Ngôn ngữ cơ thể là gì? Dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Ngôn ngữ cơ thể là một giao tiếp phi ngôn ngữ. Mọi người giao tiếp với nhau thông qua hành động, cử chỉ hay ánh mắt để đối phương rõ hiểu ý muốn truyền đạt. Đôi khi những cái nghiêng đầu hay một cái ôm ấm ấp cũng đủ để bạn xây dựng niềm tin đối với người bên cạnh. Để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ cơ thể là gì? Những biểu hiện, cử chỉ thông qua ngôn ngữ cơ thể nhằm tạo sự tin tưởng đối với người khác.

Ngôn ngữ cơ thể là gì?

Trong giao tiếp giữa người với người sẽ có 2 loại cơ bản: giao tiếp bằng lời nói và giao tiếp bằng cử chỉ, hàng động.

Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy giao tiếp bằng lời nói có phần tiện lợi và nhanh chóng nhưng đôi khi nó lại là một rào cản trong các hành xử. Có những tình huống tế nhị, bạn không nên sử dụng giao tiếp lời nói mà phải sử dụng ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt ý muốn.

Ngôn ngữ cơ thể là gì? Dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp-1

Theo nghiên cứu các chuyên gia, trên 80% thông tin được tiếp nhận thông qua biểu đạt của nét mặt và hành động, cử chỉ của cơ thể. Chẳng hạn như việc bạn đồng ý, chỉ cần gật đầu hay chớp mắt sẽ biểu đạt thành công ý muốn đến người đối diện.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ cơ thể là bước đầu cho sự thành công. Chỉ với cái bắt tay xả giao trong giao tiếp cũng đủ tạo niềm tin và tôn trọng người khác. Ngôn ngữ cơ thể luôn gắn liền với ý thức, vì thế các cử chỉ, hành động của cơ thể luôn bị ý thức điều khiển.

Tham khảo thêm >>> Cách tạo sự hài hước trong giao tiếp

Vai trò của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Theo nghiên cứu các chuyên gia thì cuộc đối thoại giữa 2 người trong 30 phút sẽ có đến 800 thông điệp giao tiếp phi ngôn ngữ thông qua hành động, cử chỉ giữa hai người.

Ngôn ngữ cơ thể dùng để biểu lộ suy nghĩ, cảm xúc của bản thân để người khác thông qua đó và hiểu rõ vấn đề cần truyền đạt. Bên cạnh đó, giao tiếp phi ngôn ngữ còn có thể che giấu đi sự giả dối, đánh lạc hướng người khác một cách tinh tế và lịch sự.

Ngôn ngữ cơ thể giúp người giao tiếp có những phản ánh cảm xúc thực sự bên trong hành động, cử chỉ. Thông qua đó bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách lợi nhất khi gặp đối tác chẳng hạn như cái bắt tay, cái ôm thân mật.

Trong xã hội hiện đại và văn minh, để bản thân trở nên tinh tế và lịch sự hơn trong giao tiếp. Bạn cần rèn luyện kỹ năng sống cũng như việc tự nhận thức và kiềm chế ngôn ngữ cơ thể thông qua ý thức của bản thân.

Những biểu hiện, cử chỉ của ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là gì? Dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp-2

Biểu hiện của gương mặt: Khi bạn nở nụ cười hay 1 cái gật đầu hoặc một cái chớp mắt cũng giúp bạn diễn đạt thành công ý muốn của bản thân đến người bên cạnh. Tượng trưng của nụ cười là biểu lộ cảm xúc vui mừng hoặc đồng ý với người đối diện. Nụ cười còn thể hiện sự kính trọng, yêu thương hoặc cố gắng che giấu đi sự buồn phiền từ cuộc sống. Giao tiếp phi ngôn ngữ cần được hiểu đúng ý nghĩa, nếu không dễ làm người đối diện hiểu lầm ý muốn truyền đạt.

Những cái gật đầu nhẹ. Thông qua cử chỉ nhẹ nhàng bằng một cái gật đầu đủ làm người đối diện có câu trả lời chính xác. Thông thường nhiều người cho rằng đồng ý là gật đầu còn không đồng ý là lắc đầu. Vì thế, ngôn ngữ cơ thể này được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Đa số mọi người hằng ngày điều sử dụng, cách trả lời bằng ngôn ngữ cơ thể này khá nhanh và gọn lẹ.

Hành động chỉ ngón tay. Đây là hành động tượng trưng cho ngôn ngữ cơ thể được nhiều người trên thế giới áp dụng. Việc chỉ ngón tay về một vật mà bạn cần người khác giúp đỡ sẽ nhanh hơn ngôn ngữ thông qua lời nói.

Giao tiếp bằng những cái chạm nhẹ của cơ thể. Để bắt đầu một cuộc gặp gỡ thường 2 người có hành động thân mật đó là bắt tay hay một cái ôm. Ý nghĩa của sự đụng chạm cơ thể này giúp đối phương hiểu rõ ý khiếm nhã mà bạn dành cho họ.

Giao tiếp phi ngôn ngữ thông qua ánh nhìn. Tuy cuộc nói chuyện giữa 2 người không phát âm thành tiếng những cảm xúc và ý muốn của 2 người điều nhìn thấy rõ thông qua ánh nhìn của đối phương. Mặt khác, nhiều người lại nhầm tưởng cái nhìn chằm chằm sẽ khiến người đối diện cảm thấy ngại ngùng.

Tham khảo thêm >>> Cách lấy được thiện cảm của người khác

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể 

Ngôn ngữ cơ thể là gì? Dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp-3

– Kiểm soát ý thức trước khi biểu cảm lên gương mặt

– Tạo dáng và phong cách sang trọng nhằm giúp bản thân trở nên tự tin hơn trong giao tiếp

– Tập thái độ bình tĩnh khi tiếp xúc với người lạ

– Luôn giữ đôi mắt hướng lên theo cách tự nhiên trong giao tiếp

– Trao dồi những kỹ năng bắt tay cần thiết cho cuộc giao tiếp

Tham khảo thêm >>> Cách giúp bạn có giọng nói truyền cảm

Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể là gì? Những biểu hiện, cử chỉ giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể. Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm và theo dõi hiện nay. Hi vọng thông qua những kiến thức bên trên sẽ giúp bạn truyền đạt ý muốn đến người khác thông qua những cử chỉ, hành động đáng yêu của cơ thể. Chỉ những các lắc đầu, các chớp mắt hay một các ôm ám áp cũng đủ tạo niềm tin cho người khác.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 220