Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? nguồn gốc

Hầu hết ai trong chúng ta cùng đều biết ngày 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ. Nhưng để hiểu sâu xa hơn về ngày này cũng như nguồn gốc ra sao thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng wikicachlam.com tìm hiểu nhé!

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì?

Ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ. Đây là ngày mà tất cả đàn ông trên thế giới đều dành tặng những đều tốt đẹp nhất cho những người phụ nữ của mình. Đặc biệt đây cũng là dịp để con cái tỏ lòng biết ơn đối với mẹ, những người chồng tỏ lòng cảm ơn đối với vợ hay những người bạn trai thể hiển lòng thủy chung của mình đối với người bạn gái,…bằng những lời chúc 8/3 ý nghĩa nhất, hay là những món quà, những tin nhắn và cả những tấm thiệp 8/3 được làm từ nhiều chất liệu khác nhau … Và để có được ngày hôm nay là một câu chuyện dài về cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ của nhiều nhóm phụ nữ trên toàn thế giới. Chính những người phụ nữ là những người đã làm nên ngày 8/3 lịch sử, để mỗi năm chúng ta đều có ngày tôn vinh người phụ nữ như ngày hôm nay thì đã có không ít máu và nước mắt đa đổ xuống trong quá khứ.

Nguồn gốc của ngày 8 tháng 3?

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3 còn được gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Để nói về nguồn gốc của ngày 8 tháng 3, chúng ta hãy quay về thời xưa vào ngày 8 tháng 3 năm 1910, khi đó 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Một phụ nữ người Đức là Clara Zetkin đã đề nghị chọn ra một ngày để kỷ niệm những người phụ nữ đã đấu tranh đòi tự do trên toàn thế giới và cuối cùng Hội nghị đã chọn ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ

Vào ngày này, bắt nguồn từ cuộc khởi nghĩa của công nhân dệt may chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại Thành phố New York: “12 giờ làm việc một ngày”.  50 năm sau, vào ngày 8 tháng 3 năm 1908, 15.000 phụ nữ diễn hành trên các đường phố New York để đòi được giảm giờ làm việc, lương cao hơn và hủy bỏ việc nhận trẻ em vào làm tại các nhà máy. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ” mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New-York đã có 3000 chị em dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ được xem là ngày kỷ niệm được tổ chức một cách rất trang trọng, một ngày tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp dành cho chị em phụ nữ. Nam giới coi đây là cơ hội để thể hiện sự ga-lăng của mình cho những người mà họ yêu quý. Ngày 8/3 đã bị xóa nhòa ranh giới về ý nghĩa thực của nó

Nói chung, ngày 8 tháng 3 hằng năm là ngày để tất cả những cánh đàn ông bày tỏ lòng kính trọng, sự yêu mến tới người phụ nữ cũng như giành ra một ngày để các mẹ, các vợ, các chị có thể nghỉ ngơi trong 365 ngày một cách đúng nghĩa nhất. Đây là ngày mà phụ nữ được cả xã hội quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày “bù đắp” cho những vất vả của những người mẹ tảo tần, những người vợ đảm đang, những người vun vén dựng xây tổ ấm gia đình.

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận
Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? nguồn gốc
Bình chọn cách làm

(Visited 55 times, 1 visits today)