Ngày lễ tình nhân (Valentine) ai tặng quà cho ai?

Ngày lễ Tình nhân (Valentine) không thuộc về bất kỳ quốc gia nào, thế giới biết đến nó là một ngày lễ tình nhân dành cho những người yêu thương nhau. Tuy nhiên, không nhiều người biết về nguồn gốc, ý nghĩa và những đặc điểm đặc biệt của ngày Valentine này. Người ta vẫn thường hỏi nhau “Ngày lễ tình nhân ai tặng quà cho ai?” Con trai tặng quà cho con gái hay con gái tặng quà cho con trai và tại sao lại có nhiều ngày Valentine? Chúng ta hãy cùng giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của ngày Valentine

Ngày lễ tình nhân (Valentine) ai tặng quà cho ai?-1

Có nhiều truyền thuyết liên quan kể về nguồn gốc của ngày Valentine, nhưng đây là giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất về ngày lễ tình nhân này.

Vào thời Hoàng đế La Mã Claudius II vào thế kỷ thứ 3 có một vị linh mục tên là Valentine. Trong thời kỳ đó, Đế Quốc La Mã thực hiện nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu nhưng không được dân chúng ủng hộ nên nhiều thanh niên trai tráng không chịu nhập ngũ. Vị hoàng đế cho rằng nguyên nhân là do các thanh niên không muốn rời gia đình, vợ con nên đã ra lệnh ngăn cấm tất cả đám cưới hoặc đính hôn để tập trung vào chiến tranh.

Valentine và Thánh Marius đã chống lại lệnh vua ban, họ âm thầm tổ chức lễ cưới cho các cặp đôi. Đến khi bị phát hiện, Valentine bị giam giữ và được Hoàng Đế Claudius II đưa cho hai lựa chọn: hoặc cải đạo sang ngoại giáo, nơi ngăn cấm chuyện cưới hỏi, hoặc giữ nguyên và chết. Valentine chấp nhận cái chết.

Buổi chiều ngày 14/2 trước khi ra pháp trường, ông đã gửi một tấm thiệp cho cô con gái mù lòa bẩm sinh của người cai ngục, người đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên “dal vostro Valentino” (Your Valentine – Valentine của em). Đó cũng chính là “tấm thiệp Valentine” đầu tiên trên thế giới.

Truyền thuyết này được công bố trên nhiều tài liệu lịch sử và phương tiện truyền thông, trong đó có “The History Channel” nổi tiếng của Mỹ. Valentine cũng trở thành vị thánh bổn mạng trong ngày mà các cặp đôi trao đổi thông điệp tình yêu với nhau. Người ta chọn ngày 14/2 hàng năm làm ngày Valentine cũng như ngày lễ tình nhân trên khắp thế giới.

Ý nghĩa của ngày Valentine

Ngày lễ tình nhân (Valentine) ai tặng quà cho ai?-2

Người ta tin rằng nguồn gốc của ngày lễ tình nhân là ngày 14/2 là để tưởng nhớ đến cái chết của vị thánh tình yêu Valentine. Có lẽ ngày Valentine truyền thống này được duy trì từ năm 270 sau Công nguyên.

Những người khác lại cho rằng, người xưa đã chọn ngày này cùng với thời điểm diễn ra nghi lễ về sinh sản để tế thần chăn nuôi – lễ Lupercalia.

Vào ngày này, những người yêu nhau thường tặng cho nhau socola và hoa hồng. Ý nghĩa của 2 món quà đặc biệt này là:

– Hoa hồng đỏ được coi là hoa thánh dành cho Thần Vệ nữ, nữ thần sắc đẹp, màu đỏ tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt. Hoa hồng đỏ thể hiện tình yêu của đôi lứa được xây nên từ chính những dòng máu đỏ lấy ra từ tim. Những cái gai của hoa hồng như những khó khăn và trắc trở sẽ gặp phải trên suốt quãng đường tình sẽ đi qua, nhưng ai đủ can đảm vượt qua thì sẽ đạt được tình yêu nồng thắm và cháy bỏng. Khi bạn tặng cho một ai đó đóa hoa hồng đỏ nghĩa là bạn đã trao cho người ấy thông điệp cực kỳ quan trọng “I love you”.

– Chocolate trở thành quà tặng trong ngày Valentine bắt đầu từ năm 1902. Một trong những slogan được dập nổi trên những miếng chocolate là “Be Mine” (Hãy là của anh/em). Nếm một miếng chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị : chát đắng, ngọt bùi… Cũng giống như khi bạn nếm trải tình yêu có khi ngọt ngào, có lúc đắng chát, nhưng tình yêu luôn mang đến cho con người sự thích thú khi được trải nghiệm nó.

Ngày lễ tình nhân ai tặng quà cho ai?

Ngày lễ tình nhân (Valentine) ai tặng quà cho ai?-3

Valentine đỏ (14/2) là ngày lễ tình nhân truyền thống, cũng là ngày để các cặp đôi yêu nhau tặng quà, thể hiện tình yêu của mình dành cho đối phương. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng ngày Valentine 14/2 là ngày con gái tặng quà cho con trai. Nhưng Thánh Valentine là nam, vậy chiếu theo đúng nguồn gốc của ngày lễ này, con trai là người chủ động tặng quà cho người con gái.

Valentine trắng (14/3) có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ở đất nước hoa anh đào, ngày 14/2 là ngày con gái tặng quà cho con trai để thổ lộ tình cảm. Sau đó một tháng, tức ngày 14/3, con trai sẽ tặng lại người con gái đó một món quà để đáp lễ. Tục lệ này được Nhật Bản tổ chức lần đầu tiên vào năm 1978 và được gọi là “ngày đáp lễ”.

Tuy nhiên tại Đài Loan, ngày 14/2 thì nam giới sẽ tặng quà cho nữ giới và nữ giới sẽ đáp lại vào ngày 14/3 (Valentine trắng).

Valentine đen (14/4) bắt nguồn từ Hàn Quốc dành cho những bạn trẻ độc thân. Trong ngày này, những người trong diện FA sẽ cùng nhau tổ chức tiệc tùng để “tự thưởng” cho chính mình cũng như tạo cơ hội để gặp gỡ, giao lưu với người khác giới.

Ở mỗi quốc gia có một quan niệm khác nhau về những ngày Valentine trong năm. Như vậy, không có quy định ai sẽ tặng quà cho ai ngày Valentine. Đây là dịp để các bạn thổ lộ tình cảm hoặc tỏ tìnhđến người mình yêu. Chính vì vậy, dù cho ai tặng quà cho ai cũng không quan trọng, quan trọng là tấm lòng, là sự chân thành các bạn ạ. Ngày Valentine đang đến gần, bạn hãy nhanh chóng lên kế hoạch thổ lộ với Crush đi nhé. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 665