Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 có ý nghĩa gì?

Bạn thân mến! Ngày Quốc tế Hạnh phúc (International Day of Happiness) chắc hẳn là bạn đã nghe qua rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, và bạn thắc mắc tại sao hạnh phúc lại có ngày quốc tế? Hạnh phúc là một khái niệm rất sâu và rộng vì nhiều người định nghĩa khác nhau về hạnh phúc: Hạnh phúc là được sống chung với những người mình yêu thương như cha mẹ, bạn bè dù có những xích mích nhưng tất cả chỉ để hiểu và thương nhau nhiều hơn (Như Ngọc-TP.HCM); Hạnh phúc thường dùng trong tình yêu nên mình nghĩ chỉ yêu đương mới tìm thấy hạnh phúc (theo Yến Nhi – ĐH KHXHVNV,ĐHQG TP.HCM); Hạnh phúc là được tận hưởng, được sống theo đúng ý mình, được làm những điều mình thích, và đặc biệt là yêu và được yêu (Văn Huy – Trường CĐ phát thanh truyền hình II)… rất nhiều, và rất nhiều các ý kiến khác nhau và chẳng có khái niệm  nào sai cả. Thực ra thì ngày này có nguồn gốc và ý nghĩa rõ ràng hết, mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 có ý nghĩa gì?-1

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 có ý nghĩa gì?

Ngày quốc tế hạnh phúc được chọn là ngày 20 tháng 3 hàng năm do Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon công bố chính thức tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề này vào tháng 6/2012. Là ngày 20 tháng 3 vì đây là một ngày đặc biệt trong năm; vào ngày này, mặt trời và đường xích đạo nằm ngang nhau, chính vì vậy ngày và đêm sẽ có khoảng thời gian bằng nhau; người ta cho rằng đó là biểu tượng cho sự cân bằng và hài hòa của vũ trụ, cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối…

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 có ý nghĩa gì?-2

Bạn có biết?

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được LHQ quyết định kỷ niệm từ ý tưởng của Vương Quốc Bhutan là một nước nhỏ bé nằm ở khu vự Nam Á, sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya . Quốc gia này đề cao chỉ số hạnh phúc hơn là tổng sản phẩm quốc nội, họ ghi nhận và thực thi mục tiêu  hạnh phúc quốc gia chứ không phải thu nhập quốc gia như các nước khác trên thế giới, điều này đã có từ những năm đầu thập niên 70 của thế kỉ XX. Chỉ số hạnh phúc của họ được tính toán dựa trên các yếu tố: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý, mức sống và chất lượng sống của người dân của quốc gia mình.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 có ý nghĩa gì?-3

Để truyền tải thông điệp hạnh phúc đến mọi quốc gia, mọi nhà, mọi người cùng đồng tâm nhất trí cam kết và giúp đỡ mọi người xung quanh, để lan tỏa thông điệp yêu thương là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc cho nhân loại thì Tổng Thư kí Ban Ki Moon đã nói: “Chúng ta cần một mô hình mới cho nền kinh tế, trong đó tôn trọng sự bình đẳng trong ba trụ cột của phát triển bền vững. Phúc lợi về các vấn đề xã hội, kinh tế và môi trường là không thể tách rời nhau. Chúng cùng nhau xác định tổng hạnh phúc toàn cầu”.

Có lẽ chính vì ý tưởng tân tiến hợp lý, là ý nghĩa sâu sa của cuộc sống mà con người ngày nay đang hướng đến và theo đuổi nên ngày Quốc tế Hạnh phúc được chấp nhận ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay đã có 193 quốc gia thành viên hưởng ứng hành động tích cực và cố gắng xây dựng cuộc sống hạnh phúc hơn cho nhân loại.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 có ý nghĩa gì?-4

Việt Nam chúng ta với tôn chỉ  là một quốc gia “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” cũng đã hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã kí ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 phê duyệt Đề án “tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm”. Nhiều các chính sách hỗ trợ, luật pháp của chúng ta xây dựng đều dựa trên các tôn chỉ thiêng liêng của một nhà nước do dân và vì dân. Và đã đạt nhiều thành tựu giúp hỗ trợ an sinh xã hội, ổn định chính trị-xã hội, được đánh cao về dịch vụ công và tỷ lệ phổ cập giáo dục cũng như xóa đói giảm nghèo. Theo thống kê của trang Happylanetindex.org (đầu năm 2018)  thì Việt Nam có chỉ số HPI (chỉ số hạnh phúc) đứng thứ 5 trên thế giới, và thứ 2 ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương(40.3).

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 có ý nghĩa gì?-5

Như vậy, bạn đã hiểu rõ nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc rồi phải không nào? Hi vọng bài viết này đã truyền tải thông điệp yêu thương của Liên Hợp Quốc tới bạn. Chúng ta hãy cùng nhau hành động vì một cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn bằng những cử chỉ đơn giản mà ai cũng có thể làm được như: giúp đỡ những người xung quanh ta, bảo vệ chăm sóc môi trường, yêu trẻ kính già… Rất đơn giản nhưng cũng rất thiết thực, wikicachlam cũng chúc quý bạn đọc thành công và luôn hạnh phúc trong cuộc sống.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 621