam giới, không chỉ là theo các ngôi sao điện ảnh và các vận động viên mà còn là người lao động bình thường, những người có cuộc sống lành mạnh, tích cực và chân thật.

– Chào mừng sự đóng góp tích cực mà những người đàn ông đã đóng góp cho xã hội, cộng đồng, gia đình, hôn nhân, trẻ em và môi trường.

– Tập trung vào sức khỏe của nam giới và hạnh phúc trong xã hội, tình cảm, thể chất và tinh thần.

– Nêu bật những phân biệt đối xử đối với nam giới trong các lĩnh vực hoạt động xã hội, môi trường xã hội và nêu rõ những kỳ vọng cũng như quyền lợi.

– Cùng kiến tạo một thế giới an toàn hơn, tốt hơn, trong đó những người đàn ông được an toàn và có thể phát triển được đầy đủ tiềm năng của họ.

>>> Xem thêm: Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 8/3

Ngày 19/11 là ngày gì? Ngày Quốc tế Nam giới cũng chính là dịp để các chị em phụ nữ bày tỏ tình cảm, sự quan tâm, trân trọng dành cho những người đàn ông bên cạnh mình.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 221